Ăn thật nhiều rau xanh và trái cây
Trái cây và rau xanh có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, rất tốt cho sự hình thành và phát triển của em bé. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng chất chống ôxy hóa sẽ giúp bảo vệ các mô não của thai nhi khỏi bị tổn thương
Các mẹ bầu nên chọn những thực phẩm có màu đậm. Bên cạnh đó, đu đủ, quả việt quất, cà chua… là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất. Mẹ bầu cũng cần nhớ phải rửa sạch trái cây và rau quả để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bổ sung vitamin hàng ngày trước và trong khi mang thai
Việc bổ sung vitamin trước và trong suốt thai kỳ là vô cùng quan trọng. Bà bầu cần bổ sung đủ axit folic và vitamin B12 để hỗ trợ cho các tế bào máu đỏ, vitamin C giúp sản xuất collagen, vitamin D tốt cho xương và kẽm để phát triển não bộ.
Nếu trong chế độ ăn uống hàng ngày không cung cấp đủ các loại vitamin này, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được uống viên nang bổ sung.
Đừng quên ăn cá
Cá và các thực phẩm giàu omega-3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Y khoa Harvard, những phụ nữ ăn nhiều cá hơn trong 3 tháng giữa thai kỳ thì em bé sẽ đạt điểm kiểm tra chỉ số thông minh cao hơn khi được 6 tháng tuổi.
Omega-3 được tìm thấy trong màng não tế bào vì vậy nó rất dễ ảnh hưởng đến các chức năng của não bộ. Vì vậy để não thai nhi phát triển tốt nhất mẹ nên ăn cá hoặc bổ sung dầu cá thường xuyên.
Đừng quên protein
Cơ thể mẹ cần bổ sung protein nhiều hơn khi mang thai để xây dựng tế bào và giúp cho các kích thích tố của em bé phát triển. Thực tế, lượng protein mỗi ngày của mẹ cần bổ sung thêm 10 gram. Một số thực phẩm chứa lượng protein lớn như một ly sinh tố sữa chua vào bữa sáng, một chén súp đậu vào bữa trưa, thịt bò nạc, thịt thăn…
Đừng tăng cân quá nhiều
Mang thai không có nghĩa là ăn cho hai người theo quan niệm của nhiều mẹ nghĩ. Việc mẹ bầu ăn quá nhiều, tăng cân quá nhiều sẽ có thể gây ra những bất lợi với thai nhi, khiến trẻ tăng nguy cơ sinh non hoặc béo phì. Phụ nữ mang thai được khuyên chỉ nên tăng từ 11-14kg là đủ.
Tránh dung nạp thủy ngân
Cá rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ nhưng mẹ cần chú ý tránh những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngâm cao. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyên phụ nữ mang thai không nên ăn cá mập, cá kình, cá thu, cá kiếm… vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể gây hại cho thai nhi. Bà bầu được khuyên nên ăn khoảng 300-400gram cá mỗi tuần.
Tránh rượu bia
Mặc dù hội chứng rượu bào thai thường xảy ra ở những người nghiện rượu bia nặng nhưng điều đó không có nghĩa là uống ít thì không ảnh hưởng đến em bé.
Một lượng nhỏ rượu vang hay đồ uống có chứa cồn đều có thể gây tổn hại đến não em bé. Mẹ uống nhiều rượu khi mang thai thì em bé sau này sẽ dễ có nguy cơ ảnh hưởng đến các vấn đề về học tập, sự chú ý, tập trung, trí nhớ và kỹ năng sống…
Vì thế, bên cạnh bổ sung những dưỡng chất tốt cho trí nào và sự phát triển của thai nhi thì các mẹ bầu cũng lưu ý một số kiêng cử như rượu bia, thuốc lá.
Thanh Quế
Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình, NXB Y học
Chủ đề liên quan: