Cây gỗ cao 12-20m. Lá hình trái xoan nguyên hay chia thùy về một phía, có những lông móc dễ rụng, dài 9-20cm. Cụm hoa ở trên thân hoặc trên cành già. Quả to hình trái xoan hay thuôn, dài tới 60cm và nặng 20-30kg, thuộc loại quả kép gồm nhiều quả bế dính trên một đế hoa chung. Quả bế (mà ta hay gọi là hạt) được bao bởi một lớp nạc mềm màu vàng, có vị ngọt (múi mít) do các mảnh bao hoa tạo thành.
Gốc ở tây âu, được trồng rộng rãi ở các xứ nhiệt đới. ở nước ta, mít cũng được trồng nhiều ở vùng đồng bằng và vùng núi đến độ cao 1000m.
Gỗ chứa các hợp chất polyhydric phenolic 2-1-1-5 tetrahydroxysitillbenne các chất màu của gỗ là artocarpin và artocapanone, một flavon và một flavonen tương ứng. Vỏ chứa 3,3% tanin, còn có hai triterpen kết tinh là lupeol và acetat □-amyrin. Nhựa chứa steroketon kết tinh và artostenon. Lá và hạt chứa acetylcholine.
Quả xanh chát làm săn da. quả chín với các múi mít có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng chỉ khát, trợ phế khí, trừ chứng âm nhiệt. hạt mít có vị ngọt, tính bình, có mùi thơm, có tác dụng tu dưỡng ích khí, thông sữa. nhựa có vị nhạt, tính b́nh, có tác dụng tán kết tiêu thũng, giải độc, giảm đau. lá mít lợi sữa, giúp tiêu hoá, an thần.
Quả xanh dùng ăn như rau, hoặc luộc, hoặc xào. quả chín cho múi và hạt ăn được, nhưng hạt mít ngoài tinh bột protid, lipid, muối khoáng, còn có chất men ức chế men tiêu hoá đường ruột nên ăn nhiều dễ bị đầy bụng.
Hạt mít được dùng trị ghẻ lở, lâm bạ kết hạch, sản hậu ít sữa. hạt mít nướng hay luộc ăn thơm ngon và bùi. múi mít dùng chữa sốt rét rừng và giải say rượu.
Lá mít được dùng làm Thu*c lợi sữa, chữa ăn uống không tiêu, ỉa chảy và trị cao huyết áp. ở ân độ, người ta dùng chữa các bệnh ngoài da và trị rắn cắn.
Dịch nhựa cây thường được dùng đắp rút mủ mụn nhọt, còn dùng trị bệnh giang mai và trừ giun. Ở Ân Độ, người ta dùng đắp lên hạch sưng và áp xe để kích thích sự mưng mủ.
Ăn không tiêu, ỉa chảy: lá mít 20g sao vàng sắc uống, có thể phối hợp với nam mộc hương 12g, ngày uống 2 lần, mỗi lần 30-50ml.
Chủ đề liên quan:
làm săn da