Cây thuốc quanh ta hôm nay

Nấm xốp hồng, dùng làm gia vị

Nấm mọc đơn độc trên đất rừng, đặc biệt rừng có lẫn cây sồi, dẻ, ở môi trường chua. Thường xuất hiện vào mùa hè và mùa thu, với nhiều dạng

Nấm xốp hồng, Nấm xốp nón - Russula emetica (Schaeff.) Fr., thuộc họ Nấm xốp - Russulaceae.

Mô tả

Mũ nón hình cầu, sau vươn lên dạng phẳng rồi lõm xuống. Mặt nhẵn bóng, lấp lánh, mép có vết nhăn tương ứng với phiến. Màu từ hồng nhạt đến hồng tối, sau biến thành màu vàng nâu. Đường kính mũ 3 - 10cm. Thịt nấm màu trắng, giòn và dễ gẫy, hơi hồng ở dưới lớp da dễ tách; cuống nấm hình trụ, màu trắng hơi hồng, dài 5 - 7cm, đường kính 1 - 2cm, nhăn và dễ vỡ.

Bộ phận dùng

Thể quả của nấm - Russula.

Nơi sống và thu hái

Nấm mọc đơn độc trên đất rừng, đặc biệt rừng có lẫn cây sồi, dẻ, ở môi trường chua. Thường xuất hiện vào mùa hè và mùa thu, với nhiều dạng.

Tính vị, tác dụng

Nấm có vị cay mạnh của Hồ tiêu và có mùi như mùi của Dứa; không độc.

Công dụng

Nấm có thể dùng ăn, vì có vị cay nên có thể dùng làm gia vị.

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/caythuocdongy/nam-xop-hong-dung-lam-gia-vi/)

Chủ đề liên quan:

dùng làm gia vị nấm xốp hồng

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY