Mì chính là gia vị thường được sử dụng trong mọi nhà, mọi gia đình nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại gia vị này. Do phản ứng của mỗi cá nhân với mì chính khác nhau, nên với người này, mì chính có thể an toàn tuyệt đối nhưng với người khác, mì chính lại chưa chắc đã an toàn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những ai không nên ăn mì chính để rõ hơn về vấn đề này.
Trẻ dưới 2 tuổi không nên ăn mì chính
Tuyệt đối không cho trẻ dưới 2 tuổi ăn mì chính |
Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ em dưới 2 tuổi nên thận trọng khi sử dụng mì chính. Bởi chưa có bằng chứng chứng minh được độ an toàn của mì chính đối với trẻ em. Vị giác của trẻ đang trong quá trình hình thành nên cha mẹ cần hết sức thận trọng.
Trẻ em hầu hết đều yêu thích vị ngọt nên sẽ ăn nhiều và ngon miệng hơn nếu món ăn được cho thêm mì chính, tuy nhiên các phụ huynh không nên lạm dụng loại gia vị này.
Hơn nữa, ăn mì chính không đúng cách khi hệ miễn dịch của bé còn yếu, cơ thể non nớt, chưa phát triển toàn diện sẽ rất hại cho trí não của trẻ.
Người bị cao huyết áp
Những người bị cao huyết áp phải cẩn thận với gia vị này. Về bản chất, mì chính cũng là một chất có chứa natri, vì thế người cao tuổi, người bị huyết áp cao, người bị phù thũng cần phải hạn chế chất này nếu không sẽ làm bệnh thêm nặng hơn.
Những người bị bệnh hen suyễn, dị ứng cơ địa
Người bị hen suyễn, có cơ địa dị ứng không nên ăn mì chính. Trong mì chính có chất có thể gây ra bệnh hen suyễn ở một số cá nhân. Những người bị hen suyễn, dị ứng hoặc mắc chứng bệnh đau đầu... không nên ăn mì chính nếu không muốn các triệu chứng bệnh nặng hơn.
Với những người có tiền sử từng bị dị ứng nếu ăn lượng mì chính quá nhiều sẽ gây hiện tượng chóng mặt, đau đầu và có thể nổi mẩn ngứa.
Người bị bệnh tiểu đường
Những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn mì chính |
Người bị bệnh tiểu đường càng không nên ăn mì chính. Những người bị bệnh đái tháo đường nếu ăn nhiều mì chính sẽ làm cho lượng đường huyết tăng, khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
Mì chính còn là thủ phạm tăng đồng thời 3 căn bệnh nan y là kháng insulin, thừa cân và bệnh chuyển hóa.
Người cao tuổi
Những người cao tuổi có chức năng vị giác suy giảm. Nếu dựa vào mì chính để đánh lừa vị giác, khi lượng mì chính dùng tăng lên thì lượng muối đưa vào cơ thể cũng tăng lên theo sẽ ảnh hưởng tới chức năng thận, gây khó tiểu tiện, phù, suy thận….
Những người bị bệnh đau đầu
Các bạn nên biết một trong những tác dụng phụ của mì chính là gây đau đầu. Đây là triệu chứng thường gặp nhất, xảy ra từ 30 phút đến vài giờ sau khi ăn phải bột ngọt tùy vào cơ địa từng người.
Đau đầu thường biến mất sau vài giờ, mặc dù những người bị đau đầu liên quan đến bột ngọt có thể cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi lâu hơn.
Lưu ý khi dùng mì chính
Không thêm mì chính vào thức ăn đang nấu ở nhiệt độ cao |
Không nấu ở nhiệt độ cao: Khi cho thêm mì chính vào thức ăn được nấu ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra thay đổi hóa học, khiến mì chính trở nên có hại cho sức khỏe.
Không cho mì chính vào thực phẩm nguội: Do khả năng hòa tan của mì chính kém ở nhiệt độ thấp. Nếu bạn muốn sử dụng mì chính để tăng vị ngon cho món nguội thì nên hòa tan mì chính trong nước ấm rồi mới trộn vào thức ăn nguội.
Không cho vào các thực phẩm ngọt: Tuyệt đối không nên thêm mì chính vào thực phẩm có vị ngọt tự nhiên (cà chua, tôm….) vì sẽ làm mất hương vị, độ ngọt của món ăn và gây vị khó ăn.
Không nên dùng quá nhiều: Cũng như các gia vị khác, lượng mì chính dư thừa sẽ khiến món ăn bị mất vị và còn có hại cho sức khỏe.
Trên đây là những thông tin cần thiết khi sử dụng mì chính mà bạn phải quan tâm. Hãy ghi nhớ những ai không nên ăn mì chính để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình thật tốt.
Khuyên Vũ
Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình
Chủ đề liên quan: