Vì sao ớt lại cay?
Trong quả ớt có chất gây cay là cápcasin. Chất này có tác dụng kích thích các niêm mạc miệng và lưỡi khá mạnh, khiến người ăn có cảm giác cay, nóng ở lưỡi, môi. Cápcasin có khả năng hòa tan rất tốt trong nước. Vì vậy người ta thường cắt hoặc dầm ớt vào nước chấm. Tuy nhiên ớt cũng có thể cho vào trong các đồ xào để làm tăng mùi vị của thức ăn. Đặc biệt, cápcasin sẽ tác dụng vào thần kinh vị giác mạnh hơn khi ăn ớt cùng với măng. Vì vậy người ta thường cho ớt vào trong măng chua.
Trong tự nhiên có nhiều loại ớt với các vị cay nhiều ít khác nhau. Loại ớt nào chứa lượng cápcasin càng nhiều thì càng cay và ngược lại.
Vị cay của ớt khiến con người ưa thích bao nhiêu thì lại làm cho nhiều loài động vật sợ hãi bấy nhiêu. Nhờ đó ớt có thể tự bảo vệ mình khỏi sự phá hoại của một số loài động vật. Chỉ riêng ở loài chim chịu đựng được cay nóng của ớt thì mới dám ăn ớt. Điều này giúp cho việc phát tán các hạt ớt đi xa khi chim thải các hạt theo phân của chúng.
Để đo độ cay của ớt, người ta dùng thang đo Scoville Heat Unit (SHU). Theo thang đo này, ớt chuông có độ cay bằng 0, còn ớt ta ăn hằng ngày có độ cay vào khoảng 2500 đến 7000 SHU.
Những cách hạn chế cay khi ăn ớt?
Sữa
Một loại chất béo tìm thấy trong sữa tên casein có tác dụng hòa tan capsaicin, giảm cảm giác cay trong vùng lưỡi và cuống họng. Bạn nên sử dụng sữa có nguồn gốc động vật, vì sữa có nguồn gốc thực vật như sữa dừa sẽ không có tác dụng.
Giảm cay với cơm hoặc bánh mì
Chất bột trong cơm hay bánh mì cũng trị cay vô cùng tốt. Sau khi ăn phải ớt, chỉ cần nhai thật kỹ một miếng bánh mỳ hay một nắm cơm nhỏ thì chất capsaicin trong ớt sẽ nhanh chóng được “gột sạch” khỏi lưỡi.
Sữa chua
Sữa chua có độ lạnh và vị chua nhẹ, giúp giảm vị cay nhanh chóng.
Bạn chỉ cần ăn sữa chua từng ít một, giữ chúng trong miệng vài giây trước khi nuốt, vị cay sẽ giảm đi hiệu quả.
Vị the lạnh
Chút trà bạc hà có vị the lạnh cũng là một trong những cách hay giúp bạn loại bỏ vị cay từ ớt.
Bạn cũng có thể nhai kẹo cao su, thoa kem đánh răng lên lưỡi, vị the lạnh từ bạc hà sẽ giúp bạn trị vị cay ớt nhanh chóng.
Nước đường
Nếu bị bỏng ớt trên cơ thể, bôi trực tiếp đường cát lên vùng da đó sẽ có hiệu quả giảm nóng rát. Với trường hợp ăn cay, bạn có thể hòa tan đường trong nước ấm rồi dùng dung dịch này súc miệng liên tục cho đến khi cảm thấy dễ chịu hơn.
Rượu
Chất cồn trong rượu có khả năng hòa tan capsaicin, bạn có thể uống một ly bia hay ly rượu nhỏ. Hiệu quả của liệu pháp này không thể so sánh với sữa vì chất cồn chỉ đóng vai trò dung môi hòa tan chứ không thể trung hòa capsaicin. Do đó, cảm giác cay tuy có giảm nhưng sẽ bị mang đi phát tán khắp vùng miệng.
Giảm cay với nước chanh.
Axit trong nước chanh sẽ phản ứng với các chất capsaicin làm cho vị cay giảm nhanh chóng.
Nước ấm
Súc miệng nước ấm là một cách hữu hiệu để làm giảm cay nhanh chóng vì chúng có thể hòa tan chất capsaicin. Lưu ý chỉ dùng nước ấm chứ không quá nóng vì có thể gây bỏng. Bạn nên thực hiện súc miệng với nước ấm vài lần liên tục.
Ngoài ra, mọi người có thể ăn chocolate, miếng bánh mì hay nắm cơm nhỏ cũng sẽ loại bỏ được chất capsaicin trong ớt khỏi lưỡi. Nếu không có những thứ trên, bạn có thể ngậm chút muối trong miệng hay đánh răng để giảm vị cay.
Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng các biện pháp sau:
- Ăn sô-cô-la
- Hãy ngậm chút muối trong miệng và bạn sẽ thấy vị cay giảm nhanh chóng.
- Đánh răng là cách giúp vị cay nóng khi ăn phải giảm nhanh chóng và bạn chỉ việc súc miệng sạch sau đó.
Những lưu ý khi ăn ớt:
Muốn ăn ớt, phải dựa vào thể chất của bản thân để quyết định
Những người có thể chất khác nhau thì ăn ớt sẽ mang lại những hiệu quả khác nhau. Có người ăn ớt sẽ tốt lên nhưng có người ăn vào sẽ xấu đi.
Những người có sức khỏe kém, những người có thể chất hàn lạnh, người bị thiếu máu thì nên ăn ớt cay thường xuyên, vì chúng sẽ mang lại những lợi ích cho cơ thể.
Ngược lại, những người có thể chất nóng nhiệt, bị táo bón, viêm thực quản, các bệnh khác liên quan đến hệ tiêu hóa thì nên hạn chế ăn cay, vì gia vị này sẽ làm cho tình trạng bệnh của bạn trở nên trầm trọng hơn.
Nên ăn số lượng ít
Là gia vị thuộc nhóm chất kích thích nên bạn không nên ăn quá nhiều ớt, rất dễ khiến bạn bị nóng bốc hỏa. Nếu kết hợp nhiều loại gia vị cay trong cùng một món ăn sẽ khiến cho bạn càng dễ nóng bừng hơn.
Nên uống nhiều nước, ăn một số món kết hợp khác với ớt cay để giảm nhiệt
Nếu bạn bắt buộc phải ăn thức ăn cay, tốt nhất là chuẩn bị một ít nước, sữa, cháo, canh chua các loại để có thể ăn cùng trong thời gian ăn ớt hoặc món ăn vị cay.
Ngoài ra, bạn cũng có thể uống một số loại trà giải nhiệt, việc này là cần thiết vì có thể hạ nhiệt rất tốt.
Không nên ăn ớt cay riêng rẽ, nên ăn kèm với món chính
Ớt cay vốn là gia vị, tuyệt đối không nên cắn miếng ớt ăn riêng rẽ trong miệng. Cách tốt nhất là bạn nên ăn kèm với các món ăn chính hoặc cơm.
Cách ăn này không chỉ giảm tác hại của vị cay tác động vào cơ thể, mà còn giúp bạn giảm bớt sự dư nhiệt, phòng tránh táo bón.
Đừng quá vội vàng khi ăn món cay chế biến nóng, nên để nguội một lát trước khi ăn
Có rất nhiều món ăn vị cay được chế biến nóng, ví dụ món lẩu cay. Nếu chúng ta vội vàng ăn khi thực phẩm đang còn nóng, không chỉ gây ra cảm giác vừa cay vừa nóng, mà còn làm tổn hại đến thực quản, vòm họng và lưỡi, đồng thời gây hại cho dạ dày.
Khi ăn cay, nên ăn thêm một số loại trái cây, tốt nhất là có trái cây vị chua
Chúng ta biết rằng ớt vốn là gia vị rất khó để tiêu hóa. Trong khi trái cây chua có thể thúc đẩy nhu động ruột và kích thích tiết dịch tiêu hóa, từ đó có thể thúc đẩy tiêu hóa, vì vậy ăn hoa quả kèm theo sau mỗi lần ăn ớt sẽ cải thiện tình hình.
Đông Phong
Theo Tạp chí Sống khỏe
Chủ đề liên quan: