Các chuyên gia khuyến cáo, khi bị cảm cúm nhẹ, không bị bội nhiễm vi khuẩn, người bệnh hoàn toàn có thể tự chữa tại nhà thông qua việc bổ sung dưỡng chất trong ăn uống hàng ngày, không nhất thiết phải sử dụng kháng sinh.
Bởi việc sử dụng kháng sinh bừa bãi rất dễ dẫn tới nguy cơ kháng kháng sinh vô cùng nguy hiểm.
Do đó, nếu có dấu hiệu cảm cúm, bạn hãy thử áp dụng một trong số những bài thuốc cực hiệu quả dưới đây nhé!
Cháo hành, tía tô
Hành có tính sát khuẩn mạnh, được dùng để chữa cảm cúm rất nhạy. Tía tô cũng được coi là một loại kháng sinh tự nhiên giúp đánh bay cảm cúm đặc biệt hiệu quả.
Trong dân gian mỗi khi cảm cúm người ta thường nấu cháo hành, tía tô để ăn, sẽ giúp giải cảm, trị cúm rất nhanh chóng.
Cháo hành tía tô giúp giải cảm, trị cảm cúm vô cùng hiệu quả |
Bạn có thể nấu cháo trắng bằng gạo nếp rồi thái hành lá, tía tô cho vào quấy đều đến khi hành và tía tô chín tái rồi bắc ra ăn khi còn nóng cho vã mồ hôi ra sẽ rất nhẹ người.
Với một số tỉnh miền Trung có món hành tăm hay còn gọi là hành trăm bạn cũng có thể tận dụng nấu cháo hành này ăn để giải cảm vô cùng hiệu nghiệm.
Nấu cháo trắng khi sắp được bạn đập dập một nắm củ hành tăm rồi cho vào nồi cháo quấy đều, nêm nếm gia vị vừa miệng, hành chín tới, bắc ra ăn nóng.
Qua đêm mô hồi toát ra nhiều, giải cảm cực linh nghiệm, người cảm thấy nhẹ nhõm đi rất nhiều.
Súc miệng bằng nước muối
Đây là phương pháp đơn giản nhưng lại đặc biệt hiệu quả trong việc phòng và hỗ trợ điều trị các căn bệnh cảm cúm thông thường.
Nước muối giúp sát khuẩn vùng khoang miệng, họng, giảm cơn đau rát do ho khan và hắt hơi nhiều. Bạn nên súc miệng bằng nước muối 2 lần/ ngày hay ngậm muối rồi nhổ đi cũng cho hiệu quả tương tự.
Muối có tính sát trùng, sát khuẩn cao do đó nó sẽ làm dịu cổ họng của bạn, kháng viêm tốt. Nếu có thể bạn cho thêm ít tinh chất nghệ vào nước muối để ngậm hoặc súc miệng thì hiệu quả còn tốt hơn nữa.
Uống nước gừng nóng
Trong gừng có chứa gingerol và shogaol có tác dụng trị cảm, thông mũi hiệu quả. Bên cạnh đó, gừng rất tốt cho hệ hô hấp, “đánh bay” viêm họng trong vòng một nốt nhạc.
Bạn chỉ cần cho vài lát gừng vào ấm nước đun sôi cùng ít đường phèn hay ít mật ong vào để uống. Uống 3 lần/ ngày sẽ giúp bạn giảm nhanh các triệu chứng cảm cúm mà không cần dùng đến các loại thuốc kháng sinh.
Nước gừng nóng giảm đau họng, giải cảm nhanh chóng |
Xông tỏi
Tỏi là nguyên liệu rất quen thuộc trong căn bếp gia đình, không chỉ vậy nó còn được coi là một loại thần dược cực rẻ tiền nhờ dược tính mạnh và khả năng kháng khuẩn, chống viêm tuyệt vời.
Tỏi được sử dụng như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên giúp điều trị cảm cúm nhanh chóng và hiệu quả.
Bạn có thể giã nát 1 củ tỏi, cho vào một cái cốc, chế nước sôi vào rồi dùng một tờ giấy A4 khoang lại thành hình cái phễu, cắt thủng đầu nhọn, úp, phễu giấy lên cốc nước tỏi.
Ghé mũi vào lỗ thủng trên đầu để xông hơi tỏi. Cách làm này sẽ giúp tinh chất của tỏi đi sâu vào vùng mũi họng của bạn nhanh chóng hơn là việc bạn chỉ giã nát tỏi rồi ngửi.
Nếu có thể uống được nước tỏi thì bạn cũng có thể giã nát tỏi, chế chút nước sôi vào để uống sẽ nhanh khỏi hơn. Tuy nhiên, cách này hơi khó uống vì tỏi có vị khá đặc trưng mà nhiều người không thích.
Ăn một số món ăn có thành phần tỏi cũng hỗ trợ rất tốt trong điều trị cảm cúm. Ngoài ra, những người mắc chứng viêm mũi dị ứng, viêm xoang áp dụng phương pháp xông tỏi này cũng khá tốt.
Kinh giới hấp đường phèn
Lá kinh giới cũng có tính kháng khuẩn rất tốt, được sử dụng nhiều trong dân gian để chữa cảm lạnh, cảm cúm.
Lấy một nắm lá kinh giới giã nát cho thêm đường phèn hay mật ong vào, hấp chín, ăn nóng sẽ nhanh chóng khỏi cảm cúm.
Kinh giới có vị cay, tính ấm, có tác dụng làm toát mồ hôi nhanh. Do đó, khi ăn kinh giới hấp mật ong hay đường phèn sẽ giúp giảm cảm sốt nhanh chóng. Ngoài ra nó còn có tác dụng làm mát họng, thông mũi nhanh chóng.
Bưởi
Vỏ ngoài của bưởi chứa tinh dầu có vị cay, đắng, ngọt, tính ấm, có tác dụng trị ho, giải cảm rất tốt. Lá bưởi có thể kết hợp cùng các loại lá xông trị cảm, đau đầu.
Cách làm: Lấy một nắm lá bưởi tươi rửa sạch, kết hợp cùng một số loại lá có tinh dầu thơm như lá chanh, lá sả, hương nhu. Cho tất cả các loại lá đó vào nồi, cho nước vào nấu sủi. Sau đó, dùng nước để xông.
Mùi tàu
Mùi tàu có vị cay, đắng, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng giải cảm, ra mồ hôi.
Cách làm: Lấy 40g mùi tàu, 20g ngải cứu, 20g cúc tần, 10g gừng tươi. Thái nhỏ những thứ kể trên cho 400ml nước vào sắc đến khi còn 100ml. Lấy lượng thuốc sắc được uống trong lúc còn nóng, mỗi ngày hai lần.
Sau khi uống, đắp chăn để cho ra mồ hôi. Khi ra mồ hôi, dùng khăn khô lau người xong sẽ thấy rất dễ chịu.
Nước sắc tía tô, kinh giới
Tía tô và kinh giới là hai loại rau thường gặp trong bữa ăn hàng ngày, đồng thời nó cũng là hai vị thuốc chữa cảm mạo phong hàn rất hiệu quả. Kinh giới và tía tô có vị cay tính ấm, trị đau nặng đầu, sưng họng, buồn nôn do lạnh.
Bạn chỉ cần cho kinh giới, tía tô mỗi thứ một nắm, đổ hai bát nước vào sắc đến khi chỉ còn một bát nước thì đem uống khi còn ấm.
Lưu ý: Khi sắc nên đậy kĩ, đun lửa to để tinh dầu không bị bay đi nhiều.
Sau khi uống nên ăn thêm một bát cháo trứng gà và nằm đắp chăn ấm.
Dùng cháo trứng
Ngoài cháo hành thì cháo trứng cũng là món ăn giúp trị cảm cúm rất hiệu quả và an toàn, đặc biệt là cho các bà bầu.
Cháo trứng sẽ cho hiệu quả tốt nhất khi ăn nóng và cho thật nhiều hành cùng tía tô vào cháo. Sau khi ăn, cơ thể sẽ toát nhiều mồ hôi, giúp bạn cảm thấy thoải mái, nhẹ nhõm hơn rất nhiều.
Uống chanh, mật ong
Chanh, mật ong từ lâu đã được biết đến là món đồ uống bổ dưỡng và có tác dụng phòng tránh và trị cảm rất công hiệu.
Chanh chứa hàm lượng cao vitamin C giúp tăng sức đề kháng, trong khi mật ong có tính kháng khuẩn mạnh. Kết hợp hai nguyên liệu này sẽ mang lại món đồ uống có tác dụng đánh bay cơn cảm cúm nhanh chóng, đồng thời giúp hồi phục thể lực.
Cách làm: Chanh vắt lấy nước cốt. Pha nước cốt chanh với nước ấm rồi thêm một muỗng mật ong vào khuấy đều. Nên uống khi còn ấm để phát huy tốt nhất hiệu quả.
Xông hơi
Xông hơi là phương pháp dân gian rất hiệu quả trong việc điều trị cảm lạnh, sốt.
Tác dụng dược lý của dược thảo kéo theo hơi nước ấm làm giãn mạch ngoại biên. Điều này giúp kích thích tuyến mồ hôi hoạt động, đào thải các chất độc trong cơ thể ra ngoài.
Một số loại lá thường được sử dụng như: lá chanh, sả, hương nhu, bưởi, tía tô, kinh giới, hoắc hương, quế, gừng, bạc hà, húng chanh, tre, dâu... Mỗi lần dùng 5-10 loại lá tùy điều kiện, tổng lượng khoảng 600-1000 g.
Cách làm:
Rửa sạch các loại lá, cho vào nồi, thêm nước, đậy kín nắp và đun sôi. Khi nước sôi, bạn nên để thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Đặt nồi xông tại nơi kín gió. Cởi bỏ quần áo của người bệnh. Trùm chăn kín người bệnh cùng với nồi xông. Mở nắp từ từ để hơi trong nồi tỏa ra.
Xông trong khoảng 10-20 phút. Khi thấy mồ hôi đã tiết ra khắp người thì dừng xông. Lau khô mồ hôi bằng khăn sạch.
Uống một cốc nước ấm hoặc trà gừng để bổ sung lại lượng nước và tăng hiệu quả của việc điều trị.
Lưu ý:
- Đề phòng bị bỏng trong quá trình xông hơi.
- Không áp dụng phương pháp này cho người bệnh đã bị mất nhiều nước, thiếu máu, người không điều khiển được hành vi của mình, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 12 tuổi.
Như Quỳnh
Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình
Chủ đề liên quan: