Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những kẻ giết người thầm lặng trong nhà bếp đang bí mật hủy hoại sức khỏe của bạn

Những người chủ yếu ăn thức ăn tự nấu ở nhà thường tự hào về thực tế là họ không ăn đồ ăn vặt không lành mạnh được chế biến sẵn ở nhà hàng. Tuy nhiên, có phải tất cả các thành phần được tìm thấy trong nhà bếp và thực phẩm tự nấu tại nhà đều hoàn toàn lành mạnh và không có rủi ro

Có rất nhiều vật dụng mà chúng ta luôn dự trữ và cho là cần thiết để nấu tất cả các loại thực phẩm. Đây là một lý do khác để suy nghĩ kỹ về chúng, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng chúng quá mức. Kiểm tra danh sách những kẻ giết người thầm lặng trong nhà bếp dưới đây.

1. Đường

Một lọ chứa đầy tinh thể đường trắng được tìm thấy trong hầu hết mọi nhà bếp. Đường ngọt này ngấm từng thìa vào trà, cà phê, sữa lắc và các công thức nấu ăn khác.

Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều đường sẽ dẫn đến huyết áp cao hơn, viêm nhiễm, tăng cân, tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ. Hơn nữa, tất cả những tình trạng này này đều làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

2. Bột tinh chế

Bột tinh chế có mặt trong nhà bếp ở dạng bột dùng trong chế biến thực phẩm như bột làm bánh, bột chiên,… cùng với sự hiện diện của bánh quy, bánh ngọt, ngũ cốc, bánh mì và mì ống.

Những người chủ yếu ăn thức ăn tự nấu ở nhà thường tự hào về thực tế là họ không ăn đồ ăn vặt không lành mạnh được chế biến sẵn ở nhà hàng.

Tiêu thụ quá nhiều bột tinh chế có nguy cơ dẫn đến tăng cân, các vấn đề về trao đổi chất, bệnh tim mạch và thậm chí là ung thư. Hơn nữa, quá trình tinh chế cũng làm mất đi đáng kể chất xơ, vitamin B, sắt, magiê và vitamin E, những chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

3. Muối

Quá nhiều muối làm tăng nguy cơ huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hầu hết mọi người tiêu thụ quá nhiều muối - trung bình 9–12 gam mỗi ngày, hoặc khoảng gấp đôi mức tối đa được khuyến nghị.

Giảm lượng muối ăn vào giúp ngăn ngừa nhiều trường hợp tử vong.

4. Dầu ăn

Mọi người trong nhà bạn có thích ăn bánh rán, hành tây chiên, khoai tây chiên, thịt chiên không? Nếu câu trả lời cho những câu hỏi này là có, thì bạn và gia đình của bạn đang tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, ung thư vú/buồng trứng, tiểu đường, huyết áp cao, tăng cân không lành mạnh và đau khớp, cùng những nguy cơ khác.

Ăn quá nhiều đồ chiên rán làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Mặc dù những thực phảm này làm tăng rủi ro cho sức khỏe, nhưng vấn đề là không được ngừng ăn dầu, muối hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác. Thay vào đó, điều quan trọng là tập trung vào các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn và chỉ tiêu thụ những thực phẩm này với số lượng hạn chế.

Thay thế bột mì tinh chế bằng các loại bột khác lành mạnh hơn và giàu chất xơ lúa mì nguyên cám. Thay vì đường, hãy chọn đường thốt nốt. Những thay đổi nhỏ này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Chỉ 90 giây tập thể dục mỗi ngày sẽ giảm một nửa nguy cơ tử vong sớm

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/nhung-ke-giet-nguoi-tham-lang-trong-nha-bep-dang-bi-mat-huy-hoai-suc-khoe-cua-ban-36465/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY