Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những loại thực phẩm giúp mẹ bầu 3 tháng cuối tăng nước ối, con đủ cân, sinh ra sạch sẽ

Đôi khi, mẹ bầu có thể gặp tình trạng thiếu dịch nước ối, từ đó gây nên nhiều vấn đề sức khỏe cho em bé. Nếu rơi vào tình huống này, bạn hãy áp dụng phương pháp giúp tăng nước ối tại nhà bằng cách bổ sung những loại thực phẩm bổ ích sau đây:

Khi mang thai, tử cung của bạn sẽ hình thành một chiếc túi và tạo ra nước ối. Chất lỏng này hoạt động như lớp bảo vệ cho em bé trong khoảng thời gian thiên thần nhỏ phát triển dần. Đôi khi, mẹ bầu có thể gặp tình trạng thiếu dịch nước ối, từ đó gây nên nhiều vấn đề sức khỏe cho em bé.

Nếu rơi vào tình huống này, bạn hãy áp dụng phương pháp giúp tăng nước ối tại nhà bằng cách bổ sung những loại thực phẩm bổ ích sau đây:

Sữa tươi không đường

Nếu siêu âm bác sĩ cho biết mẹ bị thiếu ối, thai nhi nhẹ cân hơn so với chuẩn thì đừng lo. Mẹ bầu cứ về siêng uống sữa tươi không đường thì sẽ cải thiện tình trạng này rất nhanh.

Thông thường, mỗi ngày uống 2 ly sữa tươi không đường thì sau một tháng đi khám lại sẽ thấy kết quả khá bất ngờ. Nước ối vừa tăng thêm mà thai lại lên ký. Nhất là mẹ nào đang ở giai đoạn 3 tháng cuối muốn tăng cường chiều cao, trí não, cân nặng cho con một cách cấp tốc thì đừng bỏ qua cách hay này.

Bên cạnh đó, uống sữa tươi không đường sẽ không khiến mẹ bị mập lên nhiều mà còn xinh đẹp khi bầu bí.

Nước dừa

Nước dừa rất giàu khoáng chất tốt cho cơ thể nên việc uống nước dừa không chỉ cần thiết cho ối mà còn tốt cho sức khỏe hai mẹ con, tăng sức đề kháng.

Tuy nhiên, mẹ không nên uống nhiều nước dừa trong 3 tháng đầu thai kỳ và ban đêm (vì nước dừa chứa chất điện giải dễ làm mẹ bị choáng, run rẩy tay chân, lạnh bụng...).

Khi uống dừa nên chọn quả tươi, dùng dao chặt mỏm, cho vào xíu muối rồi cắm ống hút uống trực tiếp nha.

Nước mía

Nước mía nổi tiếng là loại nước ép có vị ngọt tự nhiên và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Đối với phụ nữ mang thai, nước mía sẽ giúp cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng như kali, canxi, sắt, vitamin A, B, C,..

Đặc biệt, trong nước mía có một chất gọi là axit alpha hydroxyl, đây chính là dưỡng chất vàng để nuôi dưỡng làn da mẹ bầu được mịn màng, hạn chế thâm nám. Có lẽ cũng nhờ điều này mà nhiều người cho rằng, mẹ bầu uống nước mía thai nhi cũng sẽ có một làn da đẹp, sạch sẽ, trắng hồng ngay từ lúc mới sinh.

Không giống như nước dừa phải kiêng trong 3 tháng đầu, các chuyên gia cho rằng mẹ bầu có thể bổ sung nước mía ngay từ những ngày đầu mang thai.

Đu đủ chín

Đu đủ chín rất giàu hàm lượng vitamin C, beta-carotene, vitamin A, vitamin B, flavonoid, folate, axit pantothenic, kali, magiê, chất xơ và canxi. Mẹ mang thai và sau sinh ăn đu đủ chín giúp hệ bài tiết tốt hơn vì hàm lượng chất xơ có trong đu đủ rất cao. Ngoài ra, đu đủ chín cũng là một trong những thực phẩm tốt cho làn da của mẹ bầu trong giai đoạn chịu tác động của sự thay đổi nội tiết tố.

Qủa thật không ngoa khi nói đu đủ chín là loại quả "thần kỳ" với mẹ mang thai và sau sinh. Hàm lượng dinh dưỡng của quả đu đủ không thua kém các loại thuốc bổ nào, không chỉ cung cấp những thành phần cần thiết cho sự phát triển của thai nhi mà còn tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu và bà mẹ sau sinh.

Cháo cá

Các mẹ bầu có thể ăn các món cháo cá chép, cá lóc, cá diêu hồng. Cháo cá không những an thai mà còn khá tốt cho sự phát triển thai nhi. Mẹ bầu cứ an tâm, ăn nhiều một chút cũng không có vấn đề gì.


Thịt vịt

Bà bầu ăn thịt vịt sẽ giúp cung cấp đủ nguồn protein dồi dào trong thời kỳ mang thai. Protein trong thịt vịt cấu thành từ các amino axit cần thiết giúp bà bầu có một chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng.

Ước tính, 100g thịt vịt sẽ cung cấp khoảng 22,5g protein. Dưỡng chất quan trọng này sẽ giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ làn da, giúp thai nhi tăng cường sức khỏe.

Mè đen

Hạt mè đen hay còn gọi là hạt vừng đen có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như: Protein, gluxit, lipit, canxi, photpho, sắt và các vitamin (B1, B2) cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, lượng vitamin E lớn có trong mè đen còn có tác dụng điều chỉnh lượng cholesterol có trong máu của bà bầu, giúp phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch trong thai kỳ.

Ngoài ra, lượng chất xơ có trong mè đen có tác dụng ngăn ngừa táo bón thai kỳ và hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, đồng thời giảm thiểu ảm giác chướng bụng, ợ chua và khó tiêu. Cạnh đó, lượng canxi có trong mè đen khi vào cơ thể bà bầu có thể đáp ứng 2/3 nhu cầu canxi mỗi ngày và giúp hệ xương của thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Ăn vừng đen cuối thai kỳ còn giúp quá trình "vượt cạn" dễ dàng hơn và kích thích tuyến sữa tiết ra nhiều hơn, chất lượng đậm đặc và dinh dưỡng cho bé tốt hơn. Lượng đường ít trong mè đen còn giúp bà bầu giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Là loại thực phẩm có lợi ích tuyệt vời, mè đen được khuyên dùng thường xuyên trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để ăn mè đen vẫn là từ khi thai nhi được 34-35 tuần.

Ngũ cốc

Ngũ cốc bao gồm lúa mạch, bột mỳ, ngô, yến mạch, gạo, kê,.. là loại thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng như sắt, selen, axit folic, magie, vitamin B1, B2, chất xơ… vì thế nên rất tốt cho sự phát triển của thai nhi và cơ thể mẹ bầu.

Theo một nghiên cứu khoa học, nếu mẹ bầu ăn 3 phần ngũ cốc nguyên cám một ngày thì cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ năng lượng.

Quỳnh Hoa

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/nhung-loai-thuc-pham-giup-me-bau-3-thang-cuoi-tang-nuoc-oi-con-du-can-sinh-ra-sach-se-26995/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY