Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những loại trái cây này tốt cho sức khỏe nhưng người mắc bệnh thận cần tránh xa

Chế độ ăn uống là điều quan trọng đối với những người đang bị suy thận. Chính vì điều đó, người suy thận không nên ăn những loại hoa quả này để tốt nhất cho sức khỏe.
Người mắc bệnh thận nên kiêng các loại trái cây sau đây:

Quả khế

Theo chuyên gia Vũ Thế Thành, người bình thường ăn khế thì không sao, nhưng những người bị suy thận, phải chạy thận nhân tạo có thể bị ngộ độc sau khi ăn khế, với các triệu chứng nấc cụt, nôn mửa, co giật, động kinh, tâm thần hoảng loạn… thì thủ phạm đã được xác nhận. Đó là do chất caramboxin có trong khế. Cơ chế gây ngộ độc chưa được làm rõ, do phát hiện còn quá mới, chỉ cách đây vài năm.

Caramboxin không được xem là chất phản dinh dưỡng mà đó là một độc chất thần kinh. Ngoài ra, trong khế cũng có hàm lượng acid oxalic khá cao so với các loại trái cây khác. Acid oxalic mới được xem là chất phản dinh dưỡng. Những người bị sạn thận không nên ăn khế quá nhiều, vì với hàm lượng cao oxalic như thế, sỏi thận dễ tái phát.

Quả quýt

Với người bình thường quýt là trái cây rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi bị suy thận các bạn cần hạn chế loại quả này, vì quýt giàu vitamin C, nó có khả năng làm chuyển hóa vitamin C thành oxalate không tốt cho thận.

Quả dứa

Với người bình thường dứa giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Các bạn có thể ăn loại quả này giúp thanh nhiệt ngày hè, hỗ trợ chữa viêm xoang, viêm phế quả,… Nhưng khi bị suy thận bạn nên hạn chế quá. Vì dứa có nhiều bromelain làm hòa tan lượng hemaleucin và casein không tốt cho người bị suy thận.

Quả chuối

Chuối giúp bổ sung nhiều thành phần có lợi cho cơ thể như rotein, calci, kali, kẽm, vitamin (A, C, E, vitamin B11). Tuy nhiên Vì chuối có nhiều hàm lượng kali – thành phần này không tốt cho hoạt động của thận. Do vậy khi bị suy thận các bạn cần hạn chế loại quả này.

Ngoài ra những loại quả khác chứa nhiều hàm lượng kali các bạn cũng không nên ăn vì kali sẽ khiến tình trạng tổn thương của thận ngày càng nghiêm trọng.

Qủa bơ

Hàm lượng kali cao trong bơ sẽ gây áp lực cho hoạt động của thận. Chính vì thế, khi được chẩn đoán hay có những dấu hiệu của bệnh thận thì tốt hơn hết là các bạn nên hạn chế tiêu thụ loại quả này. Còn những người khác có thể tự do ăn bơ bởi nó có chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn rất có lợi cho tim mạch.

Dưa hấu

Tránh ăn dưa hấu vì giàu hàm lượng kali. Ở những người khỏe mạnh thì dưa hấu rất tốt nhưng những người mắc bệnh thận, suy thận có thể làm tăng rủi ro mắc bệnh tim mạch.

Lựu

Những người bị bệnh liên quan đến thận hay đường tiết niệu thì không nên ăn quả lựu. Các thành phần trong quả lựu sẽ khiến cho bệnh tình của người bị suy thận sẽ nặng thêm vì chứa nhiều các chất kali hay các khoáng chất làm áp lực lên sự hoạt động của thận.

Quả mơ

Mơ là một trong những loại quả giàu dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên trong thành phần của quả mơ cũng chứa quá nhiều kali và các khoáng chất khác gây áp lực lên hoạt động của thận. Chính vì thế cũng người bị bệnh suy thận cũng không nên sử dụng quả mơ trong bữa ăn hằng ngày.

Cà chua

Một trong những loại quả nằm trong danh sách mà người bị suy thận không nên ăn chính là quả cà chua. Với người bình thường cà chua cực kỳ tốt vì chứa nhiều dinh dưỡng và giàu năng lượng. Tuy nhiên trong cà chua cũng chứa quá nhiều kali không tốt cho hoạt động của thận người bệnh.

Người suy thận nên ăn trái cây gì?

Quả táo

Táo là loại quả giàu dưỡng chất, đặc biệt nó chứa nhiều hàm lượng chống oxy hóa và hợp chất chống viêm tự nhiên giúp cải thiện chức năng thận. Ngoài ra trong quá còn có thành phần pectin giúp làm giảm các tổn thương cho thận nhanh chóng.

Nhờ những công dụng hữu hiệu đó, thường xuyên ăn táo hoặc uống nước ép táo sẽ giúp tăng cường sức khỏe thận, giúp thận phục hồi chức năng như ban đầu.

Nho

Nho không chỉ ngon là dưỡng chất có trong nó được đánh giá mang lại nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe con người. Nho chứa nhiều resveratrol – một hợp chất chống viêm tự nhiên giúp tạo hàng rào bảo vệ thận và làm lành các vết thương trước đó. Do vậy đây là loại quả tốt cho người bệnh suy thận.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày, bạn nên ăn ít nhất 15 quả nho sẽ giúp cân bằng chất điện giải trong cơ thể, bảo vệ chức năng thận hoạt động khỏe mạnh.

Việt quất

Việt quất có rất nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Thường xuyên ăn việt quất không chỉ giúp phòng ngừa, hỗ trợ quá trình điều chữa bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu mà còn giúp thận khỏe, làm lành vết thương theo thời gian. Nguyên nhân vì trong loại quả này chứa ít kali, giàu chất oxy hóa, giúp đẩy nhanh đào thải acid uric dư thừa, giảm nhẹ gánh nặng cho thận

Quỳnh Hoa

Theo Tạp chí Sống khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/nhung-loai-trai-cay-nay-tot-cho-suc-khoe-nhung-nguoi-mac-benh-than-can-tranh-xa-27563/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY