Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những mẹo đơn giản giúp bạn có sức khỏe tốt và không bị tăng cân trong mùa đông

Thực phẩm chúng ta ăn ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ của cơ thể. Tiêu thụ thức ăn ấm trong mùa đông cho bạn cảm giác ấm áp và ngăn nhiệt độ cơ thể giảm xuống.

Mùa đông là thời điểm thú vị cho mọi người ở mọi lứa tuổi khi Giáng sinh và năm mới sắp đến gần. Thời tiết lạnh lẽo khiến người ta lười vận động và ngăn cản họ tham gia nhiều hoạt động ngoài trời.

Điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe do hạn chế về tập luyện thể chất bưởi thường mọi người chỉ muốn chui vào chăn ấm sớm hơn trong khi mùa đông ăn uống lại ngon hơn và ăn được nhiều hơn.

Trong khi đó, mùa đông thường người ta mặc đồ ấm, áo khoác nhiều hơn nên hầu như không nhận thấy mình đang tăng cân, hoặc có thấy nhưng vẫn nghĩ là ở mức chấp nhận được.

Vậy thì, làm thế nào để giữ sức khỏe tốt, duy trì vóc dáng mà vẫn tận hưởng mùa đông một cách tuyệt vời nhất? Dưới đây là một số cách đơn giản bạn có thể áp dụng thử trong mùa đông này.

1. Bổ sung vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Loại vitamin này thường có nhiều ở các loại thực phẩm như chanh, cam, kiwi và rau bina.

Bởi vậy, hãy bổ sung chúng vào bữa ăn hằng ngày để giúp ngăn ngừa bệnh cúm mùa đông, cảm lạnh và các bệnh khác, nhằm giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh.

Vitamin C có nhiều ở cam, kiwi và các loại quả mọng.

2. Tăng mức tiêu thụ protein

Tăng lượng protein là cách tuyệt vời để giảm lượng calo tiêu thụ tổng thể, điều này vô tình làm tăng cân trong mùa đông vì mọi người có xu hướng tiêu thụ nhiều thức ăn hơn để chống lại nhiệt độ lạnh do ít hoạt động thể chất hơn.

Thực phẩm giàu protein giúp thỏa mãn cơn đói và cung cấp cho bạn cảm giác no và do đó, giảm lượng calo tổng thể.

3. Sử dụng thực phẩm ấm nóng

Thực phẩm chúng ta ăn ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ của cơ thể. Tiêu thụ thức ăn ấm trong mùa đông cho bạn cảm giác ấm áp và ngăn nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Chúng cũng rất tốt cho việc tăng cường năng lượng để thực hiện các hoạt động thể chất vào những ngày lạnh giá.

Ăn đồ ăn ấm vào mùa đông cho ta cảm giác ấm áp hơn.

4. Không chọn các bữa ăn quá lớn

Trong mùa đông, mọi người có xu hướng lười biếng và thiếu một lịch trình tập luyện phù hợp. Điều này khiến cơ thể uể oải, suy nhược.

Các bữa ăn quá lớn với nhiều thịt và chất béo làm tăng thêm lối sống không lành mạnh, làm tăng khả năng tăng cân và các bệnh khác về sức khỏe.

5. Uống nước đầy đủ

Mọi người thường bỏ qua việc uống đủ nước trong mùa đông, điều này có thể dẫn đến một số vấn đề về da và sức khỏe như khô da và sỏi thận.

Hãy nhớ rằng, cơ thể luôn cần nước để hoạt động bình thường ngay cả trong thời tiết lạnh giá. Do đó, hãy uống ít nhất sáu cốc nước (nước ấm càng tốt) để giữ sức khỏe.

6. Thêm nhiều trái cây và rau quả

Thêm nhiều trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống của bạn vì các chất dinh dưỡng trong chúng sẽ giúp tăng cường miễn dịch và ngăn bạn tăng cân. Tránh thực phẩm giàu tinh bột, đường, thực phẩm chế biến sẵn và nhiều dầu mỡ vì chúng chứa nhiều calo.

Trái cây và rau quả giúp tăng cường hệ miễn dịch.

7. Uống trà thảo mộc

Các loại trà thảo mộc làm từ các loại thảo mộc và gia vị như gừng, quế, hoa cúc, cam thảo và cỏ xạ hương là tốt nhất để cung cấp sức khỏe cho mùa đông. Chúng giúp chống lại cái lạnh và là điều kỳ diệu đối với hệ thống miễn dịch và các triệu chứng cảm lạnh khác như đau họng và ho. Tuy nhiên, bạn nên tránh thêm đường vào trà thảo mộc.

8. Nói không với thức ăn béo

Thức ăn béo gây tích tụ chất béo trong cơ thể. Trong trường hợp không tập luyện đầy đủ, chất béo dự trữ sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như béo phì, bệnh tim, cholesterol cao và các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy và nhiễm trùng dạ dày. Bởi vậy, ngay cả là mùa đông đang ăn uống rất ngon, bạn cũng nên hạn chế hoặc nói không với những thực phẩm béo.

9. Tiêu thụ các loại gia vị tốt cho sức khỏe

Các loại gia vị mùa đông như nghệ, tiêu đen, quế, gừng và cỏ ca ri rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng giúp quá trình giảm cân nhanh hơn. Những loại gia vị này cũng ngăn ngừa cảm lạnh thông thường và có thể ngăn hệ thống miễn dịch khỏi rối loạn chức năng.

Nhiều loại gia vị lành mạnh có tác dụng ngăn ngừa cảm cúm trong mùa đông.

10. Sử dụng rượu điều độ

Rượu được cho là một trong số các loại nguyên liệu ẩm thực tốt nhất trong mùa đông. Kết hợp rượu vang trong một số loại thực phẩm như nước sốt và thịt giúp nâng cao hương vị của món ăn.

Một nghiên cứu nói về tác động mạch máu tiềm tàng của rượu vang đỏ khi uống vào mùa đông. Rượu vang có lợi cho sức khỏe tim mạch và lưu thông máu thích hợp. Tuy nhiên, đừng lạm dụng mà tiêu rượu quá mức bởi nó gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

11. Thay thế sữa dừa bằng sữa chua hoặc sữa tách kem

Không nên dùng sữa dừa trong mùa lạnh vì nó đặc, giàu calo và axit béo. Cơ thể mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và gây ra các vấn đề về dạ dày như đầy hơi hoặc tiêu chảy. Thay vào đó, hãy thêm sữa tách kem hoặc sữa chua vào các món ăn vì chúng là những lựa chọn lành mạnh hơn.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/nhung-meo-don-gian-giup-ban-co-suc-khoe-tot-va-khong-bi-tang-can-trong-mua-dong-29732/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY