Chanh, trong suy nghĩ của nhiều người thì nó là một loại trái cây có công dụng làm đẹp hay chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Thế nhưng, thực tế cho thấy, dù chanh có ích lợi cho cuộc sống nhiều đến đâu đi chăng nữa thì nếu ta không biết dùng đúng cách sẽ gây tác dụng ngược.
Biểu hiện ban đầu của sự phản tác dụng ấy chỉ đơn thuần là một cơn đau dạ dày nhẹ, hoa mắt, chóng mặt nhưng lâu dần sẽ gây nên sự đau đớn không hề nhẹ dẫn đến chết người lúc nào không biết!
Công dụng của nước chanh:
Tăng khả năng miễn dịch của cơ thể: Chanh giàu vitamin C - một chất có tác dụng như chất chống oxy hóa và có vai trò hỗ trợ chức năng miễn dịch rất tốt. Hơn nữa, trong chanh còn có axit ascorbic - hợp chất chống viêm, nhờ đó uống nước chanh sẽ giúp bạn phòng bệnh hen suyễn, bệnh đường hô hấp. Bên cạnh đó, acid ascorbic giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch.
Hỗ trợ tiêu hóa: Hợp chất Favonol Citrus trong chanh giúp kích thích gan đào thải độc tố, tăng axit clohydric có trong dạ dày, nhờ đó, hoạt động tiêu hóa cũng diễn ra thuận lợi hơn. - Đẩy lùi quá trình lão hóa:
Với tính chất giàu vitamin C - thành phần rất thiết yếu cho làn da, giúp da luôn tươi trẻ, mịn màng và sáng bóng. Vitamin C còn tăng cường sức khỏe của da, giúp đẩy lùi nguy cơ lão hóa, nếp nhăn trên da.
Giúp giảm cân: Trong chanh có rất nhiều chất xơ, giúp chống lại cảm giác đói và thèm ăn. Nhờ đó, bạn sẽ tránh được nguy cơ ăn vặt hoặc ăn nhiều trong các bữa chính. Đây cũng là bí quyết giảm cân rất hữu hiệu mà nhiều người áp dụng.- Cân bằng độ pH trong cơ thể:
Chanh là thực phẩm có tính kiềm. Axit citric trong chanh có tác dụng giảm nồng độ axit trong cơ thể, cân bằng độ pH, tưc đó thức đẩy các hoạt động khác trong cơ thể.
Chống trầm cảm: Với hàm lượng kali phong phú, uống nước chanh thường xuyên sẽ giúp não và hệ thần kinh hoạt động trơn tru hơn, ngăn ngừa các chứng bệnh trầm cảm.
Những sai lầm khi sử dụng nước chanh cực nguy hiểm với tính mạng con người:
Pha nước cốt chanh với nước quá lạnh hoặc quá nóng
Nước lạnh pha với chanh khi uống có thể gây sốc cho cơ thể. Ngược lại, nếu pha với nước nóng có thể làm cho các enzym có lợi trong chanh bị phá vỡ, không đem lại hiệu quả khi uống.
Bạn chỉ nên pha chanh với nước ấm vừa đủ, bằng với thân nhiệt của cơ thể mới có tác dụng giảm mỡ, không ảnh hưởng đến dạ dày.
Uống quá nhiều nước chanh
Không nên uống quá nhiều nước chanh bởi việc uống quá nhiều có thể kích thích chứng ợ nóng hoặc làm cho tình trạng này tồi tệ hơn nếu đang bị ợ nóng. Triệu chứng ợ nóng xảy ra khi cơ vòng thực quản, nằm giữa thực quản và dạ dày hoạt động không có hiệu quả làm cho axit từ dạ dày đẩy ngược lên thực quản và gây ra chứng ợ nóng.
Chứng ợ nóng gây ra đau ngực, nóng trong, cảm thấy khó chịu. Một trong những biện pháp đẩy lùi chứng ợ nóng là nên cắt giảm các loại thực phẩm và đồ uống có tính axit như: cà phê, cô ca, kem, nước canh, sô cô la, bột mì…
Vắt chanh lấy nước bỏ vỏ
Theo tờ Pinterest, thật không may khi có một lỗi phổ biến mà hầu hết mọi người đều mắc phải khi thưởng thức nước chanh là vứt vỏ chanh. Đó là một cách pha chế sai lầm.
Bởi vì vỏ chanh là một trong những phần bổ dưỡng nhất của toàn bộ loại quả này. Thay vì bỏ vỏ chanh, hãy thái lát chanh hoặc dùng máy sinh tố để nghiền quả chanh để cả vỏ khi pha chế.
Đau dạ dày không được uống nước chanh
Nhiều người quan niệm người nào đau dạ dày thì không thể uống nước chanh, bởi vì tính axit quá mạnh có thể kích thích dạ dày, axit dạ dày quá nhiều thì không tốt.
Nhưng trên thực tế, ngâm một lát chanh trong một bình nước lớn, vị chanh lúc này rất nhạt, về cơ bản không gây hại cho dạ dày.
Uống nước chanh giải rượu
Hầu hết mọi người đều lầm tưởng uống nước chanh hoặc đồ uống chua có thể giúp giải rượu nhanh hơn mà không biết loại đồ uống này có thể gây tổn thương dạ dày.
Thêm nữa, các “ma men” thường rất dễ ngủ trong lúc say, nếu cho uống nước chanh gây nôn trong lúc ngủ có thể khiến dịch nôn, thức ăn chui vào phổi gây sặc, ngạt thở và có thể tử vong nếu không được sơ, cấp cứu kịp thời. Do vậy, thay vì uống nước chanh thì nên cho người say uống các đồ uống có đường, mật ong, muối, nước canh, sữa...
Dùng nước chanh nguyên chất trị mụn
Nhiều người có thói quen lấy nước chanh nguyên chất chấm lên da để trị mụn, làm trắng da nhanh chóng... Tuy nhiên, lượng axit đậm đặc trong nước cốt chanh sẽ làm da bỏng rát, nốt mụn sưng tấy thêm. Việc đó, lâu dần sẽ dẫn bạn đến bác sĩ da liễu ngay lập tức chỉ để trị các dị ứng mà chanh gây ra trên khuôn mặt bạn. Bạn, lúc bấy giờ, dù muốn hay không, cũng phải chi ra một số tiền không nhỏ hòng tống khứ các tác hại ấy đi.
Uống rượu pha với nước chanh
Không pha chế rượu với nước chanh cho dù với mục đích gì khi chưa có xác nhận của bác sĩ. Nếu bạn bị tác dụng phụ khi uống ước chanh như dị ứng, nổi mẩn đỏ hãy dừng uống nước chanh và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Uống trực tiếp nước cốt chanh
Những người uống trực tiếp nước cốt chanh cũng rất nguy hiểm, nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày vì tính axit trong chanh khá mạnh. Chính vì thể để an toàn nên pha loãng nước cốt chanh với nước lọc với tỷ lệ 1 quả chanh với 1 lít nước và tốt nhất khi uống sau bữa ăn 30 phút. Đặc biệt là mỗi ngày chỉ nên uống tối đa 2 lít nước pha chanh.
Quỳnh Hoa
Theo tạp chí Sống khỏe
Chủ đề liên quan: