Khi ăn uống, chúng ta thường chỉ quan tâm lựa chọn những thực phẩm an toàn, lựa chọn giờ ăn hợp lý nhưng ít người quan tâm rằng nên kết hợp và ăn chúng như thế nào là phù hợp.
Một số loại thực phẩm ăn sai cách có thể làm chất dinh dưỡng bị hao hụt, thậm chí là sinh ra chất độc gây hại đến người sử dụng. Hãy cùng xem đó là những thực phẩm nào nhé.
Xào hoặc luộc bông cải xanh
Bông cải xanh vốn thường được chế biến bằng cách luộc hoặc xào, nhưng theo một nghiên cứu tại Trung Quốc năm 2009, việc xào hoặc luộc bông cải xanh sẽ làm mất đi một lượng lớn vitamin C, chất chống ôxy hóa, chất ngăn ngừa ung thư quý giá có trong loại thực phẩm này.
Nghiên cứu này cũng đưa ra rằng hấp là phương pháp chế biến tốt nhất giúp giữ lại các chất dinh dưỡng có trong bông cải xanh.
Xào hoặc luộc bông cải xanh có thể làm hao hụt dinh dưỡng |
Dùng tỏi ngay khi băm xong
Ngược lại với dâu tây, hàm lượng chất allicin- enzym, chất chống ung thư trong tỏi lại cần có sự tiếp xúc với không khí mới có thể phát huy được hết tác dụng. Vì thế, sau khi băm tỏi xong, bạn nên để chúng ở ngoài không khí trong 10 phút, điều đó sẽ giúp cho các dưỡng chất hoạt động một cách tối đa.
Bỏ đi phần sữa chua trên nắp
Khi ăn sữa chua, chúng ta thường có thói quen bỏ đi phần sữa chua trên nắp. Thực tế phần sữa chua này lại có chứa rất nhiều protein, vitamin B12 cùng các khoáng chất canxi, phốt pho tốt cho cơ thể.
Vì thế khi ăn sữa chua, bạn đừng bỏ qua nguồn dưỡng chất tuyệt vời này nhé.
Trà kết hợp với sữa
Trà vốn là thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa, sữa cũng là thực phẩm dinh dưỡng không kém bởi nó rất giàu protein, nhưng không có nghĩa là khi chúng kết hợp cũng nhau thì sẽ tăng gấp đôi lợi ích.
Các nghiên cứu cho rằng việc cho sữa vào trà không tác động gì đến chất oxy hóa trong trà và chúng cũng không có lợi ích cho hoạt động của tim mạch. Bên cạnh đó, lượng protein trong sữa có thể gây kết tủa với chất catechin trong trà gây khó hấp thụ, khó tiêu.
Và loại thức uống giàu đường này cũng là một trong những nguyên nhân khiến cân nặng của bạn tăng lên nhanh chóng.
Ăn dâu tây cắt lát
Khi ăn dâu tây, bạn thường cắt lát nó ra để xay sinh tố hoặc dùng cùng với sữa chua, nhưng thực tế đây là là một trong những thực phẩm ăn sai cách không đem lại lợi ích cho sức khỏe.
Lí do là lượng Vitamin C và chất oxy hóa có trong dâu tây rất nhạy cảm với ánh sáng trực tiếp, khi cắt dâu tây ra, bạn sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm này.
Vì thế, cách ăn dâu tây tốt nhất đó là bạn hãy rửa sạch dâu tây và ăn cả quả.
Ăn táo và ban đêm
Táo vốn vẫn nổi tiếng là một loại thực phẩm lành mạnh và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn táo vào ban đêm, bạn có thể sẽ găp rắc rối với hệ tiêu hóa.
Nguyên nhân là táo chưa rất nhiều pectin, đây là một chất có tác dụng hút đi axit trên thành ruột giúp hạn chế bệnh đau dạ dày, nhưng nếu bạn ăn vào ban đêm, chúng lại gây tác dụng ngược lại. Vào bạn đêm, hệ tiêu hóa hoạt động kém đi rất nhiều nên không thể tiêu thụ hết lượng pectin trong táo, từ đó dễ gây ra chướng bụng, đầy hơi.
Ăn cà chua sống
Đa phần chúng ta đều ăn cà chua sống kèm với các món ăn hằng ngày, nhưng thực chất cà chua khi đã nấu chín lại giàu dinh dưỡng hơn rất nhiều.
Cà chua khi sống hay chín đều rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ của nam giới, chống ung thư tuyến tiền liệt, và bảo tồn năng lượng não với độ tuổi. Tuy nhiên, với cà chua được nấu chín, lượng chất chống oxy hóa lycopene sẽ tăng đáng kể. Chất này sẽ giúp bạn phòng ngừa ung thư vô cùng hiệu quả.
Vì thế bên cạnh ăn cà chua sống, bạn cũng nên thường xuyên ăn các món có cà chua như canh chua, cà chua xào thịt, sốt cà chua... chúng sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể bạn.
Ăn thịt nướng
Thịt nướng vốn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng chúng lại không hề tốt cho sức khỏe.
Trong quá trình nướng thịt, nhiệt độ quá cao sẽ làm cho các axit amin có thể bị dị vòng, và điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Vì thế, chúng ta chỉ nên thỉnh thoảng thưởng thức thịt nướng trong những buổi tiệc. Món thịt hằng ngàu chỉ nên nấu ở nhiệt độ vừa phải để đảm bảo an toàn.
Ăn quá nhiều thịt nuóng có thể gây ung thư |
Uống rượu vang vang sau khi đã mở nắp
Nhiều người có thói quen uống rượu vang sau một thời gian dài đã mở lắp chai. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Trung Quốc năm 2012, rượu vang nếu đã được mở sau 12 giờ, các axit hữu cơ và polyphenol bắt đầu phân hủy, không còn giữ nguyên vị và dưỡng chất của rượu vang.
Vì thế, nếu đã mở nắp rượu vang, hãy uống hết chúng và hạn chế để lại dùng cho lần sau.
Những thực phẩm ăn sai cách trên đây có lẽ không hề xa lạ với chúng ta bởi ít nhiều ai cũng đã từng mắc phải một phần trong những sai lầm này. Nếu biết được những thói quen ăn uống phù hợp, chúng ta có thể tận dụng được tối đa nguồn dinh dưỡng có trong thực phẩm va đem có được nhiều lợi ích cho sức khỏe của mình.
Hoàng Oanh
Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình
Chủ đề liên quan: