Rau xanh
Rau xanh chứa nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sự minh mẫn. Rau xanh cũng chứa nhiều axit folic, có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Các loại rau lá xanh như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ và rau bina rất giàu vitamin B6, B12 và acid folic. Các hợp chất này cần thiết để não giảm mức độ homocysteine, nguyên nhân gây nên hiện tượng quên lãng, thậm chí là bệnh Alzheimer.
Hạt sen
Hạt sen có công dụng tuyệt vời trong bổ tỳ chỉ tả, ích thận, củng cố tinh thần, dưỡng tâm an thần. Theo Y học cổ truyền, hạt sen bổ tỳ vị, có lợi cho thần khí, trừ được trăm bệnh, dùng thường xuyên sẽ giúp cơ thể thanh thoát và kéo được dài tuổi thọ.
Hạt sen thường được chế biến thành các món ăn - bài thuốc như mứt sen, chè hạt sen, cháo hạt sen,...
Cá
Nguồn thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng cho não là cá. Chất béo thiết yếu trong một số thực phẩm có tác dụng cấu tạo màng tế bào thần kinh. Chất béo thiết yếu, đặc biệt là Omega 3 - chất cần thiết cho sự phát triển và duy trí các chức năng của bộ não có nhiều trong các loại cá như; cá basa, trích, hồi, thu, cá ngừ, đặc biệt là cá hồi. Vì vậy, muốn có bộ não khỏe mạnh, nên ăn cá ba lần trong một tuần và thỉnh thoảng bổ sung dầu cá có chất lượng tốt.
Trứng
Trứng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, đặc biệt là choline và các loại vitamin B. Theo nhật báo Daily News (Mỹ), chuyên gia Rhoda Au và các đồng nghiệp thuộc Đại học Boston (Mỹ) rút ra kết luận trên sau khi khảo sát ở 1.400 người trong 10 năm. Kết quả cho thấy, những ai có chế độ dinh dưỡng bổ sung nhiều choline thực hiện các bài kiểm tra về trí nhớ tốt hơn so với nhóm người ít bổ sung choline trong chế độ ăn uống hằng ngày.
Mật ong
Mật ong rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó đặc biệt là có chứa nhiều loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương, qua đó cải thiện khả năng ghi nhớ. Có nhiều cách dùng, nhưng đơn giản nhất là đều đặn mỗi tối uống 2 thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ.
Não lợn
Não lợn có vị ngọt, tính bình, do vậy có công dụng lợi thận bổ não, bổ cho cốt xương. Được dùng cho việc chữa các chứng suy nhược thần kinh, hay quên, chứng hoa mắt chóng mặt…
Não lợn thường được chế biến theo cách hấp cách thủy ăn hoặc cho thêm lá ngải cứu hay một số dược liệu khác. Một điều lưu ý cho những người bị rối loạn lipid máu, những người bị xơ vữa động mạch thì cần có sự tư vấn của bác sĩ để biết được liều lượng ăn. Bởi trong não lợn có chứa nhiều cholesterol.
Nấm linh chi
Theo nghiên cứu lâm sàng hiện đại cho kết quả rằng, nấm linh chi có khả năng hỗ trợ điều trị hiệu quả cho những người bị suy nhược thần kinh, mất ngủ, chứng hay quên.
Thường được dùng phổ biến dưới dạng linh chi thô 3 - 6g, hãm uống thay trà mỗi ngày 2 lần hoặc bào chế thành viên nang, cao lỏng, trà tan, thuốc nước theo chỉ định của thầy thuốc.
Những loại thực phẩm quen thuộc, dễ tìm lại dễ dàng chế biến bổ sung vào bữa ăn hàng ngày. Hãy tích cực bổ sung để tăng cường trí nhớ tốt hơn bạn nhé.
Tường Vi
Theo tạp chí Sống khỏe
Chủ đề liên quan: