Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Sai lầm khi ăn khoai tây mà hầu như ai cũng mắc phải

Khoai tây vốn là thực phẩm lành mạnh và giàu dinh dưỡng hàng đầu trong các loại thực phẩm, nhưng nó lại trở nên nguy hại cho sức khỏe nếu bạn sử dụng không đúng cách.

Hãy cùng điểm qua những sai lầm sau khi ăn khoai tây mà rất nhiều người thường mắc phải nhất xem đó là gì:

Không ăn nhiều khoai tây khi đang mang thai

Sai lầm khi ăn khoai tây đầu tiên mà bạn nên hạn chế mắc phải đó là dùng khoai tây cho phụ nữ mang thai.

Mặc dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng khoai tây lại không tốt cho phụ nữ mang thai bởi cấu trúc solanin trong khoai tây tương tự như hormone steroid, nội tiết tố estrogen và progestrogen trong cơ thể. Nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều khoai tây thì cơ thể sẽ hấp thu một lượng lớn alcaloid, có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Bên cạnh đó, khi ăn khoai tây, nhiều người thường chọn cách ăn khoai tây chiên, món ăn này chứa nhiều muối và chất béo, dễ gây béo phì và cao huyết áp cho mẹ và tăng nguy cơ cho thai.

Không ăn củ khoai tây có vỏ màu xanh

Một điều bạn cần phải đặc biệt chú ý khi ăn khoai tây là không nên chọn những củ khoai tây có màu xanh. Những củ khoai tây có màu xanh chứa nhiều chất diệp lục, chứng tỏ chúng đã tiếp xúc với ánh mặt trời rất nhiều.

Việc tiếp xúc này khiến củ khoai tây sản sinh ra một chất độc tự nhiên gọi là solanine có thể gây hại cho sức khỏe.

Chất độc solanine cũng sẽ sản sinh khi khoai tây bị bầm dập, thâm tím. Do đó, nếu củ khoai tây đã bị bị hư hại, thâm tím thì bạn nên loại bỏ.

Không ăn khoai tây mọc mầm

Khi khoai tây mọc mầm sẽ hình thành chất mang tên Solanine và chaconine, đây là một cơ chế tự bảo vệ tự nhiên của rau củ, chất này có thể gây độc cho cơ thể con người.

Ở điều kiện bình thường, 100gr khoai tây chỉ có 10 mg chất solanine và chaconine nên không gây ngộ độc. Nhưng khoai tây mọc mầm thì hình thành lượng chất này cao, có thể gây hại cho cơ thể con người.

Không ăn khoai tây khi bị tiểu đường

Hàm lượng carbohydrat trong khoai tây có thể khiến đường huyết tăng cao, điều này đặc biệt không tốt cho người bệnh tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn 50-60% lượng tinh bột so với những người khỏe mạnh bình thường. Trong khi đó, khoai tây có vị ngọt, béo và rất giàu tinh bột. Vì thế người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai tây.

Không ăn khoai tây được bảo quản trong tủ lạnh

Một sai lầm khi ăn khoai tây mà rất nhiều người thường mắc phải đó là thường xuyên bảo quản khoai tây trong trong tủ lạnh.

Khoai tây khi bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ dưới 7 độ C thì tinh bột khoai tây được chuyển thành đường, khoai tây sẽ mất đi độ ngon và không còn giữ được những dưỡng chất một cách trọn vẹn.

Cách tốt nhất để bảo quản khoai tây là nên cho khoai tây vào trong túi giấy và để nơi không có ánh sáng mặt trời.

Cách loại bỏ độc tố trong khoai tây

- Trước khi chế biến nên ngâm khoai tây vào trong nước muối loãng vài giờ, khi nấu cho thêm ít giấm ăn để loại bỏ độc tố.

- Để hạn chế ngộ độc, tuyệt đối không ăn khoai tây mọc mầm, mềm nhũn và cỏ vỏ màu xanh.

- Dấu hiệu ngộ độc khoai tây nhẹ là đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy, nếu trầm trọng hơn bạn có thể như mê sảng, tiêu chảy, giãn đồng tử, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt...

Có thể khi đọc những sai lầm khi ăn khoai tây được kể trên, bạn cũng sẽ thấy rằng mình cũng đá từng mắc phải những sai lầm này mà không hề biết rằng nó có hại cho sức khỏe.

Trong trường hợp bị ngộ độc do ăn khoai tây không đúng cách, bạn nên đến gặp các bác sĩ để được hỗ trợ sớm. Mặc dù khả năng tử vong do ngộ độc khoai tây hiếm khi xảy ra nhưng bạn cũng nên có những biện pháp phòng bị tốt nhất cho mình.

Hoàng Oanh

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/sai-lam-khi-an-khoai-tay-ma-hau-nhu-ai-cung-mac-phai-26184/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY