Từ thời xa xưa, sâm Ngọc Linh đã là vị thuốc quý hiếm do đồng bào dân tộc thiểu số phát hiện và gìn giữ. Được khai thác từ thiên nhiên hoang dã, loài cây này mang đến hàng loạt lợi ích tuyệt vời về mặt sức khỏe. Hiện nay, sâm Ngọc Linh có nhiều cách chế biến khác nhau. Trong đó, sâm Ngọc Linh ngâm mật ong là hình thức phổ biến và tương đối đơn giản, dễ thực hiện.
Trước khi được nghiên cứu chính thức, sâm Ngọc Linh đã được dân tộc Xê Đăng và một số đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng trong các bài thuốc cầm máu, chữa lành vết thương, trị đau bụng và bồi bổ cơ thể.
Sâm Ngọc Linh là loài cây thân thảo lâu năm, phân bố chủ yếu tại Trung Bộ. Tuy có thể sống trên 100 năm nhưng dược liệu này lại sinh trưởng tương đối chậm. Năm 1973, dược sĩ Đào Kim Long phát hiện loài sâm này trên núi Ngọc Linh. Từ đó đến nay, sâm Ngọc Linh trở nên nổi tiếng với nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người, được đánh giá rất cao và mệnh danh là loại sâm tốt nhất thế giới.
Sâm Ngọc Linh là loài cây thân thảo lâu năm, phân bố chủ yếu tại Trung Bộ.
Bạn có biết, hàm lượng saponin bên trong sâm Ngọc Linh cao hơn hẳn nhân sâm Hàn Quốc, Triều Tiên và Trung Quốc? Vì vậy, dược liệu này mang đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa, hạn chế lo âu, hỗ trợ tân dược trong quá trình điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Tuy không phải là thuốc đặc trị nhưng với thành phần ginsenoside Rh2, Rg3 dồi dào, sâm Ngọc Linh có thể ức chế quá trình phát triển của tế bào ung thư.
Nhiều nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng uy tín đã chứng minh công dụng vượt trội của vị thuốc này trong việc tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, giúp ăn ngon – ngủ ngon, bồi bổ cơ thể, cải thiện hiệu quả tình trạng suy dinh dưỡng, suy nhược thần kinh.
Khi kết hợp với mật ong nguyên chất, sâm Ngọc Linh được tăng cường gấp đôi khả năng kháng khuẩn, chống viêm, chữa lành vết thương, giảm thiểu căng thẳng, dưỡng ẩm làn da và bồi bổ thể trạng. Không chỉ dừng lại ở đó, chúng ta có thể dễ dàng bảo quản sâm Ngọc Linh ngâm mật ong trong một khoảng thời gian lâu dài mà không cần lo lắng thuốc bị biến chất, ẩm mốc hay mối mọt.
Khi kết hợp với mật ong nguyên chất, sâm Ngọc Linh được tăng cường gấp đôi khả năng kháng khuẩn, chống viêm, chữa lành vết thương, giảm thiểu căng thẳng, dưỡng ẩm làn da và bồi bổ thể trạng.
Vậy sâm Ngọc Linh ngâm mật ong chữa được bệnh gì?
Trên thực tế, vì không phải là thuốc nên sâm Ngọc Linh ngâm mật ong không có tác dụng chữa bách bệnh như những lời đồn thổi đang được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Tuy nhiên, tin vui là nếu bạn bổ sung thường xuyên và đều đặn, thức uống này có thể nâng cao sức đề kháng, đồng thời hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý một cách an toàn và hiệu quả. Bản chất của dược liệu là giúp bồi bổ khí huyết, kích thích sản xuất hồng cầu, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Khi thời gian trôi qua, thể trạng người sử dụng sẽ được cải thiện rõ rệt, từ đó tăng cường khả năng ngăn ngừa – chống chọi với bệnh tật.
Ngoài ra, sâm Ngọc Linh ngâm mật ong còn giải độc – tăng cường chức năng gan, hạ đường huyết, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tiểu đường, đồng thời cầm máu, chữa sốt rét, hồi phục vết thương và trị các bệnh về đường tiêu hóa.
Chủ đề liên quan: