Thực phẩm siêu chế biến là những loại thực phẩm được chế biến công nghiệp, thức ăn sẵn, đang được ưa chuộng hiện nay.
Thực phẩm chế biến sẵn thường có từ 5 thành phần trở lên, bao gồm muối, đường, chất chống oxy hóa, chất ổn định, bảo quản. Trong thực phẩm siêu chế biến, từ bánh kẹo cho đến những loại súp đóng hộp có chứa nhiều hương vị nhân tạo, chất phụ gia, nhưng rất khó để nhận ra và không thể đọc được trong danh sách các thành phần gây hại sinh ra qua quá trình chế biến có trong thực phẩm đó.
Ảnh minh họa
Thực phẩm siêu chế biến rất hấp dẫn bởi vì chúng thường rẻ hơn và ngon miệng do có lượng đường, muối và chất béo bão hòa cao; được bán rộng rãi trên thị trường, có thể ăn ngay, và thời hạn sử dụng dài.
Tuy tiện lợi và ngon miệng, nhưng việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến - bao gồm bánh mì tinh chế, bánh kẹo và thịt chế biến sẵn, các loại đồ hộp... có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tăng huyết áp và ung thư. Dưới đây là những tác hại của việc ăn nhiều thịt chế biến sẵn:
Ung thư đại trực tràng
Ảnh minh họa
Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (iarc) đã xác định rằng, thịt chế biến sẵncó thể gây ung thư.theo tổ chức y tế thế giới, ăn 50gr thịt chế biến sẵn mỗi ngày có thể làm tăng 18% nguy cơ ung thư đại trực tràng. nguyên nhân là do lượngnitrit và nitrat thường được thêm vào trong quá trình chế biến thịt như một chất bảo quản, có thể được chuyển thành hóa chất gây ung thư trong cơ thể.
Bệnh tim
Ảnh minh họa
Nghiên cứu khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa một chất gây dị ứng có trong các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, giăm bông... và sự tích tụ chất béo làm tắc nghẽn các động mạch ở tim, từ đó làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.các chất béo bão hòa được tìm thấy trong thịt chế biến sẵn cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tim.
Bệnh gan
Ảnh minh họa
Thịt chế biến sẵn thường có chứa một lượng muối rất lớn.Điều này có thể làm tích nước trong cơ thể và gây ra tình trạng phù nề, dẫn đến bệnh gan.
Giảm số lượng tinh trùng
Ảnh minh họa
Các loại thịt chế biến sẵn có thể kích thích các tế bào mỡ trong cơ thể chuyển đổi testosterone thành estradiol (giống như estrogen) làm tổn hại đến khả năng sản xuấttinh trùng.đó là lý do tại sao những người ăn thịt chế biến sẵn thường xuyên có số lượng tinh trùngthấp hơn so với những người khác.
Làm chậm quá trình dậy thì
Ảnh minh họa
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng muối cao trong thịt chế biến sẵn có thể làm chậm quá trình dậy thì, dẫn đến các vấn đề về hành vi và giảm khả năng sinh sản.
Tăng huyết áp và đái tháo đường
Ảnh minh họa
Phosphatđược tìm thấy trong các loại thịt chế biến sẵn có thể làm tăng huyết áp và dẫn đến bệnh tim.lượng phosphat dư thừa tạo ra một loại hormone có tên là fgf23. nó gây áp lực lên tim và có thể dẫn đến tăng huyết áp.natri dư thừa trong thịt chế biến sẵn cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu và dẫn đến bệnh đái tháo đường.
Theo Lan Anh/Tiêu dùng
Link bài gốc Lấy link
https://tieudung.vn/khoe-dep/tac-hai-cua-viec-an-nhieu-thit-che-bien-san-53469.htmlTheo Lan Anh/Tiêu dùng
Chủ đề liên quan:
ăn thịt chế biến sẵn có tốt không giăm bông tác nhân gây ung thư thịt chế biến sẵn thịt xông khói xúc xích