Khi bụng đói: Vì trong trà có chứa các ancaloit như cafein, uống trà khi bụng đói dễ gây ra tình trạng hấp thụ quá nhiều cafein trong ruột, khiến một số người có các triệu chứng như hồi hộp, chóng mặt, yếu tay chân.
Người trung niên, cao tuổi bị viêm loét dạ dày, tá tràng không nên uống trà lúc đói, nhất là trà đậm đặc. Vì quá nhiều axit tannic sẽ kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, và một số loại sẽ gây khó tiêu hoặc táo bón.
Uống trà đúng thời điểm sẽ đạt được hiệu quả gấp bội với một nửa nỗ lực. |
Khi say: Trà có tác dụng hưng phấn trung khu thần kinh, uống trà đậm đặc sau khi say rượu sẽ làm tăng gánh nặng cho tim.
Đối với người cao tuổi có chức năng tim, thận kém, nhất là sau khi nhậu không nên uống nhiều trà đậm. Thay vào đó là ăn nhiều trái cây hoặc uống giấm thành từng ngụm nhỏ để đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể và giải cơn say.
Trước khi ngủ: Theophylline và các chất khác trong trà sau khi được cơ thể con người hấp thụ sẽ có tác dụng kích thích thần kinh trung ương rõ rệt. Uống trà trước khi ngủ sẽ kích thích tinh thần, ảnh hưởng đến giấc ngủ, thậm chí gây mất ngủ, đặc biệt là trà xanh mới hái, tác dụng là rõ ràng hơn.
Ngoài ra, trà có tác dụng lợi tiểu nếu uống trước khi đi ngủ rất dễ bị đi tiểu đêm, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Trong thời gian dùng thuốc: Một số người cao tuổi mắc bệnh mãn tính cần dùng thuốc trong thời gian dài, việc uống trà khi đang dùng nhiều loại thuốc là điều không nên làm. Chẳng hạn như thuốc an thần và thuốc hỗ trợ giấc ngủ, thuốc chống loạn nhịp tim,…
Ngoài ra, Theophylline làm giảm tác dụng giảm đau của một số loại thuốc nên không thích hợp khi uống trà khi đang dùng thuốc giảm đau.
Sau một đêm nghỉ ngơi, cơ thể tiêu thụ nhiều nước, nồng độ trong máu tăng lên, uống một tách trà yếu không chỉ nhanh chóng bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, làm sạch dạ dày mà còn làm giảm huyết áp, làm loãng máu rất tốt cho sức khỏe đồng thời cũng ngăn ngừa và điều trị táo bón.
Bạn không được uống trà đậm đặc vào buổi sáng mà cần nhạt hơn so với khi uống trà trong ngày. |
Nhưng lưu ý, bạn không được uống trà đậm đặc vào buổi sáng mà cần nhạt hơn so với khi uống trà trong ngày.
Nên uống trà đen vào buổi sáng sẽ tốt hơn vì trà đen thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể để lượng máu lên não được cung cấp đầy đủ. Bạn hãy uống một tách trà đen sau bữa sáng mỗi ngày hoặc uống với sữa.
Cần lưu ý, uống trà vào buổi sáng phải uống sau khi ăn sáng. Vì trà có chứa caffeine, nếu uống lúc đói, dạ dày sẽ hấp thụ quá nhiều caffeine, khiến cơ thể gặp phải các triệu chứng như hồi hộp và thường xuyên són tiểu.
Uống trà vào khoảng 3 giờ chiều giúp điều hòa cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống cảm lạnh. Uống trà vào thời điểm này là quan trọng nhất trong ngày, thường được gọi là trà chiều đối với một số những người bị huyết áp, đường huyết và mỡ máu cao.
Tốt nhất nên uống trà ô long hoặc trà xanh vào cuối buổi chiều. Trà ô long có tác dụng thanh nhiệt lợi gan mật, giải độc tố gan, hơn nữa trà rất giàu vitamin E có tác dụng chống lão hóa.
Nước trà xanh đi vào kinh mạch thận có lợi cho việc loại bỏ chất đục, giúp cho việc tiểu tiện được thông suốt hơn. Trà xanh cũng giàu polyphenol nhất trong trà, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm rõ rệt.
Uống trà vào khoảng 8:30 tối. Nhiều người hiểu lầm về việc uống trà vào buổi tối sợ ảnh hưởng đến giấc ngủ, thực tế đây là thời điểm hệ miễn dịch của con người hoạt động mạnh nhất. Nếu uống được một tách trà, cơ thể sẽ dễ dàng sửa chữa và phục hồi hệ thống miễn dịch, tái tạo tế bào,…
Uống ít trà chưa lên men vào ban đêm, chẳng hạn như trà xanh sẽ kích thích cơ thể ở một mức độ nhất định. Và uống trà đen sau bữa tối có tác dụng giúp phân hủy chất béo tích tụ, không chỉ làm ấm dạ dày mà còn giúp tiêu hóa.
Các mùa khác nhau hoặc các thời điểm khác nhau trong ngày tương ứng với các loại trà khác nhau. Điều khác biệt là lúc bình thường trong cuộc sống chiếm phần lớn, nhưng lúc tĩnh tâm, trong trà luôn có hương vị.
Trà là thức uống phổ biến và cũng là một nét văn hóa được lưu lại từ lâu. Có người nói, uống trà không phải là nước, mà là vị, lâu ngày không phải là vị của trà, mà là vị của tấm lòng và sự sống.
Xem thêm: Làm tốt 5 điều này sẽ ngăn ngừa được tình trạng nguy hiểm, gây ra 1/3 số ca tử vong hàng năm
Phong Vũ
Theo Người đưa tin
Chủ đề liên quan: