Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thực hiện ăn chín, uống chín phòng bệnh ấu trùng sán dây lợn

(HNM) - Bộ Y tế vừa ra Quyết định số 1383/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh ấu trùng sán dây lợn.

(HNM) - Bộ Y tế vừa ra Quyết định số 1383/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh ấu trùng sán dây lợn.

Đây là bệnh ký sinh trùng gây ra do người ăn phải trứng sán dây lợn Taenia Solium qua thực phẩm hoặc nước uống. Ngoài phác đồ điều trị có thể dùng các Thu*c hỗ trợ, gồm: Thu*c tăng tuần hoàn não; Thu*c hỗ trợ chức năng gan; vitamin nhóm B; Thu*c phòng và điều trị viêm loét dạ dày; Thu*c giảm đau. Trong và sau mỗi đợt điều trị đánh giá sự tiến triển của các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm công thức máu, chức năng gan, thận…

Để phòng bệnh, theo Bộ Y tế, cần tăng cường tuyên truyền cho người dân về tác hại và đường lây truyền của bệnh sán dây, bệnh ấu trùng sán dây lợn. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là vệ sinh cá nhân, thực hiện ăn chín, uống chín, ăn rau sống phải rửa sạch dưới vòi nước. Cùng với đó, quản lý và xử lý nguồn phân tươi hợp lý, tránh phát tán mầm bệnh ra môi trường...

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1034020/thuc-hien-an-chin-uong-chin-phong-benh-au-trung-san-day-lon)

Tin cùng nội dung

  • (HNM) - Sán lá ruột lớn lưu hành rộng rãi tại nhiều quốc gia, đặc biệt là một số nước châu Á. Tại Việt Nam, sán lá ruột lớn đã được phát hiện tại 16 tỉnh, thành phố.
  • (HNM) - Nguyên nhân nhiễm sán dây lợn hay sán lợn gạo chủ yếu do ăn phải thịt lợn mang ấu trùng sán hoặc ăn các loại thức ăn nhiễm các ấu trùng trong đất, trong nước (rau thủy sinh, rau sống không rửa sạch...).
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY