Súp lơ xanh
Nổi tiếng giàu chất dinh dưỡng, súp lơ xanh có hương vị rất ngon và dễ trồng. Giống như các loại rau mùa lạnh, súp lơ xanh có thể chịu đựng được sương giá.
Cây súp lơ có thể chế biến nhiều món xào với thịt hoặc món luộc rất ngon. Trồng loại rau này tại nhà khá công phu và tỉ mỉ, đòi hỏi tưới súp lơ đều đặn, không quá ít hoặc không quá nhiều nước, cây có thể bị sâu bệnh.
Khi cây súp lơ có hoa, cần buộc lá che hoa để tránh bị thối. Sau 15 - 20 ngày ngày từ khi xuất hiện, khi mặt hoa lơ bắt đầu gồ ghề, bạn cần thu hoạch để rau có chất lượng tốt nhất. Nếu để quá lâu hoa lơ sẽ già, ăn bị sơ và không ngọt nữa.
Bắp cải
Bắp cải là một trong những cây rau mùa lạnh vì thế nó hoàn toàn phù hợp để bạn trồng vào tháng 11. Loại rau này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có thể chữa được nhiều bệnh như chữa ho đờm, đái tháo đường,…
Khi trồng bắp cải bạn nên lưu ý chọn thời điểm trồng vào ngày ít nắng, âm u, nhiều mây, nên trộn đất trồng cùng phân bón trước khi trồng cây. Nếu nhà có không gian, bạn nên trồng thành luống, đặt các cây con cách nhau một khoảng từ 30.5 - 61 cm vào thành một luống, với các luống càng nhỏ thì cây cũng sẽ kết thành các bắp nhỏ.
Trong điều kiện diện tích nhà nhỏ, hoặc nhà mặt phố, bạn cũng hoàn toàn có thể trồng bắp cải trong thùng xốp có đục các lỗ nhỏ dưới đáy, chỉ cần tưới 3-5 ngày 1 lần bạn sẽ nhanh chóng thu hoạch được thành quả vừa sạch và bổ dưỡng.
Su hào
Tương tự bắp cải, su hào cũng sinh trưởng tốt trong mùa lành. Mặc dù su hào có thể bắt đầu trồng từ tháng 7, nhưng để có su hào ngon, củ lớn và mọng nước thì thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu trồng là từ tháng đến đến tháng 11.
Nếu trồng su hào trong thùng xốp thì bạn chỉ nên trồng 2 – 3 cây một thùng để đủ khoảng cách cho cây phát triển. Nếu thùng xốp nhỏ chỉ nên trồng một cây.
Xà lách
Cây xà lách có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào mùa thu đông bởi khi đó, cây có thể cuộn lá và ăn ngọt mát. Nếu trồng từ hạt, mất khoảng 2 tháng là bạn có thể tỉa lá hoặc nhổ cả cây.
Cây xà lách được dùng để ăn các món bún vào bữa sáng và ăn đồ nướng vào mùa đông không còn gì thích hợp hơn.
Cà rốt
Bạn có thể trồng và thưởng thức những củ cà rốt ngon quanh năm, từ mùa xuân, mùa hè sang mua thu. Cà rốt ngọt hơn nếu được trồng ở nhiệt độ lạnh. Chỉ cần phủ một lớp mùn hoặc rơm lên bề mặt đất để chúng không bị giá rét thì bạn có thể thu hoạch được những củ cà rốt tuyệt ngon vào cuối thu và đầu đông.
Thường thì trồng cà rốt vào đầu mùa thu là đẹp nhất vì chúng chỉ cần 65 ngày để trưởng thành. Trồng cà rốt vào mùa xuân không được khuyến khích vì lúc này độ ẩm cao, phần rễ không phát triển thành củ to như mong đợi.
Cải mơ
Cũng giống như những loại cây họ cải, rau cải mơ là loại cây dễ trồng, không kén đất và thích hợp với nhiều loại khí hậu khác nhau. Giống có thể kháng bệnh tốt. Chỉ cần gieo hạt xuống đất và trồng khoảng 45 ngày là đã có thể cho thu hoạch.
Cải mơ thích hợp trồng trên loại đất thịt, cát pha có nhiều mùn. Đất phải qua quá trình xử lý sạch để cây phát triển và sinh trưởng tốt. Đất nên được cày cấy, vun xới kỹ lưỡng và nghiền mịn để dễ gieo trồng.
Để thuận lợi cho việc hạt giống nảy mầm, bạn cần chú ý trước khi gieo phải ngâm qua nước ấm khoảng 3-5 giờ sau đó ủ ấm qua đêm rồi mới tiến hành gieo. Trước ngày thu hoạch 10 ngày, bạn ngừng sử dụng các loại thuốc trừ sâu và bón phân. Tiến hành dùng dao nhọn cắt tận gốc hoặc tưới mềm đất để nhổ rễ. Rau hái được bảo quản ở nơi thoáng mát và nên sử dụng trong 1 tuần.
Cải cúc
Rau cải cúc rất dễ trồng, lại giàu dinh dưỡng. Loại rau này thường được sử dụng để nhúng lẩu hoặc nấu các loại canh. Thời điểm thích hợp nhất để gieo trồng cải cúc là vào tháng 11 hàng năm.
Rau cải cúc sinh trưởng tốt trên đất phù sa hoặc đất thịt pha cát, đất mùn nhiều dưỡng chất.
Hạt giống rau cải cúc nên ngâm trong nước ấm từ 30 – 45 độ C trong 3 – 4 giờ rồi ủ tới khi nhú mầm thì rắc đều hạt vào đất. Chú ý khoảng cách không quá dày cũng không quá thưa. Sau khi gieo hạt thì tưới ẩm đất và dùng vạt che chắn.
Khi cây đã ra lá thì bắt đầu bón lót cho cây. Cải cúc ưa nước nên bạn nhớ thường xuyên tưới để cây phát triển tốt nhé. Chỉ sau 23 – 30 ngày trồng là bạn đã có thể thu hoạch được loại rau này.
Rau gia vị
Các loại rau gia vị như tỏi, tỏi tây, rau mùi, rau húng, hành lá,... có thể trồng trong những chậu hoặc thùng xốp tại nhà đều là những giống cây ưa lạnh. Hãy trồng chúng trong những ngày đầu đông để thu hoạch dần sau khoảng 1 tháng rưỡi trở đi và ăn quanh năm.
Rau gia vị rất dễ trồng và chăm sóc, bạn chỉ cần tưới nước, thỉnh thoảng nhặt lá sâu, lá vàng và bón phân cho chúng là được.
Ánh Dương
Theo tạp chí Sống khỏe
Chủ đề liên quan: