Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Uống trà xanh mỗi ngày và lợi ích bất ngờ

Trà xanh từ lâu đã rất nổi tiếng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Duy trì uống trà xanh mỗi ngày để tăng cường chức năng não, bảo vệ răng, điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể…

Trà xanh cũng giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể. Trà xanh cũng là một thuốc lợi tiểu và giúp làm giảm khả năng tích nước. Tác dụng lợi tiểu của trà xanh đã được sử dụng nhiều thế kỷ giúp thải chất lỏng dư thừa ra ngoài cơ thể. Duy trì uống trà xanh hằng ngày giúp ngăn chặn sự tích nước trong cơ thể.

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Trà có thể cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể thông qua việc mở rộng động mạch và làm giảm nguy cơ huyết khối. Ngoài ra, trong trà còn chứa chất chống oxy hóa có thể làm chậm sự khởi phát và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở người.

Ngăn ngừa sâu răng

Uống trà thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ răng và làm giảm nguy cơ sâu răng. Trà là một nguồn thức uống cung cấp fluoride, có tác dụng tăng cường men răng. Các chất chống oxy hóa trong trà cũng giúp chống lại vi khuẩn và các bệnh về lợi.

Phòng ngừa ung thư

Hoạt chất polyphenol trong trà xanh có tác dụng chống ung thư hiệu quả rõ rệt, dịch chiết từ nước hãm trà có tác dụng ngăn cản sự hình thành chất gây ung thư như nitrosamin.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đều cho thấy lợi ích của trà xanh rất tốt trong việc điều trị và phòng bệnh ung thư một cách hiệu quả. Hội Ung thư học Mỹ cũng đã vận động dân chúng hàng ngày uống 6 tách trà xanh để có thể hỗ trợ phòng chống ung thư.

Giảm huyết áp, chống lão hóa

Polyphenol và vitamin C chứa trong trà giúp giảm mỡ, giảm huyết áp, cải thiện chức năng mạch máu. Đồng thời, trà xanh còn làm giảm quá trình lão hóa của con người.

Một đóng góp quan trọng của EGCG nữa là khả năng chống lão hóa. Trong quá trình bài tiết của cơ thể, các chất được hấp thụ sản sinh ra nhiều chất có gốc tự do. Chúng phá vỡ collagen, hủy hoại tế bào và mô khiến cơ thể bắt đầu xuống cấp và làn da nhăn nheo.

Công dụng làm đẹp của trà xanh

Với chức năng chống oxy hóa cao gấp 20 lần so với vitamin E, uống trà xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh khỏi những vết chàm (nám).

Bên cạnh đó, phụ nữ có thể dùng trà xanh như một loại nước dưỡng da, cho nước trà vào bình xịt và xịt lên toàn bộ cơ thể sau khi tắm là cách giúp da tươi mát, mịn màng và chống lão hóa.

Ngoài ra, dùng trà xanh để xông mặt khoảng 30 giây đến 1 phút sẽ giúp thông thoáng lỗ chân lông rất hiệu quả.

Giảm béo

Nhiều báo cáo cho thấy rằng, chiết xuất trà xanh có chất làm tăng quá trình trao đổi chát và giúp đốt cháy chất béo một cách tự nhiên. Catechin có trong trà xanh góp phần đốt cháy mỡ bụng một cách hiệu quả.

Cải thiện trí nhớ

Trà xanh chứa ít caffeine hơn cà phê nhưng vẫn đủ hàm lượng để mang lại lợi ích tốt cho cơ thể. Nó còn chứa axit amin L-theanine có thể kết hợp với caffeine để cải thiện chức năng não.

Nước trà xanh giúp cải thiện trí nhớ nếu bạn uống thường xuyên và đặc biệt là uống vào buổi sáng.

Chống lại dị ứng

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cytotechnology năm 2007 cho thấy chất polyphenol có trong trà có thể làm giảm dị ứng phấn hoa. Quercetin, một chất flavonol tự nhiên có trong trà, cũng có thể làm giảm bớt phản ứng dị ứng nếu chẳng may bạn mắc phải.

Tăng khả năng thị giác

Chúng ta hầu như mới chỉ biết cà rốt là một thực phẩm rất tốt cho thị lực. Các nhà khoa học còn nhận thấy catechin, một chất chống oxy hóa trong trà xanh, có khả năng tiết ra các chất chống oxy hóa trong các mô của mắt.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Experimental Research năm 2001 cho thấy trà xanh thực sự có thể ngăn ngừa mù lòa do đục thủy tinh thể gây ra. Các nhà nghiên cứu thấy các bộ phận khác nhau của mắt hấp thu khác nhau một lượng catechin, với sự tập trung cao nhất của chất chống oxy hóa này được tìm thấy trong võng mạc của chuột thí nghiệm cho ăn thức ăn chiết xuất từ trà xanh. Các khu vực có khả năng hấp thu ít nhất của catechin là giác mạc. Những phát hiện này cho thấy rằng uống trà xanh có thể coi như là một biện pháp bảo vệ thị lực.

Tốt cho răng

Catechin trong trà xanh có thể ngăn sự phát triển của vi khuẩn giúp giảm nguy cơ bị nhiễm khuẩn và cải thiện sức khỏe răng miệng. Bạn sẽ ít bị sâu răng và giảm hôi miệng khi có thói quen uống loại thức uống bổ dưỡng này.

Quỳnh Hoa

Theo Tạp chí Sống khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/uong-tra-xanh-moi-ngay-va-loi-ich-bat-ngo-27056/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY