Viêm dạ dày hôm nay

Viêm dạ dày được định nghĩa là viêm một phần hoặc toàn bộ lớp niêm mạc của dạ dày. Tình trạng này có thể xảy ra bất ngờ (cấp tính) hoặc diễn biến từ từ (mạn tính), do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng đều dẫn đến các triệu chứng tương tự nhau. Đa phần, viêm dạ dày không nghiêm trọng và thường nhanh chóng được cải thiện nhờ điều trị đúng phác đồ. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể dẫn đến viêm loét rồi chuyển sang những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

10 Loại Sữa Dành Cho Người Đau Dạ Dày Được Bình Chọn Tốt Nhất

Tìm hiểu các loại sữa dành cho người đau dạ dày giúp người bệnh có được lựa chọn phù hợp để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho sức khỏe...

Bị đau dạ dày có nên uống sữa không, loại sữa nào tốt là thắc mắc thường gặp. Bởi đây chính là nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bài viết sẽ chia sẻ 10 loại sữa dành cho người đau dạ dày được bình chọn tốt nhất.

sữa dành cho người đau dạ dày

Tìm hiểu các loại sữa tốt dành cho người bị đau dạ dày

Người đau dạ dày uống sữa được không?

Đau dạ dày đề cập đến các cơn đau kích hoạt khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Có thể xảy ra ở hang vị, môn vị, bờ cong lớn, bờ cong nhỏ, tá tràng… Tình trạng này chủ yếu có liên quan đến các bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản…

Các chuyên gia cho biết, việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò rất quan trọng với quá trình điều trị đau dạ dày. Trong đó, nhiều người quan tâm đến vấn đề “đau dạ dày có được uống sữa không?”.

Sữa là thức uống ở thể lỏng, rất dễ tiêu hóa và hấp thụ. Đặc biệt, sữa có mùi vị thơm ngon nên được rất nhiều người yêu thích, thường xuyên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng.

Hàm lượng dưỡng chất trong sữa rất cao. Bao gồm calo, protein, nước, đường, carbohydrate, chất béo, folate, choline, vitamin và dưỡng chất. Tuy nhiên nhiều người bị đau dạ dày không dám tiêu thụ sữa vì lo lắng không tốt cho bệnh tình.

Trên thực tế, các chuyên gia cho biết, chưa có bất cứ một nghiên cứu nào chỉ ra tác hại của sữa với người bị đau dạ dày. Ngược lại, thức uống này có khả năng cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể.

Đặc biệt, một số loại sữa còn bổ sung một số hoạt chất kháng viêm và giảm đau tự nhiên. Điều này rất hữu ích với quá trình khắc phục triệu chứng và hỗ trợ chữa lành tổn thương niêm mạc.

Mặc dù người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể bổ sung sữa vào chế độ ăn uống nhưng cần lựa chọn loại sữa phù hợp. Đồng thời bổ sung đúng cách để tránh gặp phải các vấn đề rủi ro.

10 loại sữa dành cho người đau dạ dày được đánh giá cao

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sữa và sản phẩm từ sữa. Đặc biệt là các loại sữa nhân tạo được con người chế biến lại từ sữa tươi nguyên chất. Cụ thể như:

  • Sữa đặc
  • Sữa công thức
  • Sữa thực vật
  • Sản phẩm sữa như sữa chua, phô mai, bơ
  • Sữa tiệt trùng
  • Sữa tươi
  • Carrageenan

Việc lựa chọn các loại sữa dành cho người bị đau dạ dày là rất quan trọng. Bởi tiêu thụ sản phẩm sữa phù hợp mới có thể bổ sung dưỡng chất và nâng cao sức khỏe. Đồng thời hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh.

Ngược lại việc tiêu thụ các loại sữa không phù hợp dành cho người bị đau dạ dày có thể sẽ gây ra một số vấn đề rủi ro. Đặc biệt là trầm trọng thêm các triệu chứng đau dạ dày.

Nếu đang phân vân không biết lựa chọn loại sữa nào khi đang bị đau dạ dày, bạn có thể tham khảo 10 gợi ý sau đây:

1. Sữa tươi dành cho người đau dạ dày

Đề cập đến các loại sữa dành cho người bị đau dạ dày không thể bỏ qua sữa tươi. Tiêu thụ sữa tươi đúng cách có thể giúp làm dịu kích ứng dạ dày.

Các chuyên gia còn cho biết, lượng tương đối lớn acid lactic trong sữa tươi có tác dụng thúc đẩy hoạt động tiêu hóa. Tất cả là nhờ vào khả năng kìm hãm sự phát triển hại khuẩn và tạo môi trường lý tưởng cho lợi khuẩn sinh sôi.

đau dạ dày uống sữa gì

Sữa tươi là lựa chọn tốt cho những người bị đau dạ dày

Ngoài ra, sữa tươi còn bổ sung một lượng lớn các dưỡng chất khác hữu ích cho sức khỏe. Bao gồm:

  • Chất đạm: Sữa tươi chính là một nguồn cung cấp chất đạm rất phong phú. Ngoài chuyển hóa thành năng lượng thì protein trong sữa còn tham gia vào quá trình sản sinh tế bào mới. Từ đó thúc đẩy chữa lành các mô tổn thương trong niêm mạc dạ dày.
  • Vitamin A, B, D: Các dưỡng chất này có tác dụng thúc đẩy hoạt động tiêu hóa. Đồng thời làm tăng cảm giác ngon miệng, tránh tình trạng chán ăn khi bị đau dạ dày. Hơn nữa các vitamin A, B, D còn giúp hỗ trợ não bộ và thị lực.
  • Sắt: Giúp tăng cường sản xuất hồng cầu. Từ đó hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu trong những trường hợp bị xuất huyết dạ dày.

Sữa tươi là một trong những lựa chọn tốt dành cho người bị đau dạ dày. Tuy nhiên mỗi ngày chỉ nên uống 1 ly. Việc tiêu thụ sữa tươi quá nhiều sẽ khiến cho hệ tiêu hóa gặp nhiều áp lực và gây ra các vấn đề rủi ro.

Lưu ý:

  • Không uống sữa tươi khi bụng đói
  • Tránh tiêu thụ sữa tươi trong bữa ăn
  • Nên ưu tiên sữa tách béo
  • Không uống sữa tươi khi không dung nạp lactose hay bị viêm đại tràng co thắt

2. Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân là một trong những sản phẩm sữa được khuyến khích sử dụng cho những người bị đau dạ dày. Đây là nguồn cung cấp chất đạm, canxi và các vitamin nhóm B dồi dào cho sức khỏe. Những dưỡng chất này còn thúc đẩy chữa lành tổn thương niêm mạc, giảm đau và giảm các triệu chứng liên quan tới các bệnh lý dạ dày.

Ngoài ra, tiêu thụ chỉ 100ml sữa hạnh nhân có khả năng cung cấp 20 – 50% nhu cầu vitamin E của cơ thể mỗi ngày. Loại vitamin này có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài giúp ức chế phản ứng viêm thì còn hỗ trợ làm giảm căng thẳng và ngăn ngừa ung thư.

sữa gì tốt cho người bị đau dạ dày

Người bị đau dạ dày có thể uống sữa hạnh nhân để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Hơn nữa, sữa hạnh nhân lại có hàm lượng đường thấp. Bạn có thể tiêu thụ sản phẩm sữa này trong các bữa ăn phụ để giúp cải thiện triệu chứng đau dạ dày. Đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể. Ngoài việc mua các loại sữa hạnh nhân chế biến sẵn, bạn có thể tự làm để thưởng thức.

Cách làm sữa hạnh nhân:

– Chuẩn bị:

  • 120 gram hạt hạnh nhân
  • 1 lít nước sôi để nguội
  • 3 quả chà là
  • 1 ít muối hạt

– Thực hiện:

  • Rửa sạch rồi ngâm hạt hạnh nhân khoảng 10 – 12 tiếng cho nở ra. Sau đó lột sạch lớp vỏ lụa bên ngoài.
  • Quả chà là rửa sạch rồi để ráo.
  • Cho cả hạnh nhân và chà là vào máy xay kỹ với nước sôi để nguội.
  • Lọc hỗn hợp sữa thu được qua 1 miếng vải mỏng để loại bỏ phần bã.
  • Cho sữa vào nồi đun sôi trên lửa nhỏ, thêm vài hạt muối để tăng hương vị.
  • Để sữa nguội và thưởng thức.
  • Nên uống khoảng 1 – 2 ly sữa hạnh nhân/ ngày.

3. Sữa hạt óc chó

Ngoài sữa hạnh nhân thì sữa hạt óc chó cũng là một loại sữa hạt tốt dành cho người bị đau dạ dày. Ngoài cung cấp các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe thì còn hữu ích với quá trình điều trị bệnh.

Đặc biệt trong sữa hạt óc chó có chứa lượng lớn acid béo Omega-3. Thành phần này có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Hơn nữa, Omega-3 còn giúp chống viêm ở niêm mạc dạ dày. Đồng thời bảo vệ tế bào khỏe mạnh khỏi sự tấn công của các tác nhân gây hại.

Ngoài ra, sữa hạt óc chó còn cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất hữu ích khác. Phải lể đến như chất xơ, kẽm, vitamin nhóm B, vitamin E, acid amin và L-Arginne. Trong đó, có nhiều chất rất hữu ích với hoạt động tiêu hóa, làm giảm viêm, thúc đẩy chữa lành tổn thương.

đau dạ dày nên uống sữa gì

Hàm lượng lớn Omega-3 trong sữa óc chó giúp kháng viêm và thúc đẩy chữa lành tổn thương niêm mạc dạ dày

Cách làm sữa hạt óc chó:

– Chuẩn bị:

  • 100 gram nhân hạt óc chó
  • 600ml nước đun sôi để nguội

– Thực hiện:

  • Nhân hạt óc chó đem ngâm với nước khoảng 2 – 4 giờ
  • Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay kỹ với nước đun sôi để nguội
  • Dùng rây lọc bỏ phần bã đi
  • Bỏ phần sữa thu được vào nồi đun sôi trên lửa liu riu vài ba phút
  • Để sữa nguội rồi thưởng thức

Ngoài cách nấu sữa óc chó thì bạn có thể dùng theo cách khác. Đem xay nhân hạt óc chó thành bột rồi cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy bảo quản dùng dần. Mỗi lần lấy 3 thìa cà phê pha với 200ml nước ấm để uống trực tiếp. Có thể thêm vào 1/3 thìa mật ong nguyên chất để tăng hương vị.

4. Sữa bí ngô

Sữa bí ngô cũng là thức uống được liệt kê vào top các loại sữa tốt dành cho người bị đau dạ dày. Hàm lượng Pectin trong sữa bí ngô rất dồi dào tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa.

Các chuyên gia cho biết, Pectin có tác dụng cải thiện tình trạng ăn không tiêu, chướng bụng, đầy hơi. Đây là các triệu chứng xảy ra phổ biến ở những người bị đau dạ dày. Ngoài ra, Pectin còn có tác dụng kích thích sự phát triển của lợi khuẩn, hỗ trợ đào thải độc tố trong đường ruột.

Ngoài ra, việc uống sữa bí đỏ còn giúp hấp thụ bớt lượng acid dư thừa. Từ đó hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày thực quản và ngăn không cho các cơn đau dạ dày xảy ra.

sữa dành cho người đau dạ dày

Sữa bí ngô là thức uống rất bổ dưỡng, tốt cho người bị đau dạ dày

Cách làm sữa bí ngô:

– Chuẩn bị:

  • 300 gram bí ngô
  • 700ml sữa tươi có đường
  • 200ml nước lọc
  • 1/4 lon sữa đặc

– Thực hiện:

  • Bí đem gọt vỏ, bỏ hạt rồi cắt miếng nhỏ và hấp cách thủy cho chín
  • Cho bí vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn cùng với nước, sữa tươi và sữa đặc
  • Cho hỗn hợp thu được vào nồi đun sôi lên rồi tắt bếp
  • Chờ sữa nguội rồi cho vào chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
  • Có thể dùng tối đa 2 – 3 ngày

5. Sữa nghệ tốt cho người đau dạ dày

Nếu đang phân vân không biết nên dùng sữa gì khi bị đau dạ dày thì sữa nghệ là thức uống mà bạn có thể cân nhắc. Nghệ là vị thuốc dân gian quen thuộc đem lại nhiều lợi ích cho những người bị đau dạ dày.

Hoạt chất curcumin dồi dào trong nghệ giúp kháng viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Từ đó giúp cho tổn thương ở niêm mạc dạ dày chóng lành hơn.

Ngoài ra, các hoạt chất trong nghệ còn giúp trung hòa acid dịch vị và hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn Hp. Điều này rất hữu ích cho quá trình chữa trị các bệnh lý ở dạ dày do vi khuẩn Hp.

Sử dụng bột nghệ hay tinh bột nghệ để pha sữa uống rất tốt cho những người bị đau dạ dày. Thức uống này ngoài cung cấp dưỡng chất thì còn thúc đẩy quá trình điều trị bệnh diễn ra thuận lợi hơn.

Cách pha sữa nghệ:

– Chuẩn bị:

  • 500ml sữa tươi không đường
  • 2 thìa cà phê bột nghệ hoặc tinh bột nghệ
  • 5ml mật ong nguyên chất

– Thực hiện:

  • Đun sữa tươi trên lửa nhỏ tới khi sữa ấm lên
  • Sau đó cho bột nghệ vào và khuấy nhanh tay
  • Thêm mật ong vào khuấy đều
  • Rót ra ly để nguội rồi chia đều làm 2 lần uống/ ngày

6. Sữa chua

Sữa chua là một sản phẩm từ sữa rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt phù hợp với những người đang bị đau dạ dày. Việc bổ sung phù hợp có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và thúc đẩy chữa lành tổn thương.

đau dạ dày uống sữa gì

Thường xuyên bổ sung sữa chua giúp thúc đẩy hoạt động tiêu hóa và tăng cường lợi khuẩn đường ruột

Một số lợi ích của sữa chua dành cho người đau dạ dày bao gồm:

  • Hàm lượng lactobacillus acidophilus dồi dào trong sữa chua giúp cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột. Đồng thời giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn Hp.
  • Acid lactic trong sữa chua có thể tác dụng với canxi cazeinat để tạo ra canxi lactat và acid cazeinic. Các thành phần này có thể kìm hãm sự phát triển của hại khuẩn, tăng cường lợi khuẩn. Từ đó thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa.
  • Probiotic trong sữa chua có khả năng kết hợp với các dưỡng chất khác để tạo nên enzym proteaza. Enzym này giúp thủy phân protein thành các acid amin. Từ đó kìm hãm sự phát triển của hại khuẩn gây men thối trong ruột.
  • Kháng sinh tự nhiên interferon gamma sinh ra từ một số vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Từ đó giúp tăng cường miễn dịch, chống lại tác nhân gây đau dạ dày.

Những người bị đau dạ dày có thể ăn khoảng 1 – 2 hũ sữa chua mỗi ngày. Tốt nhất hãy lựa chọn loại không đường hoặc ít đường. Có thể ăn kèm sữa chua với trái cây hay ngũ cốc để tránh cảm giác nhàm chán.

Lưu ý:

  • Khi bụng đói không nên ăn sữa chua. Tốt nhất nên bổ sung thực phẩm này sau bữa ăn chính khoảng 45 – 60 phút.
  • Tránh ăn quá nhiều sữa chua.
  • Không ăn sữa chua đông đá.

7. Sữa mè đen

Người bị đau dạ dày có thể uống sữa mè đen để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Sản phẩm sữa này có chứa lượng chất xơ và chất béo lành mạnh dồi dào. Các dưỡng chất này giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chứng táo bón, khó tiêu. Đồng thời kháng viêm và làm dịu cơn đau ở vùng thượng vị.

Ngoài ra, sữa mè đen còn bổ sung rất nhiều dưỡng chất hữu ích cho cơ thể. Từ đó giúp người bệnh cải thiện sức khỏe tổng thể. Phải kể đến như protein, gluxit, canxi, sắt, vitamin B, C, acid folic.

Cách làm sữa mè đen:

– Chuẩn bị:

  • 100 gram mè đen
  • 500ml sữa tươi không đường
  • 5ml sữa đặc
  • 2 thìa cà phê đường phèn
  • 5 cọng lá dứa
  • 1 lít nước lọc

– Thực hiện:

  • Cho mè đen lên chảo rang đến khi chín thơm
  • Chia mè làm 2 phần đều nhau, mỗi phần xay nhuyễn cùng nửa lít nước
  • Lọc qua rây để loại bỏ phần cặn bã
  • Bỏ nước mè vào nồi đun cùng sữa tươi, sữa đặc, đường phèn và lá dứa tới khi sữa nóng lên
  • Để nguội rồi chia làm nhiều lần uống
  • Có thể dùng trong 2 – 3 ngày (bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh)

8. Sữa đặc dành cho người đau dạ dày

Sữa đặc là sản phẩm sữa rất quen thuộc trên thị trường. Nếu đang bị đau dạ dày thì bạn có thể cân nhắc sử dụng sữa đặc để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

sữa tốt cho người bị đau dạ dày

Người đau dạ dày có thể cân nhắc bổ sung sữa đặc vào chế độ ăn uống

Sữa đặc chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nhất là protein và chất béo. Chúng giúp bổ sung năng lượng và ngăn ngừa sụt cân. Đặc biệt là ở những người bị đau dạ dày mãn tính.

Hàm lượng protein dồi dào trong sữa đặc còn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hạn chế acid gây kích ứng tổn thương. Hơn nữa còn giúp thúc đẩy tốc độ tái tạo tế bào để giúp tổn thương niêm mạc nhanh lành.

Thực tế cho thấy, uống 1 ly sữa đặc âm có thể làm dịu cảm giác khó chịu mỗi khi bạn gặp phải cơn đau dạ dày. Tuy nhiên nên cẩn trọng bởi sữa đặc chứa lượng lớn chất béo và đường. Do đó không nên dùng cho người bị tiểu đường hay thừa cân – béo phì.

Cách dùng sữa đặc:

  • Lấy 1.5 thìa cà phê sữa đặc cho vào cốc
  • Thêm vào 200ml nước có nhiệt độ khoảng 50 – 60ºC
  • Khuấy đều lên, chờ cho nguội bớt rồi uống từ từ
  • Tránh uống sữa đặc pha loãng ngay sau bữa ăn

9. Sữa hạt sen

Sữa hạt sen là một trong những thức uống phù hợp dành cho người bị đau dạ dày. Hạt sen có tính bình và vị ngọt giúp kích thích tiêu hóa, an thần, ngủ ngon. Đồng thời hỗ trợ các triệu chứng liên quan đến tình trạng đau dạ dày.

Ngoài ra, hạt sen còn chứa lượng chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất dồi dào. Chúng có khả năng chống viêm và làm giảm phù nề ở niêm mạc dạ dày – ruột. Đồng thời làm se vết loét ở dạ dày. Từ đó có tác dụng làm giảm đau và thúc đẩy chữa lành tổn thương.

Cách làm sữa hạt sen:

– Chuẩn bị:

  • 250 gram hạt sen tươi
  • 500ml sữa tươi không đường
  • 1/3 lon sữa đặc không đường
  • 100 gram đường trắng
  • 1 lít nước lọc

– Thực hiện:

  • Hạt sen tươi đem lột bỏ lớp vỏ xanh và tách lấy tim sen ra
  • Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn với nước
  • Lọc qua miếng vải sạch để loại bỏ bã
  • Cho nước hạt sen vào nồi rồi đun sôi lên
  • Sau đó cho sữa đặc, sữa tươi và đường vào khuấy đều
  • Đun sôi lại lần nữa rồi tắt bếp
  • Mỗi ngày có thể uống 1 – 2 ly sữa hạt sen

10. Sữa Ensure

Trên thị trường hiện có phân phối rất nhiều các loại sữa bột, sữa công thức. Trong số đó, người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng sữa Ensure – loại sữa có hàm lượng dưỡng chất cao rất tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, sữa Ensure có hàm lượng lớn protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Chúng giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng. Hơn nữa còn hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa bởi các dưỡng chất trong sữa Ensure tương đối dễ hấp thu.

đau dạ dày uống sữa gì tốt

Sữa Ensure là sản phẩm bổ sung các dưỡng chất có lợi cho người bị đau dạ dày

Khi dùng sữa Ensure cần lưu ý:

  • Pha đúng chỉ dẫn từ nhà sản xuất
  • Sử dụng nước ấm khoảng 30 – 35ºC để pha sữa
  • Có thể dùng kèm với bánh mì hay thức ăn nhẹ trong bữa sáng
  • Không uống sữa Ensure khi bụng đói

Lưu ý khi uống các loại sữa dành cho người đau dạ dày

Như đã đề cập, những người bị đau dạ dày có thể bổ sung các loại sữa phù hợp vào chế độ ăn uống. Ngoài bổ sung dưỡng chất cho cơ thể thì còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm triệu chứng. Đồng thời thúc đẩy tốc độ chữa lành tổn thương ở niêm mạc dạ dày.

Tuy nhiên khi bổ sung sữa cần chú ý tới một số vấn đề sau:

  • Nên uống sữa sau bữa ăn khoảng từ 30 – 45 phút.
  • Tuyệt đối không tiêu thụ sữa vào những thời điểm bụng đói.
  • Không tiêu thụ quá nhiều sữa mỗi ngày, giới hạn cho phép là 500ml.
  • Ưu tiên sử dụng sữa ấm để hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
  • Không nên uống sữa trong trường hợp đau dạ dày kèm theo tiêu chảy.
  • Với các loại sữa đã mở hộp hay tự nấu, chỉ nên uống trong ngày nếu để ở nhiệt độ phòng.
  • Không dùng sữa đồng thời với đồ ăn lạnh, đồ hộp hay chế biến sẵn.
  • Không sử dụng sữa có chứa lactose trong trường hợp không dung nạp được lactose.
  • Trẻ nhỏ bị đau dạ dày cần uống sữa dưới sự giám sát của người lớn.

Bài viết đã chia sẻ 10 loại sữa dành cho người bị đau dạ dày được đánh giá tốt. Với bất cứ loại sữa nào cũng cần bổ sung đúng cách để nhận được nhiều lợi ích và tránh rủi ro phát sinh. Trường hợp gặp khó khăn trong việc bổ sung sữa vào chế độ dinh dưỡng, bạn có thể tìm đến bác sĩ để được tư vấn nhiều hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

  • Đau dạ dày nên ăn rau gì tốt? 11+ loại rau người bệnh nên biết
  • 7 mẹo giảm cơn đau dạ dày tức thời hiệu quả không cần thuốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Tạp chí ViMed (https://vimed.org/sua-danh-cho-nguoi-dau-da-day-25652.html)
Từ khóa:

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY