Bị đau dạ dày có nên uống sữa không, loại sữa nào tốt là thắc mắc thường gặp. Bởi đây chính là nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bài viết sẽ chia sẻ 10 loại sữa dành cho người đau dạ dày được bình chọn tốt nhất.
Tìm hiểu các loại sữa tốt dành cho người bị đau dạ dày
Đau dạ dày đề cập đến các cơn đau kích hoạt khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Có thể xảy ra ở hang vị, môn vị, bờ cong lớn, bờ cong nhỏ, tá tràng… Tình trạng này chủ yếu có liên quan đến các bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản…
Các chuyên gia cho biết, việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò rất quan trọng với quá trình điều trị đau dạ dày. Trong đó, nhiều người quan tâm đến vấn đề “đau dạ dày có được uống sữa không?”.
Sữa là thức uống ở thể lỏng, rất dễ tiêu hóa và hấp thụ. Đặc biệt, sữa có mùi vị thơm ngon nên được rất nhiều người yêu thích, thường xuyên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng.
Hàm lượng dưỡng chất trong sữa rất cao. Bao gồm calo, protein, nước, đường, carbohydrate, chất béo, folate, choline, vitamin và dưỡng chất. Tuy nhiên nhiều người bị đau dạ dày không dám tiêu thụ sữa vì lo lắng không tốt cho bệnh tình.
Trên thực tế, các chuyên gia cho biết, chưa có bất cứ một nghiên cứu nào chỉ ra tác hại của sữa với người bị đau dạ dày. Ngược lại, thức uống này có khả năng cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể.
Đặc biệt, một số loại sữa còn bổ sung một số hoạt chất kháng viêm và giảm đau tự nhiên. Điều này rất hữu ích với quá trình khắc phục triệu chứng và hỗ trợ chữa lành tổn thương niêm mạc.
Mặc dù người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể bổ sung sữa vào chế độ ăn uống nhưng cần lựa chọn loại sữa phù hợp. Đồng thời bổ sung đúng cách để tránh gặp phải các vấn đề rủi ro.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sữa và sản phẩm từ sữa. Đặc biệt là các loại sữa nhân tạo được con người chế biến lại từ sữa tươi nguyên chất. Cụ thể như:
Việc lựa chọn các loại sữa dành cho người bị đau dạ dày là rất quan trọng. Bởi tiêu thụ sản phẩm sữa phù hợp mới có thể bổ sung dưỡng chất và nâng cao sức khỏe. Đồng thời hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh.
Ngược lại việc tiêu thụ các loại sữa không phù hợp dành cho người bị đau dạ dày có thể sẽ gây ra một số vấn đề rủi ro. Đặc biệt là trầm trọng thêm các triệu chứng đau dạ dày.
Nếu đang phân vân không biết lựa chọn loại sữa nào khi đang bị đau dạ dày, bạn có thể tham khảo 10 gợi ý sau đây:
Đề cập đến các loại sữa dành cho người bị đau dạ dày không thể bỏ qua sữa tươi. Tiêu thụ sữa tươi đúng cách có thể giúp làm dịu kích ứng dạ dày.
Các chuyên gia còn cho biết, lượng tương đối lớn acid lactic trong sữa tươi có tác dụng thúc đẩy hoạt động tiêu hóa. Tất cả là nhờ vào khả năng kìm hãm sự phát triển hại khuẩn và tạo môi trường lý tưởng cho lợi khuẩn sinh sôi.
Sữa tươi là lựa chọn tốt cho những người bị đau dạ dày
Ngoài ra, sữa tươi còn bổ sung một lượng lớn các dưỡng chất khác hữu ích cho sức khỏe. Bao gồm:
Sữa tươi là một trong những lựa chọn tốt dành cho người bị đau dạ dày. Tuy nhiên mỗi ngày chỉ nên uống 1 ly. Việc tiêu thụ sữa tươi quá nhiều sẽ khiến cho hệ tiêu hóa gặp nhiều áp lực và gây ra các vấn đề rủi ro.
Lưu ý:
Sữa hạnh nhân là một trong những sản phẩm sữa được khuyến khích sử dụng cho những người bị đau dạ dày. Đây là nguồn cung cấp chất đạm, canxi và các vitamin nhóm B dồi dào cho sức khỏe. Những dưỡng chất này còn thúc đẩy chữa lành tổn thương niêm mạc, giảm đau và giảm các triệu chứng liên quan tới các bệnh lý dạ dày.
Ngoài ra, tiêu thụ chỉ 100ml sữa hạnh nhân có khả năng cung cấp 20 – 50% nhu cầu vitamin E của cơ thể mỗi ngày. Loại vitamin này có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài giúp ức chế phản ứng viêm thì còn hỗ trợ làm giảm căng thẳng và ngăn ngừa ung thư.
Người bị đau dạ dày có thể uống sữa hạnh nhân để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể
Hơn nữa, sữa hạnh nhân lại có hàm lượng đường thấp. Bạn có thể tiêu thụ sản phẩm sữa này trong các bữa ăn phụ để giúp cải thiện triệu chứng đau dạ dày. Đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể. Ngoài việc mua các loại sữa hạnh nhân chế biến sẵn, bạn có thể tự làm để thưởng thức.
Cách làm sữa hạnh nhân:
– Chuẩn bị:
– Thực hiện:
Ngoài sữa hạnh nhân thì sữa hạt óc chó cũng là một loại sữa hạt tốt dành cho người bị đau dạ dày. Ngoài cung cấp các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe thì còn hữu ích với quá trình điều trị bệnh.
Đặc biệt trong sữa hạt óc chó có chứa lượng lớn acid béo Omega-3. Thành phần này có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Hơn nữa, Omega-3 còn giúp chống viêm ở niêm mạc dạ dày. Đồng thời bảo vệ tế bào khỏe mạnh khỏi sự tấn công của các tác nhân gây hại.
Ngoài ra, sữa hạt óc chó còn cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất hữu ích khác. Phải lể đến như chất xơ, kẽm, vitamin nhóm B, vitamin E, acid amin và L-Arginne. Trong đó, có nhiều chất rất hữu ích với hoạt động tiêu hóa, làm giảm viêm, thúc đẩy chữa lành tổn thương.
Hàm lượng lớn Omega-3 trong sữa óc chó giúp kháng viêm và thúc đẩy chữa lành tổn thương niêm mạc dạ dày
Cách làm sữa hạt óc chó:
– Chuẩn bị:
– Thực hiện:
Ngoài cách nấu sữa óc chó thì bạn có thể dùng theo cách khác. Đem xay nhân hạt óc chó thành bột rồi cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy bảo quản dùng dần. Mỗi lần lấy 3 thìa cà phê pha với 200ml nước ấm để uống trực tiếp. Có thể thêm vào 1/3 thìa mật ong nguyên chất để tăng hương vị.
Sữa bí ngô cũng là thức uống được liệt kê vào top các loại sữa tốt dành cho người bị đau dạ dày. Hàm lượng Pectin trong sữa bí ngô rất dồi dào tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa.
Các chuyên gia cho biết, Pectin có tác dụng cải thiện tình trạng ăn không tiêu, chướng bụng, đầy hơi. Đây là các triệu chứng xảy ra phổ biến ở những người bị đau dạ dày. Ngoài ra, Pectin còn có tác dụng kích thích sự phát triển của lợi khuẩn, hỗ trợ đào thải độc tố trong đường ruột.
Ngoài ra, việc uống sữa bí đỏ còn giúp hấp thụ bớt lượng acid dư thừa. Từ đó hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày thực quản và ngăn không cho các cơn đau dạ dày xảy ra.
Sữa bí ngô là thức uống rất bổ dưỡng, tốt cho người bị đau dạ dày
Cách làm sữa bí ngô:
– Chuẩn bị:
– Thực hiện:
Nếu đang phân vân không biết nên dùng sữa gì khi bị đau dạ dày thì sữa nghệ là thức uống mà bạn có thể cân nhắc. Nghệ là vị thuốc dân gian quen thuộc đem lại nhiều lợi ích cho những người bị đau dạ dày.
Hoạt chất curcumin dồi dào trong nghệ giúp kháng viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Từ đó giúp cho tổn thương ở niêm mạc dạ dày chóng lành hơn.
Ngoài ra, các hoạt chất trong nghệ còn giúp trung hòa acid dịch vị và hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn Hp. Điều này rất hữu ích cho quá trình chữa trị các bệnh lý ở dạ dày do vi khuẩn Hp.
Sử dụng bột nghệ hay tinh bột nghệ để pha sữa uống rất tốt cho những người bị đau dạ dày. Thức uống này ngoài cung cấp dưỡng chất thì còn thúc đẩy quá trình điều trị bệnh diễn ra thuận lợi hơn.
Cách pha sữa nghệ:
– Chuẩn bị:
– Thực hiện:
Sữa chua là một sản phẩm từ sữa rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt phù hợp với những người đang bị đau dạ dày. Việc bổ sung phù hợp có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và thúc đẩy chữa lành tổn thương.
Thường xuyên bổ sung sữa chua giúp thúc đẩy hoạt động tiêu hóa và tăng cường lợi khuẩn đường ruột
Một số lợi ích của sữa chua dành cho người đau dạ dày bao gồm:
Những người bị đau dạ dày có thể ăn khoảng 1 – 2 hũ sữa chua mỗi ngày. Tốt nhất hãy lựa chọn loại không đường hoặc ít đường. Có thể ăn kèm sữa chua với trái cây hay ngũ cốc để tránh cảm giác nhàm chán.
Lưu ý:
Người bị đau dạ dày có thể uống sữa mè đen để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Sản phẩm sữa này có chứa lượng chất xơ và chất béo lành mạnh dồi dào. Các dưỡng chất này giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chứng táo bón, khó tiêu. Đồng thời kháng viêm và làm dịu cơn đau ở vùng thượng vị.
Ngoài ra, sữa mè đen còn bổ sung rất nhiều dưỡng chất hữu ích cho cơ thể. Từ đó giúp người bệnh cải thiện sức khỏe tổng thể. Phải kể đến như protein, gluxit, canxi, sắt, vitamin B, C, acid folic.
Cách làm sữa mè đen:
– Chuẩn bị:
– Thực hiện:
Sữa đặc là sản phẩm sữa rất quen thuộc trên thị trường. Nếu đang bị đau dạ dày thì bạn có thể cân nhắc sử dụng sữa đặc để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
Người đau dạ dày có thể cân nhắc bổ sung sữa đặc vào chế độ ăn uống
Sữa đặc chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nhất là protein và chất béo. Chúng giúp bổ sung năng lượng và ngăn ngừa sụt cân. Đặc biệt là ở những người bị đau dạ dày mãn tính.
Hàm lượng protein dồi dào trong sữa đặc còn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hạn chế acid gây kích ứng tổn thương. Hơn nữa còn giúp thúc đẩy tốc độ tái tạo tế bào để giúp tổn thương niêm mạc nhanh lành.
Thực tế cho thấy, uống 1 ly sữa đặc âm có thể làm dịu cảm giác khó chịu mỗi khi bạn gặp phải cơn đau dạ dày. Tuy nhiên nên cẩn trọng bởi sữa đặc chứa lượng lớn chất béo và đường. Do đó không nên dùng cho người bị tiểu đường hay thừa cân – béo phì.
Cách dùng sữa đặc:
Sữa hạt sen là một trong những thức uống phù hợp dành cho người bị đau dạ dày. Hạt sen có tính bình và vị ngọt giúp kích thích tiêu hóa, an thần, ngủ ngon. Đồng thời hỗ trợ các triệu chứng liên quan đến tình trạng đau dạ dày.
Ngoài ra, hạt sen còn chứa lượng chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất dồi dào. Chúng có khả năng chống viêm và làm giảm phù nề ở niêm mạc dạ dày – ruột. Đồng thời làm se vết loét ở dạ dày. Từ đó có tác dụng làm giảm đau và thúc đẩy chữa lành tổn thương.
Cách làm sữa hạt sen:
– Chuẩn bị:
– Thực hiện:
Trên thị trường hiện có phân phối rất nhiều các loại sữa bột, sữa công thức. Trong số đó, người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng sữa Ensure – loại sữa có hàm lượng dưỡng chất cao rất tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt, sữa Ensure có hàm lượng lớn protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Chúng giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng. Hơn nữa còn hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa bởi các dưỡng chất trong sữa Ensure tương đối dễ hấp thu.
Sữa Ensure là sản phẩm bổ sung các dưỡng chất có lợi cho người bị đau dạ dày
Khi dùng sữa Ensure cần lưu ý:
Như đã đề cập, những người bị đau dạ dày có thể bổ sung các loại sữa phù hợp vào chế độ ăn uống. Ngoài bổ sung dưỡng chất cho cơ thể thì còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm triệu chứng. Đồng thời thúc đẩy tốc độ chữa lành tổn thương ở niêm mạc dạ dày.
Tuy nhiên khi bổ sung sữa cần chú ý tới một số vấn đề sau:
Bài viết đã chia sẻ 10 loại sữa dành cho người bị đau dạ dày được đánh giá tốt. Với bất cứ loại sữa nào cũng cần bổ sung đúng cách để nhận được nhiều lợi ích và tránh rủi ro phát sinh. Trường hợp gặp khó khăn trong việc bổ sung sữa vào chế độ dinh dưỡng, bạn có thể tìm đến bác sĩ để được tư vấn nhiều hơn.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Chủ đề liên quan: