1. Quả thành mai giúp tim khỏe mạnh
Quả thanh mai ít calo, vì vậy chúng làm giảm áp lực lên tim. Chúng cũng chứa nhiều chất chống ôxy hóa như vitamin C, E và A. Các chất chống ôxy hóa đã được chứng minh là bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi các tác hại của các gốc tự do và làm chậm sự khởi phát của bệnh tim và một số dạng ung thư.
Các chất chống ôxy hóa trong quả thanh mai có khả năng chống viêm, ngăn ngừa các mảng bám dọc theo thành động mạch, giúp cơ thể chống lại các bệnh tim mạch.
Quả thanh mai mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. |
2. Thanh mai chứa ít caloxml:namespace prefix="o" />
Hầu hết mọi người không thể giảm cân vì thèm đường. Vì vậy, nếu bạn có cảm giác thèm đồ ngọt và đang tìm kiếm một lựa chọn có hàm lượng calo thấp để thỏa mãn cơn thèm thì thanh mai chính là lựa chọn hoàn hảo.
Chúng không chỉ ít calo, mà còn giàu chất dinh dưỡng giúp bạn thỏa mãn cơn thèm trong một thời gian dài.
3. Quả thanh mai - nguồn folate dồi dào
Thanh mai rất giàu folate, một loại vitamin B. Folate đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành DNA, nó rất cần thiết với những phụ nữ mang thai và giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ.
Theo các chuyên gia y tế, trung bình, một người trưởng thành cần 400 microgram folate trong khi một người phụ nữ mang thai cần 600 microgram folate.
4. Giảm huyết áp
Thanh mai được gọi là siêu trái cây vì chúng có khả năng ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do trong máu và điều tiết sự trao đổi chất, do đó giúp kiểm soát huyết áp.
Loại trái cây này cũng làm giảm sự hình thành của LDL hay cholesterol xấu gây mảng bám trên thành động mạch và gây áp lực lên tim, dẫn đến sự biến động của huyết áp
5. Thanh mai chống ung thư da
Thanh mai chứa một hợp chất hữu cơ có tên cyanidin-3-glucoside, yếu tố quyết định màu sắc sặc sỡ của chúng. Chúng cực kỳ có lợi trong việc chống lại tất cả các loại ung thư, đặc biệt là ung thư da. Theo một nghiên cứu năm 2014 tại Mỹ cho thấy, cyanidin-3-glucoside hạn chế những thiệt hại gây ra do tia UVB và viêm.
Quả thanh mai có khả năng chống ôxy hóa tuyệt vời. |
6. Bảo vệ thị giác
Thanh mai có khả năng chống ôxy hóa kỳ diệu (ORAC). Đôi mắt là bộ phận rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương do các bức xạ khuấy động bởi các gốc tự do. Các tia UVB có cường độ cao và các bức xạ phát ra từ màn hình máy tính có thể dễ dàng làm hỏng võng mạc và cũng phá hủy các tinh thể.
Khả năng ORAC của quả thanh mai giúp ngăn cản quá trình ôxy hóa của các protein tinh thể thị giác và cản trở sự hình thành đục thủy tinh thể, do đó bảo vệ thị lực.
7. Cải thiện tiêu hóa
Thanh mai đang nổi tiếng tại Trung Quốc như một loại trái cây ngon miệng chứa nhiều axit hữu cơ và vitamin C. Loại trái cây này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện sự tiết nước bọt, do đó hỗ trợ tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Nó cũng ngăn cản việc chuyển đổi đường trong cơ thể thành chất béo.
8. Thanh mai ngăn ngừa lão hóa sớm
Các chỉ số ORAC được sử dụng để xác định khả năng chống ôxy hóa của bất kỳ trái cây nào. Thanh mai có chỉ số ORAC cao và do đó được gọi là một trong những loại siêu trái cây.
Chúng giúp loại bỏ các gốc tự do có ảnh hưởng đến các tế bào trong cơ thể con người và ngăn ngừa sự khởi đầu của quá trình lão hóa và một số bệnh khác có liên quan.
9. Ngăn ngừa viêm, đau khớp
Các gốc tự do làm mòn các mô liên kết của các khớp, dẫn đến tình trạng viêm và đau. Oligomeric proanthocyanidins (OPCs) – một sắc tố tan trong nước có trong quả thanh mai trung hòa ảnh hưởng của các gốc tự do, bảo vệ sức khỏe tổng thể của cơ thể.
Đây là lý do tại sao các bệnh nhân bị đau khớp, viêm khớp nên tiêu thụ quả thanh mai. Lá và quả thanh mai còn chứa một hợp chất flavonoid, myricetin, có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.
Theo một nghiên cứu được công bố bởi một nhóm các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc trên tạp chí Planta Medica trong năm 2010, chiết xuất myricetin từ quả thanh mai đã được tìm thấy là có hiệu quả trong việc giảm một loạt các bệnh viêm mãn tính cũng như cấp tính.
Quả thanh mai đen, hồng và vàng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng viêm nhiễm như sưng, đau và cũng ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm có liên quan.
10. Điều chỉnh đường huyết
Quả thanh mai có đặc tính chống ôxy hóa mạnh hơn dâu tây, nam việt quất và cam. Sự xói mòn của tuyến tụy do các gốc tự do là nguyên nhân chính gây nên bệnh tiểu đường.
Các gốc tự do phá hủy tuyến tụy, khiến chúng không tiết ra bình thường và làm giảm lượng insulin và kết quả là dẫn đến bệnh tiểu đường. OPC trong quả thanh mai làm cho tuyến tụy mạnh mẽ hơn và linh hoạt, đảm bảo sự chuyển hóa thích hợp của lượng đường trong máu và làm tăng sự bài tiết insulin.
Đông Giang
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: