Dinh dưỡng hôm nay

12 lợi ích của dứa bạn nên biết

Nhiều người lầm tưởng ăn nhiều dứa sẽ bị nóng. Song thực chất dứa là loại quả giải nhiệt mùa hè rất tốt. Ngoài ra, dứa còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác.

Dưới đây là 12 lý do bạn nên bổ sung dứa vào thực đơn hàng ngày:

1. Dứa rất giàu vitamin và khoáng chất

Dứa hay còn được gọi là trái thơm (ở miền nam) có vị ngọt pha chua ăn rất ngon. Trong loại quả này có chứa rất nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, kali, và phốt pho. Dứa cũng ít chất béo và cholesterol.

Bởi vậy, dứa là một gợi ý hoàn hảo để vừa cải thiện sức khỏe vừa không sợ tăng cân.

2. Đặc tính chống ung thư

Chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là việc bổ sung các đầy đủ rau và trái cây có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa các bệnh ung thư khó chữa. Với đặc tính chống ung thư của mình, dứa là loại quả được khuyên nên ăn thường xuyên.

Lý giải điều này, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong quả dứa có rất đầy đủ chất chống oxy hóa giúp cho bạn chống lại những nhóm nguyên tử gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mình.

Khi tiếp xúc với màng tế bào/AND các gốc tự do chính là nhóm nguyên tử gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Lúc này chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ cho các tế nào được khỏe mạnh bằng cách ngăn chặn các gốc tự do đó.

3. Làm xương chắc khỏe

Để xây dựng xương và mô liên kết cơ thể phải có một loại khoáng cần thiết là mangan. Những thành phần có trong dứa có chứa nhiều mangan, vậy nên bạn không cần phải ăn nhiều loại trái cây khác nhau, với một bát dứa bạn đã cung cấp cho cơ thể 73% lượng mangan cần thiết để xây dựng nên bộ khung xương và mô khỏe mạnh cho cơ thể

4. Cải thiện hệ tiêu hóa

Bromelain là một chất chiết xuất được tìm thấy trong thân dứa, có tác dụng trung hòa dịch cơ thể để không trở nên quá axit. Bromelain cũng điều chỉnh hoạt động của tuyến tụy, hỗ trợ tiêu hóa. Bạn có thể giúp cho đường tiêu hóa khỏe mạnh vì dứa giúp tiêu hóa protein nhanh hơn.

5. Giữ nướu răng khỏe mạnh

Bạn đánh răng nhiều lần trong ngày, nhưng bạn có chú ý đến nướu răng của mình? Vì có hàm lượng vitamin C cao, nên ăn dứa giúp làm giảm nguy cơ viêm nướu và bệnh nha chu. Bệnh nha chu không chỉ phá hủy các mô và xương hàm mà còn liên quan đến bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Vitamin C trong dứa giúp cải thiện khả năng của cơ thể để chống lại vi khuẩn xâm nhập, góp phần phòng chống viêm nướu và bệnh nha chu.

6. Làm giảm viêm khớp

Dứa có đặc tính chống viêm, do đó thêm dứa vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm đau viêm khớp, cũng như bệnh gút và hội chứng ống cổ tay. Dứa cũng có thể giúp cải thiện tổng trạng bằng cách làm xương chắc khỏe.

7. Ngăn ngừa cao huyết áp

Nếu bạn đang cố gắng để giảm bớt huyết áp cao của mình, hoặc muốn tránh căn bệnh này, hãy ăn nhiều dứa. Vì dứa có lượng kali cao và natri thấp, giúp cơ thể duy trì mức huyết áp bình thường.

8. Ngăn ngừa ho và cảm lạnh

Dứa rất giàu vitamin C, có nghĩa là dứa giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Điều này giúp bạn chống lại ho và cảm lạnh. Thậm chí nếu đã bị bệnh, bạn nên ăn dứa vì dứa có chứa bromelain, giúp hạn chế chất nhầy và ức chế ho.

9. Làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng là do hư hỏng võng mạc, và là nguyên nhân chính gây mất thị lực ở người lớn. Theo độ tuổi, thoái hóa điểm vàng khiến bạn khó nhận ra gương mặt, đọc, xem đèn tín hiệu cũng như các hoạt động hằng ngày khác. Nếu bạn thêm dứa vào chế độ ăn uống thường ngày, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh này lên tới 36%. Điều này là do dứa có đầy đủ beta carotene tốt cho tầm nhìn của bạn.

10. Dứa tươi lâu hơn các quả khác

Sau khi mua dứa về, bạn có thể để dứa trong nhiệt độ phòng 1-2 ngày trước khi ăn. Điều này không những không ảnh hưởng đến mùi vị mà còn làm dứa mềm và mọng nước hơn. Nếu bạn không sẵn sàng để ăn dứa sau hai ngày, hãy cho dứa vào trong hộp nhựa và để trong ngăn mát 3-5 ngày nữa. Nếu bạn đã bổ và giữ nó trong hộp kín tủ lạnh thì dứa sẽ vẫn tươi và bổ dưỡng trong 6-9 ngày.

11. Đó là một thực phẩm giảm cân tốt

Dứa có vị ngon, vị ngọt tự nhiên có thể làm món tráng miệng. Dứa ít calo, natri, cholesterol, và chất béo bão hòa, trong khi lại rất giàu xơ. Điều này làm cho dứa trở thành một thực phẩm giảm cân hoàn hảo.

12. Làm giảm buồn nôn

Một lợi ích quan trọng từ lượng nước dứa là ngăn các cơn buồn nôn hoặc ốm nghén. Điều này khá hữu ích cho phụ nữ mang thai thường bị buồn nôn. Dứa cũng giúp ích cho những người thường bị say máy bay hay tàu xe.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/12-loi-ich-cua-dua-ban-nen-biet-6111/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY