Dinh dưỡng hôm nay

2 cách làm bột nêm vừa ngon vừa an toàn chị em nào cũng làm được

Nhiều bà nội trợ đã quen dùng bột nêm sẽ thấy món ăn thiếu thiếu gì đó nếu ngừng sử dụng loại gia vị này. Nếu bạn lo lắng bột nêm bán ngoài thị trường không tốt cho sức khỏe, sao không thử tự làm những lọ bột nêm cho riêng gia đình mình nhỉ

Bật mí là công thức làm bột nêm không có gì phức tạp đâu nhé!

Bột nêm thịt heo

Nguyên liệu:

- 700 gr thịt nạc heo

- 100 gr muối; 60 gr đường; 2 củ hành tím thái lát dày; 4 tép tỏi; 4 khúc phần trắng hành lá đập dập; 1 miếng gừng thái lát; 3 muỗng canh nước mắm

Thực hiện:

- Thịt heo rửa sạch, lau khô, thái lát, cho vào đĩa cùng hành tím, tỏi, hành lá, gừng và nước mắm. Hấp 20 phút cho thịt chín. Sau đó cho thịt, hành và tỏi vào khay lót giấy bạc nướng 20 phút trong lò nướng ở nhiệt đột 180 độ C.

- Cho thịt đã sấy cùng hành tỏi vào máy xay nhuyễn. Khi đã xay thịt nhuyễn thì cho vào khay lại tiếp tục cho vào lò nướng, sấy 20 phút ở nhiệt độ 100 độ C.

- Qua 20 phút bạn sẽ thấy thịt vẫn chưa khô ráo. Cho vào máy xay tiếp 1 lần nữa cùng đường và muối. Xay xong đợt này bạn cần phải sấy trong lò nướng thêm 20 phút nữa cho bột nêm khô ráo, rồi rây bột nêm cho mịn là được.

Bột nêm thịt gà

Nguyên liệu:

- 1 miếng ức gà (250gr)

- 80gr muối; 2 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng bột tiêu trắng (dùng tiêu trắng thì bột nêm nhìn đẹp hơn); 1 muỗng canh bột hành; 1 muỗng canh bột tỏi; 1 muỗng canh đường (20gr)

Ghi chú: Bột hành và bột tỏi bạn mua trong siêu thị. Bạn cũng có thể làm tỏi hành tươi phi thơm xay nhuyễn.

Cách làm:

- Ức gà rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp nước mắm vào thịt rồi hấp chín. Sau khi thịt chín, bạn để nguội rồi cho vào máy xay nhuyễn.

- Cho thịt gà xay ra khay có lót giấy bạc. Cho vào lò nướng sấy khô 20 phút ở nhiệt độ 130 độ C. Bước này bạn có thể cho lên chảo không dính sấy khô với lửa nhỏ nhất.

- Bây giờ bạn hãy cho gà sấy khô vào máy cùng muối, bột hành, bột tỏi, tiêu và đường xay thêm 1 lần cho mịn hơn.

- Hãy rây bột nêm gà cho mịn và sấy thêm 1 lần nữa cho bột nêm khô ráo. Chờ bột nêm gà nguội mới cho vào hũ bảo quản nơi thoáng mát.

Hiểu Đan

Theo tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/2-cach-lam-bot-nem-vua-ngon-vua-an-toan-chi-em-nao-cung-lam-duoc-22053/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY