Dạ dày là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể bởi đây là trung tâm của hệ tiêu hóa. Theo một vài thống kê, Việt Nam là nước có tỉ lệ người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) rất cao, tới 7% toàn dân số, trong khi thế giới chỉ là 5-10%. Lứa tuổi mắc bệnh viêm dạ dày cũng đang dần trẻ hóa, từ trên 35 tuổi ở cả nam và nữ.
Mức độ nguy hiểm nhất của bệnh dạ dày là ung thư dạ dày.
Do đó, để tránh bệnh phát triển đến mức độ này, người bệnh cần biết mình đang ở giai đoạn nào để có cách điều trị phù hợp.
|
Dưới đây, chúng tôi giới thiệu 3 bài thuốc dân gian đã được rất nhiều người sử dụng và hiệu quả:
1. Bài thuốc đơn giản từ hoa chuối
Theo Đông y, hoa chuối vị ngọt, tính lạnh, có công dụng hóa đàm nhuyễn kiên, bình can tiêu ứ, thông kinh hoạt lạc... Hoa chuối còn được sử dụng như một món ăn - thuốc để chữa bệnh dạ dày cực hữu hiệu. Nếu bạn bị đau dạ dày, bài thuốc từ hoa chuối có thể là một gợi ý dễ thực hiện và không kém phần hiệu quả cho bạn.
Cách 1: Hoa chuối, hoa trà ký sinh trên cây tiêu (có thể mua ở hiệu thuốc Bắc) mỗi thứ 15g, sắc với một lượng nước vừa đủ trong khoảng 10 phút rồi lọc lấy nước uống.
Cách 2: Nấu cháo hoa chuối với gạo tẻ ăn trong ngày.
Với các bài thuốc trên, nên thực hiện một liệu trình 10 ngày, lặp lại các liệu trình cho đến khi bệnh khỏi hẳn.
2. Chữa dứt bệnh đau dạ dày bằng hạt đậu rồng già
Nhiều người đã dùng hạt đậu rồng già để chữa bệnh dạ dày rất hiệu quả, thậm chí chỉ sau 15 ngày là bệnh có thể dứt hẳn.
Cách làm: Hạt đậu rồng già, rang với muối cho vàng thơm hong để cháy.
Cách dùng: Sáng sớm bụng đói, nhai khoảng 10-12 hạt. Nếu không thể ăn hạt đậu rồng già bạn có thể xay nhuyễn chúng ra. Hằng ngày bạn phải ăn 1 muỗng cafe bột này, nhai 20 lần rồi mới nuốt từ từ...
Liên tục trong khoảng 15 buổi sáng là khỏi bệnh, nếu người bị nặng thì cần dùng trong thời gian lâu hơn.
3. Kết hợp chuối và mật ong chữa khỏi bệnh dạ dày
Theo kinh nghiệm dân gian, chuối xanh là vị thuốc chữa bệnh dạ dày hữu hiệu. Đặc biệt nếu kết hợp với mật ong sẽ được một bài thuốc chữa đau dạ dày vừa rẻ tiền vừa nhiều công hiệu.
Cách làm: Chọn quả cuối tiêu xanh, non (khi chất nhầy vẫn còn phía trong). Sau khi tước bỏ vỏ ngoài rồi đem ngâm vào nước cho bớt nhựa và chát, chuối xanh đem thái lát mỏng, phơi khô và nghiền thành bột.
Cách dùng: Trộn bột chuối với mật ong, ve thành viên tròn nhỏ để uống hoặc ăn luôn.
Đan
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: