Dinh dưỡng hôm nay

3 loại thực phẩm bạn yêu thích này đang đánh cắp canxi của cơ thể

Canxi là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Nếu thiếu canxi lâu dài không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, hình thể ở lứa tuổi thanh thiếu niên mà còn làm tăng nguy cơ loãng xương ở tuổi trung niên và tuổi già.

Không chỉ vậy, thiếu hụt canxi lâu dài thậm chí còn ảnh hưởng đến sự co bóp của các cơ và mạch máu, dẫn đến co giật và nhịp tim bất thường. Vì vậy, ở mọi lứa tuổi cần bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể.

Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy trong thời gian qua, lượng canxi của nhiều người chưa bao giờ đạt tiêu chuẩn và thấp hơn rất nhiều so với lượng khuyến nghị.

Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, người lớn cũng như trẻ em cần bổ sung khoảng 500mg canxi một ngày, riêng phụ nữ có thai và cho con bú cần tăng gấp đôi (1.000-1.200 mg/ ngày)

Tại sao mức sống ngày càng cao mà tình trạng thiếu canxi vẫn không được cải thiện? Các chuyên gia cho rằng, điều này có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống của chúng ta. Nhiều loại thực phẩm mà mọi người ăn thực sự sẽ ăn cắp canxi một cách vô tình.

Dưới đây là 3 loại thực phẩm ăn cắp canxi nhiều nhất bạn nên tránh.

1. Thức ăn nhiều muốixml:namespace prefix="o" />

Nhiều người biết rằng ăn quá nhiều muối làm tăng nguy cơ cao huyết áp, nhưng ít ai biết được tác dụng của muối đối với canxi.

Lượng muối dư thừa khiến cơ thể tìm cách tăng đào thải natri qua nước tiểu, dẫn tới mất kali, canxi và nhiều khoáng chất khác. Từ đó gây loãng xương, sỏi thận và các rối loạn khác do mất các khoáng chất.

Thừa muối sẽ làm cho quá trình đào thải canxi tăng lên, khiến xương yếu đi và cũng gây ra bệnh loãng xương, nhất là đối với phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh.

2. Thực phẩm nhiều phốt pho

Một lượng phốt pho thích hợp (tỷ lệ canxi trên phốt pho là 1,5: 1) giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, nhưng khi hấp thụ quá nhiều phốt pho sẽ ức chế hấp thu canxi, dẫn đến giảm canxi máu và gây loãng xương.

Canxi trong máu cũng sẽ kết hợp với photpho tạo thành hydroxyapatite. Nếu quá trình trao đổi chất diễn ra không bình thường thì hydroxyapatit cần lắng đọng trong xương có nguy cơ bị lắng lại trong mạch máu, dẫn đến hiện tượng vôi hóa mạch máu.

Thực phẩm có hàm lượng phốt pho cao như thịt chế biến, đồ chiên, bánh quy, đồ uống có ga, …nên ăn vừa phải.

3. Ăn nhiều cá và thịt

Sau khi điều kiện sống của con người hiện đại ngày càng được cải thiện. Nhiều người thích ăn thịt cá hàng ngày và họ đặc biệt thích các phương pháp nấu ăn như chiên, xào, nấu nhiều dầu mỡ….

Ăn quá nhiều chất béo hoặc kém hấp thu chất béo sẽ dẫn đến quá nhiều axit béo tự do. Chất này kết hợp với canxi tạo thành xà phòng canxi không hòa tan, không có lợi cho việc hấp thụ canxi.

Ngoài ra, hàm lượng đạm trong cá và thịt nhiều, nếu thừa đạm cũng có thể làm mất canxi.

Do đó, việc tiêu thụ cá, thịt gia cầm, trứng và thịt nạc tốt nhất nên được kiểm soát ở mức 120-200g mỗi ngày. Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, lượng tiêu thụ protein hàng ngày của người lớn là 1,16 g cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Canxi là khoáng chất quan trọng đối với sự phát triển và sức mạnh của xương. Vì vậy, bên cạnh việc bổ sung canxi đầy đủ, bạn cũng nên tránh những thực phẩm đánh cắp canxi này để đảm bảo cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Xem thêm:

4 loại trái cây làm trầm trọng thêm bệnh dạ dày, chỉ nên ăn ít

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/3-loai-thuc-pham-ban-yeu-thich-nay-dang-danh-cap-canxi-cua-co-the-34658/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY