Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

3 món canh giúp giải cảm lạnh

Món canh dưới đây rất thích hợp cho những ngày thời tiết thay đổi chị em nội trợ hãy bổ sung ngay vào thực đơn nhé.

Cách nấu gà hầm sả

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

1 con gà ta già

6 củ sả

Các loại gia vị như tỏi, gừng, hành lá.

Bột nêm, tiêu, dầu ăn, nước mắm, muối,…

Cách làm:

Xát muối và làm sạch con gà, sau đó để ráo nước. Tiếp đến, bạn đem chặt thành từng miếng vừa ăn.

Cho thịt gà đã chặt vào 1 bát to rồi ướp thêm ½ thìa cafe bột nêm, ½ thìa cafe nước mắm, 1 ít tiêu. Ướp trong vòng 15 – 20 phút để gà ngấm gia vị.

Gừng cạo vỏ, cắt đôi, đập dập một nửa, băm nhỏ và một nửa đem thái thành từng sợi nhỏ.

Rửa sạch sả, dùng 3 củ thái lát mỏng, 2 củ còn lại cắt khúc rồi chẻ làm 4 và để riêng.

Hành lá rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Cho 1 ít dầu vào nồi rồi phi tỏi, sả thái lát và gừng đập dập vào cho thơm lên.

Bạn cho thịt gà vào nồi đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại và có mùi thơm rồi đổ một bát nước vào chảo thịt gà để đun sôi.

Khi nồi gà hầm sôi lên, bạn tiếp tục cho gừng thái sợi và sả cắt khúc vào rồi đậy vung. Hầm trong vòng 30 - 45 phút.

Khi gà hầm gần chín rục, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Cho hành lá vào rồi tắt bếp.

Bạn múc gà ra bếp, trang trí thêm bằng đầu hành, rau mùi, cà rốt rồi thưởng thức.

Canh cải bẹ xanh

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

400g cải bẹ xanh

1 củ gừng

Gia vị: ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm

Cách làm:

Cải bẹ xanh nhặt lá, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng tầm 10 phút. Sau đó, cắt khúc ngắn vừa ăn, để ráo. Gừng thì gọt bỏ vỏ và cắt thành sợi nhuyễn.

Cho vào nồi khoảng 1 lít nước cùng với gừng cắt sợi, nấu đến khi sôi thì cho cải bẹ xanh vào. Sau đó, nêm muối và hạt nêm chay đã chuẩn bị sẵn. Nếu chưa hợp khẩu vị thì bạn có thể điều chỉnh sao cho vừa ăn nhé. Nấu với lửa lớn đến khi canh sôi lại thì tắt bếp. Cuối cùng, múc canh ra tô và thưởng thức thôi.

Cách nấu canh khổ qua thịt bò

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Khổ qua 600 gr

Thịt bò 500 gr

Hành tím 3 củ

Tỏi lớn 2 tép

Gừng 2 nhánh

Hành lá/ Rau ngò 1 ít

Dầu ăn 3 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít

Cách làm:

Gừng lấy một nhánh nhỏ (khoảng 1/3 phần gừng đã chuẩn bị) cắt chỉ, còn lại thì cắt thành từng khoanh nhỏ rồi đập dập. Chia đôi phần gừng đã đập dập làm 2 phần. Băm nhỏ 1 củ hành.

Cho thịt bò vào một cái tô to hoặc 1 cái thau. Dùng một nửa phần gừng đã đập dập chà xát thật kĩ với thịt bò để khử hết mùi hôi của thịt bò. Sau đó rửa thịt bò thật kĩ với nước sạch khoảng 3-4 lần.

Đun khoảng nửa lít nước, cho vào nồi nước nửa muỗng canh muối và phần gừng đập dập, nấu cho đến khi nước sôi rồi cho gừng đã rửa sạch vào, trụng sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra, để nguội.

Sau đó cắt thịt bò thành những miếng vuông vừa ăn (cỡ 1 đốt ngón tay). Băm nhỏ 1 củ hành tím.

Ướp thịt bò với hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Dùng đũa trộn đều và để khoảng 15 phút để thịt bò được ngấm đều gia vị.

Khổ qua rửa sạch để ráo.Sau đó bạn bổ đôi trái khổ qua ra, úp muỗng xuống rồi dùng cán muỗng nạy nhẹ phần ruột khổ qua ra theo chiều từ dưới đáy trái lên đầu, như vậy phần ruột sẽ được loại bỏ sạch sẽ cực kì dễ dàng, nhanh chóng.

Sau khi lấy sạch ruột khổ qua, bạn cắt khổ qua thành những khúc vừa ăn (cỡ 1 đốt rưỡi ngón tay).

Pha nửa tô nước với nửa muỗng canh muối. Ngâm khổ qua trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ vị đắng của khổ qua.

Sau đó bạn vớt khổ qua ra, rửa lại thật sạch với nước rồi để ráo.

Ớt cắt khoanh chéo. Rau ngò, hành lá cắt nhỏ vừa ăn. Tỏi đập dập. Hành tím đập dập 2 củ.

Đun nóng 3 muỗng canh dầu. Khi dầu nóng, cho phần tỏi và hành đập dập vào phi thơm đến khi hành - tỏi chuyển màu vàng. Đổ vào trong nồi 1 lít nước. Đậy nắp nồi và đun sôi.

Sau khi nước đã sôi, bạn cho phần thịt bò đã ướp vào rồi đun khoảng nửa tiếng với lửa nhỏ để thịt bò được chín mềm. Trong khi đun bạn nhớ vớt bọt để canh không bị ám mùi bò nhé.

Sau khi thịt bò đã mềm, bạn cho khổ qua vào rồi nấu khoảng 10 phút cho khổ qua chín. Khi cho khổ qua vào, bạn hãy bật lửa to để khổ qua giữ được màu xanh đẹp mắt.

Cho vào nồi canh 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê đường. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Sau cùng bạn cho phần gừng cắt chỉ vào rồi tắt bếp.

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/doi-song/3-mon-canh-giup-giai-cam-lanh-59132.html

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-mon-canh-giup-giai-cam-lanh/20211026045618088)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Dấu hiệu trẻ bị viêm amiđan có thể dễ nhận thấy là: trẻ ăn uống và nuốt mọi thứ khó khăn, hai bên họng của trẻ bị sưng đỏ.
  • Cạo gió là phương pháp chữa bệnh cảm lạnh trong dân gian đã có từ lâu đời. Khi có bệnh người ta thấy thân thể mệt mỏi rã rời nếu được cạo gió sẽ thấy tinh thần sảng khoái và dễ chịu khác thường
  • Thời tiết lạnh mang đến cho bạn những cảm giác khó chịu bởi những cơn gió hanh khô làm làn da của bạn mất cân bằng độ ẩm dẫn đến khô, nẻ, thiếu sức sống thậm chí nổi mụn làm bạn khổ sở và gây mất thẩm mỹ.
  • Viêm da dị ứng thường xảy ra trong mùa lạnh, bởi độ ẩm không khí thấp, da rất dễ bị hanh khô. Ngoài ra, việc sử dụng mỹ phẩm trang điểm, Thu*c nhuộm tóc không phù hợp hoặc tiệc tùng...
  • Trên da và lòng bàn chân tôi thường nổi những quầng đốm màu đỏ ửng, ngứa, bề ngoài cỡ 1 cm. Sau đó, chúng mờ dần và tự hết.
  • Không chỉ là loại rau gia vị được dùng phổ biến trong nhân dân, húng chanh còn là một trong những vị Thu*c Nam thông dụng chữa được nhiều bệnh, đặc biệt có tác dụng chữa ho do viêm họng và giải cảm rất tốt.
  • Xông hơi sử dụng các loại lá, củ quen thuộc dễ tìm khi cơ thể cảm giác nhức mỏi, sợ gió, sợ lạnh, kèm theo sổ mũi, hắt hơi...
  • Bệnh ho theo Đông y gọi là khái thấu. Phong hàn khái thấu gặp khi thời tiết lúc nóng lúc lạnh thất thường, do không biết đề phòng khiến cho khí phong hàn liễm vào phế làm mất công năng túc giáng, hơi sẽ ngược lên mà gây thành bệnh. Khi phế tạng bị phong hàn đờm hỏa kích thích thì sự hô hấp của khí quản không thuận lợi sẽ gây thành chứng ho. Sau đây là một số bài Thuốc trị.
  • Cảm lạnh, bao gồm nguyên nhân gây ra triệu chứng như ngạt mũi hay tại sao nước mũi trở nên đặc và có màu vàng.
  • Xương sông trong Đông y gọi là thiên danh tinh, tên khoa học là Blumea myriocephala, họ cúc Asteraceae. Xương sông thường mọc hoang hoặc trồng nhiều ở nước ta. Xương sông là loại rau được ưa chuộng làm món ăn, gia vị và làm Thu*c.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY