Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

4 bộ phận của cá tuyệt đối không nên ăn để tránh bị ngộ độc

Cá chứa nhiều protein, axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào của cá cũng có giá trị dinh dưỡng.

Cá là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. vì thế, nhiều người có thói quen thích ăn tất cả các bộ phận của cá mà không hề biết rằng, ở cá cũng có những bộ phận tuyệt đối không được ăn.

Ruột cá

Theo pgs.ts nguyễn xuân ninh ruột là một trong những món ăn ngon được nhiều người yêu thích. tuy nhiên, ruột cũng là cơ quan chứa nhiều độc tố, nhiễm những loại vi sinh vật sống dưới nước (trứng sán, trứng giun và giun xoắn). nếu ăn ruột nhiễm ký sinh trùng khi bị nhiễm vào cơ thể có thể gây hại cho gan và một số cơ quan khác.

Ảnh minh họa.

Trong trường hợp muốn ăn ruột mọi người nên chọn những loại ruột ăn được và chế biến cẩn thận. trước khi nấu, nên rửa thật sạch bằng muối. và đặc biệt phải nấu thận chín, tránh nguy cơ mắc các bệnh ký sinh trùng.

Não cá

Theo quan niệm dân gian ăn não sẽ giúp cho trẻ thông minh. thế nhưng, với những loại được nuôi trong môi trường bị ô nhiễm thì có rất nhiều khả năng bị nhiễm độc thủy ngân. sống càng lâu thì hàm lượng kim loại nặng trong não càng cao.

Các loại nhập khẩu hoặc được nuôi trong các vùng biển ở nước ngoài có nguy cơ nhiễm kim loại nặng và thủy ngân cao như: kiếm, ngừ, vược, kình… vi thế việc ăn có nhiễm kim loại hay thủy ngân sẽ tích tụ trong cơ thể và ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là gan.

Các bộ phận trên mình có hàm lượng thủy ngân cao được xếp theo thứ tự như sau: đầu cá, da cá, thịt cá, trứng cá. vì vậy những người thích ăn đầu cần ghi nhớ, càng lớn tuổi thì không nên ăn để tránh bị ngộ độc.

Màng đen trong bụng cá

Khi mổ cá, đặc biệt là rô phi, trong khoang bụng có một lớp màng đen bám chặt như một lớp bao phim. đây là phần tanh nhất của cá, chứa mùi bùn đất nồng nặc nhất, một lượng lớn chất béo, lysozyme và các vi khuẩn độc hại khác.

Mật cá

Hiện nay, trong dân gian mọi người có thói quen dùng mật để ngâm rượu chuyên gia vi chất khuyến cáo mật không phải Thu*c bổ mà có chứa những độc tố gây hại cho cơ thể. mật cá, là nơi cung cấp các men, enzyme và có lượng độc tetrodotoxin. chất này được coi là có tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi. đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân nuốt mật trắm đã bị ngộ độc cấp, thậm chí là Tu vong. do đó khi làm thực phẩm cần rửa thật sạch, nấu nướng kỹ, tốt nhất nên bỏ mật, lòng cá.

Cách chọn tươi ngon

- xem mắt cá: nhìn mắt cá, nếu mắt trong không bị đục, sáng rõ và hơi phồng lên một chút. là vẫn còn tươi.

- da cá: một con tươi nên tỏa sáng - theo nghĩa đen và nghĩa bóng. nếu nó vẫn có vảy, chúng phải tươi sáng và có hình kim loại, không được xỉn màu. các vảy phải được xếp lớp chặt chẽ, giống như mái ngói. tránh bất kỳ con nào đang thiếu các vảy, đó là dấu hiệu cho thấy chúng ch*t đã lâu và không còn tươi nữa. nếu là loại không có vảy, hãy chắc chắn rằng da phải sáng bóng và ướt, không bị đổi màu hoặc xỉn.

- ngửi mùi: chúng ta đã nhìn và sờ để xác định có tươi hay không, bây giờ hãy chuyển sang mùi. hãy hít một hơi dài và mạnh đừng ngại ngần gì. nước mặn thì sẽ có mùi biển, nước ngọt sẽ có mùi như một cái ao. ngược lại, nếu một con có mùi tanh của cá, điều đó có nghĩa là nó đã bắt đầu ươn. nếu bạn bắt được một luồng khí amoniac, đó là một dấu hiệu khác cho thấy đã không còn tươi khá lâu rồi.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/nhung-bo-phan-cua-ca-tuyet-doi-khong-nen-an-keo-ruoc-benh-vao-nguoi-d223999.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-bo-phan-cua-ca-tuyet-doi-khong-nen-an-de-tranh-bi-ngo-doc/20210311050420806)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY