Đối với các trường hợp nhẹ, người bệnh có thể áp dụng cách chữa đau dạ dày bằng lá mơ lông tại nhà để đẩy lùi các triệu chứng đau bụng, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, khó tiêu,… một cách nhanh chóng và an toàn.
Lá mơ lông (hay còn gọi là rau mơ, ngưu bì đống, mơ tam thể, mẫu cẩu đằng, ngũ hương đằng,…) là một nguyên liệu thuốc quý trong Đông Y. Loại lá này có tính mát, vị đắng, mùi hôi, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, khử khuẩn, kích thích lưu thông máu huyết, tiêu thủng, tiêu thực đạo trệ,… nên thường được dùng để chữa các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là đau dạ dày.
Lá mơ lông thường được dùng để chữa các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là đau dạ dày
Còn trong y học hiện đại thì tìm thấy trong lá mơ có các dưỡng chất (vitamin C, protein, carotene, các tinh dầu,…) và các hợp chất cần thiết cho cơ thể, giúp tiêu viêm, giảm sưng ở niêm mạc, xoa dịu và làm lành các vết loét, đẩy lùi các triệu chứng đau dạ dày hiệu quả.
Lá mơ lông thường được trồng nhiều ở bờ nương rẫy, bờ giậu hoặc có thể dễ dàng tìm mua trong các chợ và siêu thị. Lá có mặt dưới màu tím, phía trên màu xanh, có những sợi lông màu trắng và có gân. Ngoài công dụng chữa bệnh, lá mơ lông còn được dùng ăn kèm với các món chiên, nướng rất ngon.
Khi bị đau dạ dày, người bệnh có thể dùng lá mơ lông để ép lấy nước uống hoặc chế biến thành các món ăn sẽ rất tốt trong việc giảm các con đau và co thắt bụng, cải thiện các triệu chứng buồn nôn, khó tiêu, chán ăn,…
Đây là mẹo dân gian đơn giản, người bệnh có thể thực hiện tại nhà mỗi ngày mà không tốn nhiều thời gian. Ăn sống lá mơ lông có thể chữa được bệnh đau dạ dày, cải thiện các triệu chứng đau rát vùng thượng vị, cồn cào bao tử, chóng mặt, buồn nôn,…
Chữa đau dạ dày bằng cách ăn sống lá mơ lông là mẹo dân gian đơn giản nhưng lại cho hiệu quả cao
Chuẩn bị: 1 nắm lá mơ lông đã rửa sạch.
Cách dùng: Ăn sông trực tiếp lá mơ lông hoặc ăn kèm với các món chiên, nướng.
Dùng lá mơ lông để ép lấy nước giúp giữ nguyên các dưỡng chất và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Giúp người bệnh xoa dịu cơn đau, làm lành tổn thương ở niêm mạc dạ dày, tránh nhiễm trùng, hạn chế bệnh tái phát hiệu quả.
Uống nước ép lá mơ lông giúp người bệnh xoa dịu cơn đau, làm lành tổn thương ở dạ dày
Chuẩn bị:
Cách thực hiện:
Theo các nghiên cứu, trứng gà chứa nhiều hoạt chất có lợi với người đau dạ dày. Khi dung nạp vào cơ thể, hoạt chất này sẽ tạo ra sắt và phốt pho giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, giúp người bệnh ăn ngon miệng và dễ tiêu hơn.
Trứng gà khi được kết hợp cùng lá mơ lông sẽ giúp cơ thể kiểm soát hiệu quả các triệu chứng đau dạ dày, tăng sức đề kháng và nâng cao sức khỏe người bệnh.
Các món ăn từ lá mơ lông và trứng gà rất có lợi cho người đau dạ dày
Cách 1: Trứng chưng lá mơ lông
Nguyên liệu cần có:
Cách thực hiện:
Cách 2: Trứng rán lá mơ lông
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Các bước thực hiện:
Ngoài các cách chữa đau dạ dày bằng lá mơ lông phía trên, người bệnh có thể sử dụng kết hợp với các dược liệu khác trong Đông Y để tăng hiệu quả điều trị.
Lá mơ lông có thể kết hợp với các loại dược liệu khác trong Đông Y để chữa đau dạ dày
Một số dược liệu thường được kết hợp là:
Khi áp dụng cách này, người bệnh phải tham khảo ý kiến chuyên gia về lộ trình, liều lượng, cách sử dụng sao cho phù hợp với tình trạng và mức độ đau dạ dày. Tuyệt đối không được tự ý dùng, nếu không sẽ dễ xảy ra phản ứng phụ và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Khi áp dụng cách chữa đau dạ dày bằng lá mơ lông, người bệnh cần lưu ý những điều sau:
Trên đây là những cách chữa đau dạ dày bằng lá mơ hiệu quả và được nhiều người áp dụng. Bên cạnh đó, người bệnh nên kết hợp thêm chế độ dinh dưỡng hợp lý và luyện tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, giúp bệnh nhanh khỏi hơn.
CHỦ ĐỀ DÀNH CHO BẠN
Chủ đề liên quan: