Dinh dưỡng hôm nay

4 điều cần nhớ khi ăn quả bòn bon

Bòn bon (ở miền Nam) hay còn gọi là quả dâu da đất (ở miền Bắc) chứa nhiều chất đạm; carbohydrates; chất xơ, chất béo, protein, vitamin B1, B2, B3, C, E...

Tuy nhiên, khi ăn bòn bon cần lưu ý 4 điều sau đây để tránh gây hại cho sức khỏe:

Đừng ăn hạt

Hột bòn bon rất đắng, khó tách khỏi cơm nên người ăn có khi nuốt luôn cả múi để tránh nhằn hột. Tuy nhiên, khác với những hạt nhỏ có thể nhai luôn, một số múi bòn bon có hạt lớn thì không nên nhai hoặc nuốt vì có chứa một chất xác định là cấu trúc alkaloid độc.

Người bị bệnh tiểu đường tránh ăn nhiều

Đối với người mắc tiểu đường thì không nên ăn nhiều bởi trong bòn bon có hàm lượng đường tương đối cao.

Vỏ bòn bon rất độc

Vỏ của qủa bòn bon có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh nhưng lại có độc tố cao. Cho nên khi ăn bòn bon không nên dùng miệng cắn vỏ mà cần dùng tay để tách vỏ, bỏ hạt.

Tránh quả bị dập nát

Bòn bon thường xuất hiện những bệnh như sâu đục quả, nhện đỏ và rệp sáp. Khi ăn cần quan sát kỹ. Không nên ăn những quả bị dập nát.

Thiên Sơn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/4-dieu-can-nho-khi-an-qua-bon-bon-21412/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY