Dinh dưỡng hôm nay

5 loại giấm thông dụng và lợi ích sức khỏe của chúng

Giấm là thứ mà tất cả chúng ta đều có trong kệ bếp, có nhiều tác dụng như loại bỏ dầu mỡ, nấm mốc để làm sạch thảm và các vết bút chì màu cứng đầu, và không chỉ vậy, giấm còn có tác dụng tạo độ chua cho salad và các món lên men.

Chúng ta có thể đã quen thuộc với loại giấm trắng thông thường, hoặc giấm táo cũng nổi tiếng trong lĩnh vực giảm cân và làm đẹp hiện nay. Tuy nhiên, có hàng chục loại giấm có sẵn trên thị trường.

Ở mức độ cơ bản, giấm được sản xuất bằng cách lên men chất lỏng có cồn (một chất lỏng có đường đã được lên men để tạo ra etanol) bằng vi khuẩn axit axetic.

Một số nguyên liệu lên men, bao gồm dừa, gạo, chà là, hồng, mật ong, v.v., có thể được sử dụng để làm giấm. Dưới đây là danh sách các loại giấm khác nhau có sẵn trên thị trường và công dụng cũng như lợi ích của chúng mà bạn cần biết.

1. Giấm táo

Táo được lên men và trải qua một quá trình nghiêm ngặt để tạo ra sản phẩm cuối cùng

Giấm táo được làm từ rượu táo hoặc táo. Táo được lên men và trải qua một quá trình nghiêm ngặt để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Loại giấm có màu vàng nhạt này được làm từ táo ép, giúp tăng thêm hương vị trái cây. Giàu chất dinh dưỡng, giấm táo được sử dụng trong món salad, tương ớt, chất bảo quản thực phẩm và nước xốt.

Lợi ích sức khỏe của giấm táo:

Từ việc điều chỉnh lượng đường trong máu để cải thiện sức khỏe đường ruột, những lợi thế của giấm táo rất phong phú:

- Hỗ trợ giảm cân

- Quản lý lượng đường trong máu

- Ngăn trào ngược axit

- Giảm cholesterol

- Chữa viêm họng.

- Cải thiện sức khỏe tim mạch

- Cải thiện sự trao đổi chất

- Quản lý mức độ pH lành mạnh

- Cải thiện sức khỏe làn da.

2. Giấm đỏ hoặc trắng

Giấm trắng trắng đỏ còn được gọi là giấm truyền thống, được sử dụng phổ biến trong quá trình nấu nướng. Những loại giấm này được làm từ sự pha trộn của rượu vang đỏ hoặc rượu vang trắng. Giấm trắng có vị thơm, trong khi giấm đỏ có vị quả mâm xôi tự nhiên.

Giấm đỏ thường được sử dụng để chế biến thịt lợn, và giấm trắng được sử dụng để chế biến gà, cá.

Lợi ích sức khỏe:

- Phương thuốc tuyệt vời cho chứng khó tiêu

- Giúp làm chậm các dấu hiệu lão hóa

- Axit axetic trong loại giấm này được chứng minh là hữu ích trong việc giảm mỡ trong cơ thể

- Giúp cải thiện chất lượng da.

3. Giấm gạo

Giấm gạo là một trong những dạng giấm truyền thống, được làm bằng cách lên men rượu gạo. Giấm gạo chứa axit axetic và một lượng axit amin vừa phải. Giấm gạo trắng được sử dụng để ngâm rau, và giấm gạo đỏ được sử dụng để chuẩn bị nước sốt hoặc nước chấm.

Lợi ích sức khỏe của giấm gạo:

- Giúp cải thiện tiêu hóa

- Có thể điều trị chứng mệt mỏi

- Giúp cải thiện mức độ miễn dịch

- Có thể giúp cải thiện sức khỏe tim và gan

4. Giấm Balsamic

Giấm Balsamic là giấm có màu nâu sẫm được làm hoàn toàn hoặc một phần từ nho. Nho phải là nước nho tươi được nghiền nát còn nguyên cả vỏ, hạt và thân. Giấm balsamic rất giàu chất chống oxy hóa, chứa ít cholesterol và chất béo bão hòa.

Lợi ích sức khỏe của giấm balsamic:

- Giúp giảm nguy cơ ung thư

- Giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim như đau tim

- Hoạt động tốt như một loại thuốc giảm đau

- Có thể hoạt động như một chất ức chế sự thèm ăn.

5. Giấm mạch nha

Giấm mạch nha hỗ trợ kiểm soát lượng đường và có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Loại giấm có màu vàng nhạt này phổ biến ở Áo, Đức và Hà Lan. Giấm mạch nha được chế biến từ lọại bia không mùi, sản xuất từ việc nảy mầm lúa mạch, biến thành men rượu, tác động lên các vi khuẩn axit axetic có trong rượu rồi tạo thành giấm.

Lợi ích sức khỏe của giấm mạch nha:

- Hỗ trợ kiểm soát lượng đường và có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2

- Ít calo nên có lợi cho việc giảm cân

- Giúp giảm lượng cholesterol.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/5-loai-giam-thong-dung-va-loi-ich-suc-khoe-cua-chung-30188/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY