Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

5 nhóm người không nên ăn chôm chôm để tránh sinh bệnh, rước họa vào thân

Là thứ quả căng mọng, ngọt mát xứng danh vạn người mê nhưng có những người không nên ăn chôm chôm vì có thể đe dọa đến tình trạng sức khỏe, khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng.

Quả chôm chôm chứa nhiều chất xơ, vitamin C, đồng, mangan, kiali, sắt, protein... mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Chôm chôm có thể ngăn ngừa các bệnh như viêm ruột thừa, sỏi thận, ung thư ruột già hay bệnh trĩ...

Hàm lượng carbohydrat và protein trong chôm chôm cao đóng vai trò đáng kể trong việc tăng cường năng lượng. Vitamin B có trong chôm chôm giúp hỗ trợ và tăng chuyển hóa năng lượng, nhờ đó chuyển carbohydrat thành năng lượng cỏ thể được cơ thể sử dụng...

Quả chôm chôm chứa nhiều chất xơ, vitamin C, đồng, mangan, kiali, sắt, protein... mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

​Quả chôm chôm còn nổi tiếng trong lĩnh vực y học với đặc tính sát trùng và kháng khuẩn. Ăn chôm chôm có thể giúp cơ thể tránh khỏi nhiễm trùng. Đặc tính sát trùng ở chôm chôm giúp liền nhanh vết thương hở, ngăn chặn sự hình thành mủ nào có thể gây viêm da và kích ứng. Còn đặc tính kháng khuẩn giúp loại bỏ các vi khuẩn không mong muốn và có hại.

Mặc dù bổ dưỡng là thế nhưng chôm chôm vón là trái cây nhiệt đới, lương y Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho rằng, những người mắc bệnh sau không nên ăn chôm chôm kẻo sinh bệnh, rước họa vào thân:

1. Người nóng trong, hay "bốc hỏa"

Lượng đường trong chôm chôm nhiều nên ăn vào sẽ gây nóng, vì thế nó không phù hợp với những người có cơ thể lúc nào cũng phừng phừng và hay có cảm giác "bốc hỏa", nhất là với phụ nữ tiền mãn kinh. Bởi lẽ, những người này khi ăn chôm chôm vào sẽ khiến cơ thể bức bối khó chịu thêm mà sinh bệnh.

Lượng đường trong chôm chôm nhiều nên ăn vào sẽ gây nóng, vì thế nó không phù hợp với những người có cơ thể lúc nào cũng phừng phừng và hay có cảm giác "bốc hỏa".

Loại quả này cũng sẽ gây nhiệt cho cơ thể, kích thích nổi mụn nhọt, rôm sảy đặc biệt là ở những người bị nóng trong.

2. Người mắc bệnh tiểu đường

Đương nhiên người bị tiểu đường cần tránh những loại hoa quả có lượng đường cao nếu không sẽ làm tăng đường huyết, khiến bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng. Trong khi đó chôm chôm lại có vị ngọt cao, nhiều đường, vô cùng nguy hiểm cho người mắc bệnh tiểu đường.

Chôm chôm là loại quả có chứa lượng đường cao, rất nguy hiểm với người mắc bệnh tiểu đường.

3. Người đang giảm cân

Những người béo phì đang thực hiện chế độ giảm cân cũng nên tránh xa chôm chôm bởi đây là loại hoa quả nhiều đường, ăn nhiều sẽ khiến bạn không thể giảm cân hiệu quả, thậm chí còn tăng cân.

Những người béo phì đang trong chế độ giảm cân cũng nên nói không với chôm chôm nếu không muốn quá trình giảm cân không có kết quả.

4. Người hay bị đầy bụng khó tiêu

Chôm chôm là loại quả gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa, người luôn bị đầy bụng, khó tiêu mà ăn loại quả này sẽ khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng, khó chữa hơn.

Kể cả khi không thuộc 4 nhóm người cần kiêng kị chôm chôm, bạn cũng nên cẩn trọng khi ăn loại quả nhiệt đới này. Bạn nên hạn chế ăn chôm chôm vào ngày nắng nóng, bức bối và mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 400-500g.

Các bà bầu cũng nên thận trọng khi lựa chọn chôm chôm bởi loại quả này nóng, ăn vào sẽ khiến cơ thể bầu vốn đã nóng lại càng nóng hơn. Hơn thế, không nên ăn quả chôm chôm quá chín vì khi chín kĩ nó lại chứa nồng độ cồn cao, không an toàn cho mẹ và bé.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/5-nhom-nguoi-khong-nen-an-chom-chom-de-tranh-sinh-benh-ruoc-hoa-vao-than-29228/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY