Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đặc sản nức tiếng ở Phú Yên, trông dữ dằn nhưng rất thơm ngon, giá đắt đỏ vẫn được nhà giàu săn lùng

Loại cá này đặc biệt từ ngoại hình cho tới phần thịt bên trong, được người sành ăn tìm mua về thưởng thức.

Là loại đặc sản quý hiếm có giá đắt nhất trong các loại cá được đánh bắt ở Phú Yên, cá bò hòm được bán tại các cửa hàng ở TP.HCM với giá lên tới 1,2 triệu đồng/kg.

Cá bò hòm còn có tên gọi khác là cá thiết giáp hay gà nước mặn, được tìm thấy ở vùng biển Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, nhiều nhất là ở Phú Yên.

Đặc sản nức tiếng ở Phú Yên, trông dữ dằn nhưng rất thơm ngon, giá đắt đỏ vẫn được nhà giàu săn lùng - 1

Cận cảnh con cá bò hòm, đặc biệt từ ngoại hình đến tên gọi, là loại cá đặc sản đắt đỏ và quý hiếm bậc nhất ở Phú Yên.

Loài cá này có phần đầu mặt giống con bò trong khi phần thân có hình vuông vức như chiếc hòm nên nó có tên gọi là cá bò hòm. Và đúng như tên gọi, ngoại hình cá bò hòm vuông như cái hộp, lớp da bên ngoài dày và được liên kết từ những khối lục giác cứng chắc, trên bề mặt da có những đốm nhỏ màu nâu. Thân hình hộp cùng chiếc đuôi ngắn kèm theo bộ vây bé xíu hai bên khiến chúng trông có phần hài hước.

Một chủ nhà bè ở Bãi Hương, Vũng Rô (Đông Hoà, Phú Yên) cho biết cá bò hòm rất hiếm, số lượng đánh bắt được ít nên giá đội lên cao. Khi vận chuyển ra Hà Nội hoặc TP.HCM, giá của nó lên tới 1,2 triệu đồng/kg loại từ 0,4-1kg/con.

Đặc sản nức tiếng ở Phú Yên, trông dữ dằn nhưng rất thơm ngon, giá đắt đỏ vẫn được nhà giàu săn lùng - 2

Ở Hà Nội, TP.HCM, cá bò hòm có giá lên tới 1,2 triệu đồng/kg.

"Cá bò hòm có ngoại hình rất ngộ nghĩnh, trông dữ dằn nhưng thịt cá trắng tinh, chắc nịch, không có xương răm và vị rất ngon nên được nhiều người yêu thích",chủ nhà bè chia sẻ.

Theo một ngư dân khác ở Phú Yên, cá bò hòm thường sống trong các vùng đầm vịnh và biển lặng. Cá rất khó câu và đánh bắt bằng lưới hơn nữa chúng lại sinh trưởng chậm. Thời gian sinh trưởng có thể kéo dài đến 2,5 năm. Có khi mất 3 - 4 năm cá mới có trọng lượng tới 1 kg, nên cá càng to giá càng cao.

Loài cá này có thể chế biến thành nhiều món đặc sản ngon nổi tiếng, trong đó cá bò hòm nướng là ngon nhất. Loại cá này khá to nên cần nướng đều các mặt trên lửa than cho cháy hết các lớp vỏ bên ngoài. Khi ăn, lột bỏ lớp da dày và cứng của cá rồi thưởng thức từng thớ thịt trắng đậm đà, ngon ngọt nằm trong bốn cạnh của thân cá.

Đặc sản nức tiếng ở Phú Yên, trông dữ dằn nhưng rất thơm ngon, giá đắt đỏ vẫn được nhà giàu săn lùng - 3

Cá bò hòm nướng trên than hồng thơm phức, thịt dai ngọt như thịt gà.

Cá bò hòm hấp có món ăn phổ biến trong các nhà hàng bởi cách chế biến đơn giản, không cầu kỳ. Chúng được ănkèm với các loại rau thơm, bánh tráng cuốn cùng nước mắm thơm ngon chua cay.

Ngoài ra, cá bò hòm còn có thể chế biến thành những món ăn thơm ngon khác như cháo cá, súp cá hay cá bò hòm chiên giòn.Nhiều du khách đến Phú Yên đều tìm đến các nhà hàng hải sản hay quán ăn để một lần được thưởng thức loại cá có tên gọi độc lạ này.

1

Theo H.A/Đời sống gia đình

Link bài gốc Lấy link

https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/doi-song/dac-san-nuc-tieng-o-phu-yen-trong-du-dan-nhung-rat-thom-ngon-gia-dat-do-van-duoc-nha-giau-san-lung-c71a32683.html

Theo H.A/Đời sống gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dac-san-nuc-tieng-o-phu-yen-trong-du-dan-nhung-rat-thom-ngon-gia-dat-do-van-duoc-nha-giau-san-lung/20240508071415836)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY