Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

5 siêu thực phẩm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường ở phụ nữ

Cách đơn giản nhất để kiểm soát tiểu đường là ăn thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng, để tăng cường miễn dịch và cân bằng lượng đường trong máu.

Khi nói đến bệnh tiểu đường type 2, mặc dù nam giới có nguy cơ phát triển tình trạng này gấp đôi so với phụ nữ, nhưng phụ nữ lại là những người có nguy cơ biến chứng cao hơn. Do đó, điều quan trọng là phụ nữ phải chăm sóc bản thân nhiều hơn để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt là khi đang mang thai hoặc có kế hoạch sinh con.

Dưới đây là 5 loại siêu thực phẩm mà mọi phụ nữ phải bao gồm trong chế độ ăn uống của mình để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường sau này trong cuộc sống.

1. Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ và cá cơm là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, axit Docosahexaenoic (DHA) và eicosapentaenoic (EPA). Nhận đủ lượng axit béo này có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin, mức lipid và phục hồi chức năng nội tiết tố.

Ăn cá thường xuyên cũng giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, cá béo cũng rất hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng hợp lý và nó cũng giúp cải thiện cơ bắp trong cơ thể.

2. Gừng

Gừng được coi là gia vị lành mạnh nhất trên thế giới, vì vậy nó phải nằm trong danh sách siêu thực phẩm của phụ nữ. Với hàm lượng cao chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm, gừng có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và cải thiện độ nhạy insulin. Thêm gừng vào chế độ ăn uống cũng rất tốt cho tim, tuyến giáp và hệ tiêu hóa.

Loại gia vị mạnh này có thể được thêm vào chế độ ăn uống theo nhiều cách. Bạn có thể sử dụng củ gừng sống hoặc bột gừng để tăng hương vị của món ăn và sau đó thu được những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của loại gia vị này.

3. Nghệ

Nghệ là một loại gia vị phổ biến mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nó đã được chứng minh là có lợi trong việc điều trị và giảm nguy cơ phát triển một số bệnh bao gồm cả những bệnh làm tăng lượng đường trong máu.

Curcumin là hợp chất chính trong nghệ, được cho là điều chỉnh các chức năng của tuyến tụy và cũng cân bằng mức insulin trong cơ thể. Bạn có thể sử dụng bột nghệ hoặc rễ tươi của cây này để nhận được lợi ích của siêu thực phẩm này.

4. Rau lá xanh

Các loại rau ăn lá như rau bina chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa một số bệnh mãn tính. Ít calo, rau lá xanh chứa chất xơ dễ tiêu hóa, được cơ thể hấp thụ nhanh chóng mà không làm tăng đột biến lượng đường trong máu.

Rau xanh cũng rất giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch, giảm viêm trong cơ thể và chữa lành tổn thương tế bào.

5. Quả óc chó

Quả óc chó là loại hạt cây bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất. Đây là một trong những loại hạt tốt nhất để ăn nhẹ giữa các bữa ăn để ngăn chặn cơn đói và do đó cân bằng lượng đường trong máu. Các axit béo trong quả óc chó cũng bảo vệ tim bằng cách tăng lượng cholesterol tốt và giảm mức cholesterol có hại.

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn quả óc chó hàng ngày sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ béo phì. Hai quả óc chó nguyên hạt trong một ngày là đủ để tăng cường khả năng miễn dịch và giữ gìn sức khỏe.

Do sự khác biệt về sinh học và sự khác biệt về lối sống, nhiều bệnh ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ khác nhau. Bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính không có cách chữa khỏi hoàn toàn, do vậy, phụ nữ nên bổ sung những thực phẩm lành mạnh này để ngăn ngừa và kiểm soát hiệu quả tình trạng bệnh.

Xem thêm:

Nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu: Loại xét nghiệm nào cần nhịn ăn và nhịn bao lâu?

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/5-sieu-thuc-pham-giup-kiem-soat-benh-tieu-duong-o-phu-nu-33744/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY