1. Mận - bạn của người thoái hóa điểm vàng
Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc căn bệnh thoái hóa điểm vàng càng gia tăng. Tuy nhiên, với nguồn vitamin A, beta carotene beta phong phú, mận có thể giúp bạn ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới mù lòa này.
2. Giảm nguy cơ táo bón
Lượng chất xơ cũng như isatin và sorbitol trong quả mận có tác dụng điều chỉnh các chức năng của hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột và giảm nguy cơ táo bón hiệu quả.
3. Mận chống ung thư
Các nghiên cứu trước đó cho thấy, quả mận lại có khả năng trung hòa các gốc ôxy, là chất gây ung thư và có thể phá hủy tế bào và tổn thương cơ quan nội tạng nhờ sắc tố anthocyanins, giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh ung thư nhất định.
Đồng thời, các chất chống ôxy hóa trong mận còn có tác dụng ngăn ngừa những thiệt hại xảy ra ở tế bào thần kinh trong não. Nhờ vậy, nếu bạn ăn mận tức là bạn đang biết cách giúp trí nhớ của mình hoạt động tốt hơn.
4. Cải thiện sự hấp thụ sắt
Hàm lượng vitamin C trong quả mận khá cao nên nó có thể giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể.
Ngoài ra, vitamin C còn giúp ngăn ngừa cholesterol bị ôxy hóa bên trong các động mạch.
Vì vậy, ăn mận có thể có tác dụng trong việc ngăn ngừa các bệnh như xơ cứng hay xơ vữa động mạch.
5. Ăn mận giúp bảo vệ tim
Mận rất giàu kali, có thể điều chỉnh huyết áp và làm giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ.
6. Thanh lọc máu
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng cung cấp chất xơ dồi dào của mận giúp ngăn ngừa vón cục tiểu cầu, một trong những nguyên nhân gây các bệnh rối loạn máu như xơ cứng động mạch và cao huyết áp.
Mận còn giúp thanh lọc máu bằng cách cung cấp thêm ôxy, bởi vậy được các bác sĩ khuyên dùng cho những người có nguy cơ đột quỵ hay bệnh tim liên quan tới động mạch vành.
Hạ Đan
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: