1. Ăn tỏi phòng ngừa ung thư
Các nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn nhiều tỏi và các loại rau củ thuộc họ allium như hành, hẹ, tỏi tây giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vòm họng...
Tháng 10/2000, Tạp chí Dinh Dưỡng của Mỹ đã có một bản tóm tắt của một nghiên cứu dịch tễ học cho thấy rằng, những người ăn tỏi thường xuyên sẽ giảm khoảng một nửa nguy cơ ung thư dạ dày và một phần ba nguy cơ bị ung thư đại trực tràng so với những người hầu như không ăn tỏi hoặc ăn ít.
Mặt khác, những nghiên cứu trên động vật và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm với tế bào ung thư cho thấy, hợp chất sulfur trong tỏi có thể kìm hãm sự phát triển của các khối u.
2. Tổi chữa trị các bệnh về tim
Ảnh minh họa |
Tỏi đã được chứng minh là có tác dụng trong việc giảm huyết áp, giảm tích tụ tiểu cầu, hạ thấp huyết thanh triglyceride và giảm cholesterol xấu (LDL).
Thêm vào đó, tỏi còn kích thích việc sản xuất oxit nitric trong niêm mạc của thành mạch máu giúp các mạch máu không bị căng. Do đó, có thể nói tỏi giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch và giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
Tỏi đã được khoa học chứng minh là có tác dụng hạ mỡ máu, hạ huyết áp và giảm ngưng tập tiểu cầu ở người lớn, từ đó góp phần làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch do xơ vữa như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim...
3. Ăn tỏi nâng cao hệ miễn dịch
Các chất chống ôxy hóa trong tỏi có một ảnh hưởng rất tích cực đến hệ miễn dịch nói chun vì nó giúp cơ thể chống lại các loại vi khuẩn và virus.
Một thành phần cơ bản trong tỏi mạnh gấp 100 lần so với hai loại kháng sinh quen thuộc trong việc đối phó với vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm Campylobacter - các nhà khoa học vừa phát hiện. Chất diallylsulphide không chỉ mạnh hơn nhiều so với hai dòng kháng sinh quen thuộc cerythromycin và ciprofloxacin, mà nó còn có tác dụng nhanh hơn.
Tỏi cũng hoạt động như một loại thuốc chống cảm lạnh, thông mũi và tiêu đờm rất tốt. vì nó chứa nhiều vitamin các loại như vitamin C, B6, các khoáng chất selen và mangan… Hơn thế nữa, tỏi còn là chất “xúc tác” giúp cho vết thương mau lành, hạn chế nguy cơ viêm nhiễm.
4. Làm chậm quá trình lão hóa
Các nghiên cứu của BS. Robertllin đã thừa nhận rằng, tỏi có tác dụng bảo vệ hồng cầu không bị oxy hóa và khống chế phần tử tự do sinh ra trong quá trình ôxy hóa để các phần tử này không tác động đến quá trình lão hóa.
5. Phòng tắc nghẽn mạch máu
Tỏi là loại thực phẩm có thể phòng chống chứng tắc nghẽn mạch máu rất tốt |
Trong nghiên cứu, người ta đã thấy nước tỏi có tác dụng phòng tắc nghẽn mạch máu nhờ khả năng phân giải và hòa tan một loại protein dễ gây tắc.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, thuốc hỗn hợp có tỏi có tác dụng như Aspirin. Vì vậy, các chuyên gia y tế đã khuyên người bệnh tăng mỡ máu cần ăn từ 3-4 nhánh tỏi mỗi ngày.
6. Giảm viêm đau khớp
Ảnh minh họa |
Những bệnh nhân viêm khớp được điều trị bằng viên nang điều chế từ tỏi đều cho kết quả tốt vì hoạt tính ở tỏi có thể làm hạn chế việc sinh ra các phần tử tự do gây tổn thương đến tổ chức khớp.
Ngân Trần
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: