1. Vỏ cà tím
Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng chất xơ trong vỏ cà tím còn nhiều hơn cả thân quả cà. Trong khi đó, lượng chất xơ này đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư đại tràng, thậm chí hiệu quả còn vượt xa cả thuốc chống ung thư interferon. Ngoài ra, màu tím đậm ở vỏ quả cà còn chứa nhiều vitamin B, vitamin C, chất oxy hóa mạnh, có tác dụng bảo vệ tế bào não và kiểm soát hàm lượng lipid trong cơ thể.
2. Vỏ quả nho
Không ít người ăn nho bỏ vỏ nhưng thực tế, vỏ nho lại là một “kho báu”, có khả năng chống ung thư. Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy, vỏ nho chứa nhiều hoạt tính sinh học resveratrol, có tác dụng hiệu quả trong việc chống oxy hóa, ngăn ngừa sự xâm nhập của nấm, phòng tránh bệnh tim mạch và các bệnh ung thư. Chưa hết, trong vỏ nhỏ (đặc biệt là nho tím) còn chứa chất flavonoids, có tác dụng làm giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol có hại,...
3. Vỏ củ cải trắng
Khi chế biết, hầu hết mọi người thường gọt bỏ vỏ củ cải trắng nhưng thực ra “thứ bỏ đi” này lại chứa lượng canxi cao hơn ruột. Vì vậy, vỏ củ cải trắng có tác dụng chống còi xương ở trẻ em và giảm tình trạng loãng xương ở người già. Bên cạnh đó, vỏ củ cải trắng rất giàu vitamin, khoáng chất, nên thường xuyên tiêu thụ có thể làm hạ lipid máu, hạ huyết áp, làm mềm mạch máu và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
4. Vảy cá
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc, vảy cá chứa rất nhiều lecithin, có tác dụng tăng cường khả năng nhớ của bộ não và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào não. Không những thế, vảy cá còn chứa nhiều loại axit béo không no, có thể làm giảm cholesterol trầm tích ở thành huyết quản gây hẹp đường ống mạch máu, giữ cho tuần hoàn huyết dịch thông thoát.
Chất chitin được tìm thấy trong vảy cá có tác dụng kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể, từ đó giúp ức chế tế bào của khối u. Ngoài ra, vảy cá còn có nhiều tác dụng khác như ngăn ngừa loãng xương, hạ đường huyết, làm chậm quá trình lão hóa da.
5. Bã đậu nành
Theo các chuyên gia, bã đậu nành hoàn toàn không chứa cholesterol nên rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp và mỡ trong máu cao. Hơn nữa, bã đậu nành còn chứa chất isoflavones, có lượng chất xơ cao bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, có tác dụng ngăn ngừa táo bón, ung thư ruột kết, ung thư đại tràng, chống béo phì, xơ vữa động mạch và bệnh tiểu đường.
6. Xơ quýt
Theo một số nghiên cứu, xơ quýt có chứa vô vàn chất rutin giúp cơ thể tăng khả năng lưu thông máu, bổ não, giảm nguy cơ tiểu đường, loại bỏ các mảng bám trên thành mạch máu, ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Ngoài ra, xơ quýt còn có tác dụng điều trị một số loại bệnh như chứng khí trệ kinh lạc, ho tức ngực, ho ra máu…
Hà Phương
Theo Tạp chí Sống khỏe
Chủ đề liên quan: