Dinh dưỡng hôm nay

6 thực phẩm đẩy lùi cảm cúm

Không cần cao lương mỹ vị như nhân sâm, kỳ tử… bạn hoàn toàn có thể phòng, chống cảm cúm chỉ bằng những thực phẩm bình dân.

1. Ăn súp gà chống cảm cúm

Kết quả nghiên cứu của trường Đại học Nebraska (Mỹ) cho biết nước súp gà chứa cysteine, một amino axit có tác dụng kích thích tế bào bạch cầu trong hoạt động miễn dịch, đặc biệt là có khả năng làm loãng và đánh tan những chỗ ngăn nghẹt do đờm dịch đọng lại ở bộ máy hô hấp.

2. Rau quả sậm màu tăng miễn dịch đánh bay cảm cúm

Các loại rau xanh, khoai lang, bí đỏ, cà rốt, bầu, quả gấc, nho tím, dâu tây… có hàm lượng cao những sinh tố C, A, chất beta caroten và nhiều hợp chất chống ôxy hóa khác có khả năng trung hoà những gốc tự do, bảo vệ màng tế bào giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

3. Tỏi kháng sinh trị virus cúm hữu hiệu

Tỏi có hàm lượng những chất chống ôxy hoá mạnh nhất trong số những gia vị thông dụng. Nhờ đó có thể tăng cường sự lưu thông khí huyết, sát trùng, sát khuẩn, cải thiện độ mỡ trong máu, tăng cường sức đề kháng để phòng chống nhiều loại bệnh khác nhau bao gồm các chứng cảm cúm.

Bài thuốc đơn giản nhưng rất hiệu quả, lấy nước ép tỏi pha loãng với nước sạch theo tỉ lệ 1:10, dùng nước này để nhỏ mũi 2-3 lần/ngày.

4. Sữa chua cường miễn dịch phòng ngừa cúm

Sữa chua giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và tăng cường khả năng miễn dịch. Món ăn này đặc biệt hữu ích cho người già, trẻ em, những bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp hoặc những trường hợp rối loạn khuẩn đường ruột do tiêu chảy, kiết lỵ hoặc dùng thuốc kháng sinh dài ngày.

Lưu ý: Nên chọn loại sữa chua ít chất béo có thêm trái cây nghiền nát để bổ sung thêm nhiều chất chống ôxy hoá.

5. Rong biển nâng cao sức đề kháng phòng cúm

Rong biển chứa nhiều sinh tố A và những carotenoids là những chất chống ôxy hóa mạnh có tác dụng kháng viêm, bảo vệ màng tế bào.

Ngoài ra, polysaccharides trong rong biển có tác dụng tăng cường tính miễn dịch và nâng cao sức chịu đựng của cơ thể đối với những thay đổi của môi trường.

6. Hải sản tăng khả năng miễn dịch cơ thể

Chế độ ăn thiếu kẽm có liên quan đến việc suy giảm chức năng sinh dục cà cả khả năng miễn dịch của cơ thể. Bởi thế, hải sản là lựa chọn hàng đầu để bổ sung chất kẽm - yếu tố cần thiết cho việc sản xuất và hoạt hoá những tế bào của hệ miễn dịch.

Ngoài ra, các thực phẩm như thịt nạc, sản phẩm từ sữa ít béo, đậu, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt cũng dồi dào chất kẽm.

7. Nghệ tươi phòng chống virus cúm

Từ xa xưa, nghệ đã được sử dụng rộng rãi tại Ấn Độ như một loại chống virus hữu hiệu và biện pháp chống khuẩn rất tốt.

Bổ sung thêm nghệ vào các món ăn hoặc nếu bạn không thích thì có thể uống một cốc sữa vào buổi tối có pha thêm 1 thìa nhỏ (khoảng 5mg) nghệ.

Khôi Nguyên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/6-thuc-pham-day-lui-cam-cum-17159/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY