Ô nhiễm không khí đang là vấn đề nhức nhối không chỉ đối với Việt Nam mà còn mang tính chất toàn cầu. Mức độ ô nhiễm không khí tăng cao có thể gây hại cho sức khỏe và gây ra các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự bảo vệ mình khỏi những căn bệnh do ô nhiễm gây ra bằng cách ăn những thực phẩm phù hợp. Điều cực kỳ quan trọng là bạn cần chọn những thực phẩm lành mạnh để giữ cho cơ thể được nuôi dưỡng và hỗ trợ hơi thở khỏe mạnh cùng với các chức năng khác của cơ thể.
Không khí ô nhiễm sẽ chứa các chất ô nhiễm xâm nhập và làm viêm các lớp niêm mạc của ống phế quản, phổi, dẫn đến các vấn đề về hô hấp như viêm phế quản mãn tính, bệnh tim, ung thư phổi, hen suyễn, v.v. Nó có thể tồi tệ hơn đối với những người đã và đang gặp các vấn đề về hô hấp.
Bởi vậy, bạn cần tạo lập một chế độ ăn uống giàu vitamin C và E, chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm. Hãy tham khảo một số loại thực phẩm dưới đây để giúp giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí và giữ cơ thể khỏe mạnh.
1. Lợi ích sức khỏe bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau họ cải có chứa các chất dinh dưỡng như chất xơ, giúp điều hòa tiêu hóa và tích cực chống lại độc tố. Giàu chất chống oxy hóa, vitamin A, beta-carotene, axit folic, khoáng chất và phức hợp vitamin B giúp chống lại chứng viêm và giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác nhau.
Các thành phần được tìm thấy trong bông cải xanh giúp bạn loại bỏ chất thải và các chất độc mà cơ thể có thể đã hấp thụ từ không khí.
2. Quả cam
Các loại trái cây họ cam quýt như cam, kiwi, bưởi có chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các gốc tự do và giảm tác hại của khói bụi. Nó cũng sẽ giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ phát triển các vấn đề về hô hấp.
Trong điều kiện bình thường, những loại quả giàu vitamin này cũng được đánh giá là vô cùng tốt cho sức khỏe, cải thiện đáng kể sức khỏe làn da, mái tóc. Khi không khí ô nhiễm, chúng cũng phát huy thêm tác dụng thanh lọc, làm giảm bớt tác hại của ô nhiễm đối với cơ thể.
3. Cà chua
Cà chua có chứa một chất chống oxy hóa gọi là lycopene, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, vitamin C, vitamin K, folate và kali, tất cả đều tốt cho sức khỏe của bạn.
Trong điều kiện không khí ô nhiễm, việc bổ sung cà chua vào thực đơn ăn uống lành mạnh của gia đình là rất cần thiết, giúp các thành viên tăng sức đề kháng, đẩy lùi mọi bệnh tật do ô nhiễm đe dọa.
4. Nghệ
Củ nghệ được chứng nhận là một trong những thành phần mạnh nhất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thành phần curcumin có trong củ nghệ có khả năng bảo vệ phổi của bạn khỏi bị nhiễm trùng và giảm tác động độc hại của các chất ô nhiễm có thể gây ra các vấn đề về hô hấp.
Bạn có thể trộn một ít bột nghệ vào một ly sữa và uống vào ban đêm, hoặc sử dụng nghệ tươi trong các món ăn để bảo vệ bản thân chống lại các bệnh nhiễm trùng do ô nhiễm không khí.
5. Cải bó xôi
Được xếp vào loại rau giàu chất dinh dưỡng, cải bó xôi cũng là một lựa chọn thông minh trong số các loại thực phẩm giúp chống ô nhiễm không khí.
Loại rau này rất giàu magiê, zeaxanthin, beta-carotene và lutein, tất cả đều giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ bạn chống lại tác động của các chất ô nhiễm độc hại.
6. Quả bơ
Chất dinh dưỡng vitamin E được tìm thấy trong quả bơ có thể làm giảm tác động của ô nhiễm không khí đối với phổi.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự thiếu hụt vitamin E trong cơ thể khiến bạn dễ mắc các bệnh về phổi như hen suyễn và viêm phế quản. Bởi vậy, bạn có thể đưa ngay siêu thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình để chống lại tác động của ô nhiễm không khí.
Phong Vũ
Theo Người đưa tin
Chủ đề liên quan: