Đừng đánh giá thực phẩm theo kích thước của nó. Những hạt siêu nhỏ này chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, chất xơ, sắt và axit béo omega-3, có thể coi là những siêu thực phẩm đối với sức khỏe.
1. Hạt Chia
Hạt Chia, đặc biệt là giống Salba, có chứa nhiều sắt, folate, canxi, magiê, axit béo omega-3 và chất xơ hòa tan. Canxi và magiê của hạt siêu thực vật này giúp thúc đẩy sức khỏe xương và răng, trong khi omega-3 có tác dụng tốt cho tim bằng cách giảm chất béo trung tính, chất béo xấu trong máu có thể gây ra bệnh tim. Chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol, ổn định lượng đường trong máu và khiến bạn no lâu.
Cách sử dụng: Thêm hạt chia vào sinh tố, sữa chua, ngũ cốc, salad, bột bánh muffin hoặc làm bột yến mạch hạt chia qua đêm và hãy đảm bảo luôn mua hạt tươi từ chợ hay siêu thị.
2. Hạt cây gai dầu
Những siêu hạt này là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh và axit béo omega-3, omega-6 tuyệt vời. Chúng cũng chứa phytosterol, các hợp chất có nguồn gốc thực vật giúp giảm mức cholesterol.
Đặc biệt, mặc dù cây gai dầu và cần sa đều là thành viên của họ cần sa, nhưng cây gai dầu không chứa THC, thành phần hoạt tính của cần sa. Ăn hạt gai dầu sẽ không mang lại cho bạn tác dụng như hút cần sa.
Cách sử dụng: Bạn có thể dùng hạt cây gai dầu để trộn salad, các món sinh tố hoặc rắc lên ngũ cốc hay sữa chua. Chúng cũng thường được bổ sung cho các món nướng.
3. Hạt bí ngô
Hạt bí ngô là những hạt siêu thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin B, sắt, magiê, kẽm, protein và đặc biệt giàu axit amin tryptophan giúp làm giảm lo lắng. Hạt bí ngô cũng có hàm lượng axit béo thiết yếu cao có tác dụng giữ cho các mạch máu khỏe mạnh và giảm cholesterol xấu.
Cách sử dụng: Dùng hạt bí ngô làm món ăn nhẹ sống hoặc rang. Bên cạnh đó, nó được sử dụng để làm bánh granola hoặc dùng để trang trí món súp. Dầu hạt bí ngô được dùng làm nước sốt salad mặc dù việc nấu nướng có thể phá hủy một số đặc tính dinh dưỡng của nó.
4. Hạt hướng dương
Những siêu hạt bị đánh giá thấp này là một nguồn cung cấp tuyệt vời của vitamin B, bao gồm folate giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do và căng thẳng oxy hóa, giúp duy trì làn da và mái tóc khỏe mạnh, đồng thời có thể ngăn ngừa ung thư và các bệnh mãn tính khác. Hạt hướng dương cũng rất giàu protein và chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Cách sử dụng: Xay hạt hướng dương bằng tay hoặc thêm chúng vào công thức nấu bánh quy hoặc bánh muffin, salad và các món xào. Bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm có chứa muối không có lợi cho sức khỏe.
5. Hạt lanh
Những hạt siêu nhỏ, màu nâu, có hương vị hấp dẫn này là một nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời, giúp giảm cholesterol, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu.
Hạt lanh chứa nhiều axit béo omega-3, có lợi cho sức khỏe của mắt và não, đồng thời có thể giúp giảm chất béo trung tính. Chúng chứa nhiều lignans, một dạng estrogen thực vật cũng có khả năng giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư.
Cách sử dụng: Vỏ hạt lanh rất cứng, vì vậy bạn hãy xay chúng trong máy xay sinh tố hoặc máy xay cà phê trước. Nếu không, hạt có thể đi qua cơ thể bạn mà không tiêu hóa được làm ngăn cản sự hấp thụ hàm lượng axit béo omega-3 có giá trị của hạt.
Thêm phần thô hoặc hạt nghiền mịn vào sinh tố, sữa lắc, sữa chua, bột yến mạch, ngũ cốc, thịt hầm và nướng. Lưu ý: Giữ hạt lanh xay trong hộp kín trong tủ lạnh để bảo quản.
6. Hạt mầm lúa mì
Hạt mầm lúa mì có chứa nhiều protein, sắt và các vitamin B như folate. Bên cạnh đó, với hàm lượng chất xơ cao có trong siêu hạt này giúp ngăn ngừa táo bón và giữ cho bạn cảm giác no lâu. Hơn nữa, hạt mầm lúa mì có chỉ số đường huyết thấp, vì vậy nó không làm tăng lượng đường trong máu.
Cách sử dụng: Hạt mầm lúa mì là một bổ sung tuyệt vời cho sinh tố, ngũ cốc nóng, làm bánh và nấu ăn. Vì chất béo không bão hòa đa lành mạnh của nó có thể nhanh chóng bị ôi thiu, do vậy bạn hãy giữ mầm lúa mì trong hộp kín trong tủ đá để có độ tươi ngon tối ưu.
7. Hạt vừng
Hạt vừng siêu nhỏ nhưng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng. Nó là nguồn cung cấp chất xơ, protein, chất béo không bão hòa đơn, axit béo omega -6, magiê và mangan. Cũng giống như hạt lanh, hạt vừng có chứa rất nhiều lignans giúp ngăn ngừa ung thư.
Cách sử dụng: Hạt vừng được sử dụng trong rất nhiều món ăn phổ biến như nộm, các món xào hoặc được thêm vào các món nước chấm để tăng thêm hương vị.
Phong Vũ
Theo Người đưa tin
Chủ đề liên quan: