Dinh dưỡng hôm nay

7 loại thực phẩm tuyệt đối không kết hợp với SỮA

Sữa và hải sản là hai sản phẩm kỵ nhau nếu bạn dùng chung một lúc sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa dễ bị tiêu chảy. Ngoài ra, trong sữa và hải sản đều chứa nhiều canxi nhưng nếu bạn dùng chung một lúc hai loại canxi khó hấp thụ dễ gây sỏi thận cho bạn.

Sữa không nên kết hợp với cam

Không nên ăn cam trong một giờ trước hoặc sau khi uống sữa. Bởi vì protein trong sữa kết hợp với axit trong cam, nó sẽ gây ra ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ sữa trong cơ thể con người. Hơn nữa, trong giai đoạn này, nó cũng là không thích hợp để ăn hoa quả có tính axit khác.

Sữa không kết hợp cùng nước trái cây

80% protein trong sữa là casein. Khi uống sữa cùng nước trái cây, một số lượng lớn casein sẽ tích lại và kết tủa trong cơ thể con người, gây khó khăn cho việc tiêu hóa và hấp thụ. Thậm chí nó có thể dẫn đến chứng khó tiêu hoặc tiêu chảy. Vì vậy, nó không thích hợp để thêm nước trái cây và đồ uống có tính axit khác trong sữa.

Sữa không kết hợp với Socola

Sữa giàu protein và canxi, trong khi sô cô la chứa axit oxalic. Ăn hai loại thực phẩm này lại với nhau sẽ dẫn đến sự hình thành của canxi oxalat không hòa tan, sẽ mang lại ảnh hưởng lớn đến sự hấp thu canxi. Ngoài ra, nó thậm chí có thể gây ra một số hiện tượng như tóc khô, tiêu chảy, tăng trưởng chậm…

Sữa không kết hợp với thuốc

Một số người thích uống sữa thay vì nước lọc khi họ uống thuốc. Trong thực tế, sữa có thể ảnh hưởng đáng kể sự hấp thu của thuốc trong cơ thể con người. Sữa là dễ dàng để tạo một màng mỏng trên bề mặt của thuốc. Do đó, canxi, magiê và các chất khoáng khác trong sữa sẽ có phản ứng hóa học với thuốc, và tạo nên chất không hòa tan trong nước, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Do đó, không uống sữa một giờ trước khi hoặc sau khi dùng thuốc.

Không uống sữa sau khi ăn hải sản

Sữa và hải sản là hai sản phẩm kỵ nhau nếu bạn dùng chung một lúc sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa dễ bị tiêu chảy. Ngoài ra, trong sữa và hải sản đều chứa nhiều canxi nhưng nếu bạn dùng chung một lúc hai loại canxi khó hấp thụ dễ gây sỏi thận cho bạn.

Không uống sữa sau khi ăn cháo

Nhiều bà mẹ thường cho trẻ ăn cháo vào bữa sáng rồi uống thêm một cốc sữa nóng để bổ sung dưỡng chất. Nhưng theo các nhà khoa học khuyến cáo cách ăn uống này không khoa học mà phải dùng riêng từng loại thực phẩm sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa của bạn nhất là đối với trẻ nhỏ.

Không nên ăn các thực phẩm từ gạo cùng với sữa

Không nên ăn các chế phẩm từ gạo cùng với sữa. Bởi vì sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A. Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ gạo có chứa một số chất oxy hóa và chất béo sẽ làm phá hủy vitamin A. Theo thử nghiệm: sữa trộn với cháo được đặt trong đá lạnh, nhiệt độ phòng và sưởi ấm, v.v., kết quả là sự mất vitamin A ở nhiệt độ khác nhau là rất lớn, do đó, sữa có chứa vitamin A không nên trộn với tinh bột. Đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ việc bổ sung vitamin A chủ yếu phụ thuộc vào thực phẩm từ sữa. Việc thiếu vitamin A trong thời gian dài có thể khiến trẻ thấp còi và yếu, vì vậy nên cho trẻ ăn 2 loại thực phẩm này riêng biệt.

Những cách uống sữa an toàn:

Đun sôi sữa

Đun sôi sữa trước khi dùng, nhất là sữa tươi để khử trùng là nhận thức chung của nhiều người tiêu dùng. Thực ra, các sản phẩm sữa hiện đang bán trên thị trường đều đã được tiệt trùng, không cần phải đun sôi lại trước khi sử dụng. Nếu thực sự bạn lo lắng thì bạn nên biết thì đun nóng sữa 70 độ C trong 3 phút và 50 độ C trong 6 phút là sữa đã đạt được mục đích khử trùng. Đun sôi quá lâu sẽ làm cho Lactose trong sữa biến chất, thậm chí có thể gây ung thư.

Sữa có chứa muối axit phốt-pho-ric không ổn định, nếu để nóng lâu, can-xi phốt-phoric mang tính axit sẽ trở thành can-xi phốt-pho-ric trung tính, lắng đọng lại khiến cho sữa mất giá trị sẵn có. Ngoài ra, khi đun sôi đến 100 độ C thì đường trong sữa bắt đầu chảy nên sữa sẽ ngả màu nâu và dần phân giải thành axit lactic, đồng thời sản sinh ra axit formic khiến sữa có vị chua, ảnh hưởng đến mùi vị sữa. Vì vậy, không nên đun sữa lâu mà chỉ đun vừa sôi thì tắt lửa.
Các sữa để trong tủ lạnh, khi dùng cho trẻ nhỏ hay có nhu cầu đun nóng thì chỉ cần hâm nóng lại là có thể uống được.

Bảo quản sữa

Sữa bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời, nghiên cứu khẳng định rằng vitamin B1, B2 và vitamin C trong sữa bị để ở môi trường ánh sáng trong một thời gian rất ngắn sẽ sớm biến mất. Bởi vì 3 chất dinh dưỡng sẽ bị phá vỡ dưới ánh sáng mặt trời dẫn đến sữa mất chất dinh dưỡng. Do đó, bảo quản sữa ở nơi thoáng mát là điều cần thiết.

Uống sữa chay

Khi uống sữa chay mà không ăn thêm bất cứ thực phẩm nào thì khoảng 1 – 2 giờ sau khi uống sẽ để lại trong dạ dày lượng protein bất lợi cho sự tiêu hóa, hấp thu và sử dụng. Tốt nhất là khi uống bạn nên ăn kèm một số thực phẩm giàu tinh bột như bánh mỳ, bánh ngọt…

Không thêm đường khi làm nóng sữa

Tránh thêm đường trong khi làm nóng sữa. Bởi vì lysine trong sữa và sản phẩm phân hủy của đường trắng, fructose, tạo ra axit amin fructosyl ở nhiệt độ cao, đây là một hợp chất không chỉ khó hấp thụ bởi cơ thể mà còn không tốt cho sức khỏe con người. Cách chính xác là thêm đường trắng sau khi sữa được làm nóng .

Phong Vũ

Theo Pháp luật đời sống

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/7-loai-thuc-pham-tuyet-doi-khong-ket-hop-voi-sua-28419/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY