Dinh dưỡng hôm nay

7 lợi ích khó ngờ của nấm

Nhiều người ăn nấm sợ ngộ độc, nhưng nếu bạn biết cách chọn nấm thì nâm lại mang lại cho bạn niều lợi ích bất ngờ. Dưới đây là những lợi ích mà nấm mang lại.
xml:namespace prefix="o" />

1. Nâng cao hệ miễn dịch

Trong nấm có chất polysacharide có khả năng làm tăng khả năng miễn dịch của tế bào, thúc đẩy sự phát triển của tế bào Lympho, kích hoạt tế bào Lympho T và Lympho B. Một số loại nấm như: Nấm linh chi, mộc nhĩ đen có tác dụng nâng cao khả năng hoạt động của đại thực bào.

2. Phòng chống ung thư và nhiễm virus

Các loại nấm đều có khả năng tuyệt vời là ức chế sự phát triển của tế bào ung thu. Một số loại còn có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh interfecon, ngăn chặn việc nhiễm virus ở cơ thể con người.

3. Giải độc gan

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, một số loại nấm như nấm linh chi, nấm linh hương có khả năng giải độc và bảo vệ gan rất tốt, giúp làm tăng glucogen trong gan và hạ thấp men gan. Đông y thường dùng nấm trong điều trị gan cấp tính.

4. Hạ đường huyết và chống nhiễm phóng xạ

Ngân nhĩ, nấm linh chi, đông trùng hạ thảo… có khả năng kích thích tuyến thượng hận bài tiết insulin làm giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, có polusaccharide B và C có tác dụng chống nhiễm phóng xạ.

5. Bổ tỳ vị

Ăn một số nấm có chứa arginine có khả năng trợ tiêu hóa, điều trị chán ăn, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, tá tràng, chống viêm gan hay loét dạ dày, sỏi mật.

6. Phòng bệnh tim mạch

Nấm có tác dụng điều tiết công năng của tim mạch, giúp lưu thông máu động mạch vành, điều chỉnh rối loạn lipid máu, hạ cholesterol, triglycerid và beta liprotein trong huyết thanh, hạ huyết áp.

7. Chống lão hóa

Ăn nấm có tác dụng làm giảm mỡ trong cơ thểm, giúp làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Nấm còn có tác dụng an thần, trấn tĩnh, điều chỉnh sự hoạt động của thần kinh trung ương, làm con người luôn vui vẻ, trẻ lâu.

Những lưu ý khi ăn

Để tránh ngộ độc khi ăn nấm, bạn nên chọn các loại nấm tươi ngon, không dập nát, mùi vị thơm, màu sắc, hình dạng bình thường. Nếu vết cắt trên nấm chảy ra chất lỏng màu trắng như sữa là dấu hiệu nấm độc.

Với nấm khô, ta nên kiểm tra kỹ trước khi chế biến. Chỉ nên chọn nấm không đứt gãy, nếu nấm xuất hiện những nấm mốc màu xanh, màu đen hoặc đôi khi còn có mối mọt, thì phải loại bỏ, tránh ngộ độc.

Cẩm Lệ

Theo tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/7-loi-ich-kho-ngo-cua-nam-18394/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY