Tuy nhiên với việc chăm sóc không kĩ càng cơ quan này sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bị tổn thương và không bài tiết được. Có một số nguyên nhân dẫn đến các bệnh về thận như là tiểu đường, huyết áp cao, béo phì,... hoặc một phần là do tuổi tác. Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh thận.
Thận là một cơ quan quan trọng nằm trong cơ thể người |
Chính vì thế, chúng ta nên lựa chọn những loại thực phẩm tốt để không ảnh hưởng đến sức khỏe, song không nên dùng các loại thực phẩm có chứa nhiều natri và photpho rất dễ gây ra bệnh thận. Sau đây là một số loại thực phẩm tốt cho thận và có thể sử dụng một cách dễ dàng, thuận tiện.
1. Súp lơ
Súp lơ là môt loại thực phẩm thuộc họ rau, trong có chứa rất nhiều loại vitamin như C, K, B. Đây là những loại vitamin giúp giảm thiểu việc tăng huyết áp, cân bằng được lượng đường trong cơ thể, giảm bớt phần nào căng thẳng cho chức năng của thận.
Ngoài ra những người từng có tiền sử bị thận thì cũng nên dùng loại thực phẩm này bởi vì trong chính súp lơ có rất nhiều chất xơ, ít kali,...giúp chống viêm hay việc tái đi tái lại của bệnh.
2. Bắp cải
Một loại thực phẩm khác cũng thuộc họ rau và chứa những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe đó chính là bông cải. Trong bắp cải có chứa các hợp chất hóa học, có thể phá vỡ các gốc tự do trong cơ thể, để lấy lại được sức khỏe cho tim mạch cũng như phòng chống được căn bệnh ung thư đe dọa.
Bắp cải là loại thực phẩm rất tốt cho thận |
Bắp cải rất dễ tìm mua ở các hàng rau hay siêu thị, về mặt giá cả thì cũng rất rẽ nhưng công dụng chứa trong loại rau này thì lại làm chúng ta bất ngờ. Đặc biệt, bắp cải chứa rất nhiều vitamin K, C, B6, chất xơ, và có hàm lượng Kali rất thấp.
3. Tỏi
Những ai đã từng có tiền sử về bệnh thận thì nên hạn chế ăn những thực phẩm cung cấp quá nhiều chất natri, đặc biệt là muối vì chúng có thể làm thận của bạn ngày càng trở nên nặng hơn.
Chính vì điều đó, bạn đang loay hoay đi tìm một gia vị khác thay thế cho muối, thế thì hãy nghĩ ngay đến tỏi. Trong tỏi chứa rất nhiều mangan, vitamin C, B6 và chứa hợp chất của lưu huỳnh có đặc tính chống viêm. Tỏi tốt cho thận do tính chất lợi tiểu, thải natri và nước dư thừa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.
4. Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ được sử dụng rất nhiều trong các giang bếp ngày nay. Giá trị thẩm mỹ mà chúng mang lại cũng rất cao, mục đích là để trang trí sao cho món ăn thêm phần bắt mắt. Bên cạnh đó, ớt chuông cũng có một giá trị rất lớn đối với sức khỏe con người.
Nhiều người tin tưởng lựa chọn ớt chuông mong có được một sức khỏe tốt, bởi vì trong loại ớt này có chứa nồng độ Kali thấp. Ngoài ra, ớt chuông đỏ còn chứa vitamin A, C, B6, axit folic và chất xơ. Song, nó còn chứa các chất chống oxy hóa như lycopene giúp chống lại một số căn bệnh ung thư.
5. Táo
Táo là một loại hoa quả được dùng để ăn tráng miệng sau các bữa ăn thường ngày, bên cạnh đó nó cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Hãy bổ sung thêm một trái táo vào thực đơn để cải thiện sức khỏe.
Thêm táo vào thực đơn mỗi ngày sẽ giúp cho thận của bạn cải thiện trông thấy |
Trong táo có chứa đầy đủ các chất xơ giúp hấp thụ tất cả các độc tố, ngoài ra táo còn có chức ăng làm sạch thận một cách thần kì. Táo làm giảm viêm trong cơ thể và hỗ trợ đường tiêu hóa hoạt động trơn chu, hiệu quả hơn.
6. Chanh
Để cải thiện sức khỏe cho bản thân thì một số chuyên gia khuyên dùng một quả tranh vào trong thực đơn của bạn. Chanh có thể giúp loại bỏ được những độc tố có trong thận, cũng như loại bỏ triệt để tất cả các vấn đề liên quan đến thận.
Việc sử dụng một ít nước chanh làm tăng hàm lượng citrate từ bên trong giúp ngăn chặn được sự hình thành của sỏi thận. Hãy hình thành thói quen uống nước chanh để cơ thể được thanh lọc và đặc biệt hơn, thận của bạn cũng được sống chăm sóc một cách khoa học hơn.
7. Măng tây
Măng tây là một loại thực phẩm được nhiều chị em phụ nữ ngày nay tin dùng. Bởi vì chính nó tạo ra những công dụng rất bổ ích như lấy lại vóc dáng thon gọn cũng như mang lại làn da mịn màng như da em bé. Không những thế, ngày nay nó lại mang đến thêm một công dụng không thể ngờ khác đó chính là thanh lọc thận.
Măng tây là loại thức phẩm với nhiều chức năng khác nhau cho cơ thể, trong đó có thận |
Ngoài việc có tác dụng đối với vóc dáng và da thì măng tây còn giúp làm sạch thận, ngăn ngừa bệnh sỏi thận và hỗ trợ các chức năng của thận hoạt động một cách bình thường. Bên cạnh đó, măng tây còn cung cấp một số vitamin A, C, E, K rất tốt cho cơ thể.
8. Quả mọng đen
Theo một số nhà nghiên cứu cho rằng, trong quả mọng đen có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho người bệnh thận yếu. Người ta chứng minh rằng trong nó có chứa hợp chất Flavonoid, là một hợp chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe cơ thể.
Những loại quả mọng đen được sử dụng phổ biến đó chính là việt quất, mâm xôi,.... Chất này không chỉ đóng vai trò tạo màu cho quả mà còn cải thiện được sự lưu thông của máu. Bên cạnh đó, Flavonoid còn giúp giải độc máu và các mô trong cơ thể.
Quỳnh Hoa
Theo tạp chí Sống khỏe
Chủ đề liên quan: