Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

8 món rẻ bèo trong nhà bếp có thể giúp tăng cường miễn dịch, đáng tiếc người Việt lại toàn bỏ qua

Đó chính là những món gia vị vừa rẻ vừa không cầu kỳ trong việc chế biến, nấu nướng. Chỉ cần bạn bổ sung vào những món ăn phù hợp là cả nhà cùng khỏe mạnh hơn rồi nhé!

Tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng luôn là những từ được người dân tìm kiếm nhiều lúc này bởi đợt dịch thứ 4 tại nước ta vẫn còn nhiều phức tạp. Ăn uống lành mạnh, sử dụng thực phẩm tăng cường miễn dịch để có một sức khỏe dồi dào nhất, tạo đề kháng chống chọi lại bệnh tật do đó cũng được chú trọng hơn.

Người ta đổ xô đi tìm cách này kiếm cách kia, đau đầu để tìm ra bí quyết giúp mình khỏe mạnh hơn. Nhưng bạn có biết, bạn đang bỏ qua căn bếp nhà mình, nơi luôn có sẵn một vài loại gia vị siêu hữu ích để tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng.

Tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng luôn là những từ được người dân tìm kiếm nhiều lúc này.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), để tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng, nhất là trong mùa dịch bệnh, người Việt không cần phải quá cầu kỳ hay đau đầu tìm kiếm nhiều cách không khả thi, bởi trong nhà bếp luôn có sẵn những gia vị có công dụng như vậy. Những loại gia vị như tỏi, gừng, nghệ, quế... đều có công dụng tăng cường miễn dịch rất tốt, sử dụng thay đổi thường xuyên với các món ăn phù hợp cũng là một cách bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh, những gia vị này không đơn giản là thực phẩm mà còn là Thu*c chữa bệnh trong Đông y. Lương y Bùi Hồng Minh ví dụ, Đông y ghi nhận tỏi có vị cay, tính ấm, đi vào hai kinh tì và vị, có tác dụng trong tiêu hóa, hô hấp, giải độc, trừ đờm, lợi niệu, tẩy giun… Gừng chữa bệnh rất tốt trong các trường hợp cảm mạo, phong hàn, ngạt mũi, nhức đầu, đau đầu, nôn mửa, kích thích tiêu hóa, đầy bụng, trướng bụng, giải độc từ cua cá, chim thú nếu có độc, các loại thịt (trừ thịt lợn vì gừng kỵ thịt lợn) khi ăn vào cơ thể. Còn nghệ có tác dụng chống lại các vi khuẩn, có tính kháng viêm cực mạnh...

Những gia vị này không đơn giản là thực phẩm mà còn là Thu*c chữa bệnh trong Đông y.

Như vậy có thể thấy, trong Đông y, đây đều là những thực phẩm vàng để hỗ trợ điều trị cảm cúm, cảm lạnh, giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng rất tốt. Theo lương y Bùi Hồng Minh, chúng ta có thể dùng những thực phẩm này để tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn nhưng nhất định phải theo ý kiến khuyến cáo của bác sĩ, không tùy tiện dùng, đặc biệt không nên cho rằng dùng càng nhiều càng tốt.

Dưới đây là danh sách những loại gia vị có sẵn trong nhà bếp, giúp người Việt tăng thêm đề kháng, tăng cường miễn dịch tự nhiên mà không cần phải đau đầu tìm kiếm những thứ có công dụng như vậy:

Tỏi

Tỏi rất cần thiết để duy trì cân bằng nội môi của hệ thống miễn dịch. Nó được biết là kích thích sản xuất máu trắng hoạt động như một kẻ giết mầm bệnh tự nhiên.

Tỏi cũng giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch do sự hiện diện của hợp chất miễn dịch.

Nghệ

Curcumin trong củ nghệ có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và điều hòa miễn dịch. Thêm nghệ vào trong bữa ăn hàng ngày giúp chống lại virus, vi khuẩn hiệu quả, đồng thời cải thiện triệu chứng cảm lạnh và ho.

Theo trang Webmd, chất curcumin cũng giúp giảm viêm phổi và tăng cường khả năng miễn dịch.

Gừng

Loại thảo dược cổ xưa này giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể và chống lại chứng viêm phổi. Theo Mayoclinic, gừng cũng giúp chống lại cảm lạnh và ho bằng cách tăng sản xuất tế bào T.

Quế

Quế chứa một nguồn dồi dào của các hợp chất chống oxy hóa. Quế hoạt động như một chất kích thích miễn dịch và tránh các bệnh cảm lạnh, ho và viêm.

Theo Webmd, chiết xuất polyphenol trong quế điều chỉnh chức năng miễn dịch và chống lại vi sinh vật gây hại cơ thể.

Đinh hương

Đinh hương đã được sử dụng từ lâu trong y học dân gian để điều trị một số bệnh. Loại thảo mộc này giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch, vô hiệu hóa hoạt động của virus, vi khuẩn.

Đặc tính chống viêm của đinh hương cũng giúp giảm viêm phổi và tống xuất chất nhầy.

Hành

Hành có nhiều hợp chất tăng cường miễn dịch như vitamin C, selen và kẽm. Loại gia vị này còn chứa một flavonoid gọi là quercetin - một chất chống oxy hóa rất mạnh.

Quercetin được biết đến với đặc tính kháng vi-rút và chống viêm giúp tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch chống lại mầm bệnh.

Rau kinh giới

Loại rau này có đặc tính kháng nấm, kháng khuẩn và điều hòa miễn dịch.

Theo nghiên cứu, rau kinh giới cải thiện sức khỏe và hiệu suất của một cá nhân bằng cách kích thích sản xuất tế bào T và tăng số lượng máu trắng và đỏ. Kinh giới cũng giúp giảm viêm gây ra do virus.

Húng quế

Húng quế có một loạt các lợi ích trị liệu và tăng cường miễn dịch là một trong những lợi ích hàng đầu.

Theo một nghiên cứu trên Nature, chiết xuất từ lá của húng quế rất hiệu quả trong điều trị nhiễm virus và cho thấy hiệu quả đầy hứa hẹn đối với việc tăng cường miễn dịch.

Ngoài việc bổ sung hợp lý, thay đổi gia vị vào các món ăn, chuyên gia cũng đặc biệt khuyến cáo nên đảm bảo ăn uống đủ chất, không lạm dụng bất cứ thực phẩm nào cũng như tuyệt đối không tự ý làm theo các trào lưu trên mạng để phòng chống dịch cũng như chữa bệnh Covid-19 chưa được kiểm chứng.

Tiếp theo

Ôm bụng vì uống nước chanh sả gừng: Thứ nước này thực sự có tác dụng thế nào?

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/8-mon-re-beo-trong-nha-bep-co-the-giup-tang-cuong-mien-dich-dang-tiec-nguoi-viet-lai-toan-bo-qua-20210804115051339.chn)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY