Dinh dưỡng hôm nay

9 loại rau củ quả ăn luôn cả vỏ còn tốt hơn phần ruột

Rất nhiều người thường hay gọt vỏ trái cây trước khi ăn. Tuy nhiên, họ không biết rằng, nó có tác dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Trái cây luôn là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không chỉ phần ruột tốt, mà phần vỏ của một số trái cây sau đây cũng mang nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Sau đây là lợi ích từ các loại vỏ mang lại, hãy tham khảo ngay nhé!

1. Vỏ cam, quýt

Số lượng các chất tengeretin và nobiletin trong vỏ cam, quýt cao hơn so với phần ruột bên trong. Pectin trong vỏ cam cũng sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) một cách tự nhiên. Ngoài ra, hợp chất D-limonene trong vỏ cam, quýt có khả năng ngăn ngừa các tia tử ngoại và hạn chế nguy cơ ung thư da.

2. Vỏ táo

Một quả táo có kích cỡ trung bình chứa khoảng 9mg vitamin C, 100 IUs vitamin A và 200mg kali. Nhưng nếu gọt bỏ vỏ, bạn đã vứt hết 1/2 lượng dưỡng chất nói trên.

Vỏ táo giúp làm giảm các triệu chứng liên quan đến cholesterol trong máu. Chúng còn bảo vệ bạn khỏi các bệnh như tiểu đường, các vấn đề tim và làm giảm mỡ máu.

3. Vỏ dưa hấu

Lớp vỏ dưa hấu được nói ở đây chính là phần cùi màu trắng. Trong lớp cùi này có chứa citrulline sẽ chuyển hóa thành arginine, loại amino axit thiết yếu có lợi cho tim, cải thiện khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch và tuần hoàn máu. Do đó, dù khó ăn nhưng bạn cũng không nên gọt bỏ chúng.

4. Vỏ nho

Vỏ nho có nhiều vitamin và sắt, đồng thời rất giàu chất chống oxy hóa resveratrol hơn thịt nho và hạt nho, có thể giảm mỡ máu, chống tình trạng cục máu đông (huyết khối), phòng các bệnh về động mạch, tăng cường hệ miễn dịch.

Các chất chống ôxy hóa flavonoid trong vỏ nho tím có công dụng giảm huyết áp. Trong y khoa, vỏ nho được dùng để điều trị bệnh cholesterol cao, tiểu đường…

5. Dưa chuột

Khi ăn dưa chuột, bạn không nên gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài vì chúng có chứa nhiều silica, chất hóa học có tác dụng tạo collagen, giữ cho da luôn tươi trẻ. Vỏ màu xanh của dưa chuột còn có chứa axit chlorogenic và axit caffeic, có thể kháng khuẩn, chống viêm và kích thích vai trò hoạt động của bạch cầu.

Những người thường xuyên bị đau họng có thể dùng vỏ dưa chuột làm thuốc rất tốt. Nó còn có tác dụng lợi tiểu, giảm sưng phù, tốt cho cả người bị tiểu đường. Vì vậy, khi ăn dưa leo nên để cả vỏ.

6. Vỏ kiwi

Theo DailyMail, lớp vỏ lông của kiwi có chứa rất nhiều flavonioids, chất chống ôxy hóa và vitamin C cùng hàm lượng chất xơ cao gấp đôi phần thịt bên trong. Những chất này cũng có tác dụng ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn do Staphylococcus và E.coli gây ra.

7. Cà chua

Sắc tố lycopene có trong cà chua, đặc biệt là ở vỏ, cùng với beta-carotene được xem là những chất chống oxy hóa mạnh, vừa ngăn chặn tế bào ung thư, vừa chống sự hình thành của các cục máu đông trong thành mạch máu.

Lycopen còn có tác dụng chống thoái hóa điểm vàng, từ đó làm giảm mù lòa. Song song đó, vỏ cà chua còn trợ giúp tăng cường hệ miễn dịch.

8. Vỏ chanh

Ăn vỏ chanh có vẻ là ý tưởng tồi, song thực sự vỏ chanh lại là một trong những loại vỏ tốt cho sức khỏe, giúp làm giảm các triệu chứng của tất cả loại bệnh. Nó chữa bệnh ung thư, làm giảm cholesterol trong máu và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh còi xương. Nó cũng cải thiện sức khỏe của xương và sức khỏe răng miệng cùng với đó là việc cải thiện sức mạnh của hệ tiêu hóa.

9. Vỏ chuối

Lớp vỏ bên ngoài của quả chuối mang lại rất nhiều lợi ích. Chúng có chứa các vitamin B6, B12, magiê và kali. Lớp vỏ này còn chứa nhiều chất xơ hơn so với phần thịt bên trong nên sẽ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa.

Hy vọng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ thật sự bổ ích đối với bạn.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Thiện Thanh

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/9-loai-rau-cu-qua-an-luon-ca-vo-con-tot-hon-phan-ruot-25564/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY