Dinh dưỡng hôm nay

9 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu nành

Đậu nành là loại thực phẩm quen thuộc thường xuất hiện trong bữa cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta đều biết hết được lợi ích sức khỏe của đậu nành. Dưới đây là những lợi ích của đậu nành mà bạn cần biết.

1. Giảm cholesterol

Đậu nành là một nguồn cung cấp chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - (Ảnh: Brightside).

Đậu nành là một nguồn cung cấp chất xơ làm giảm cholesterol tuyệt vời. Chất xơ cho thấy tác động tích cực đến mức cholesterol bằng cách giảm tổng số cholesterol và cholesterol xấu trong cơ thể. Ngoài ra, sự hiện diện của nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin B, kali và magiê trong đậu nành giúp tăng cholesterol tốt và có lợi cho tim mạch.

2. Giúp giảm cân

Đậu nành có hàm lượng chất béo thấp, giàu protein và chất xơ. Khi tiêu thụ, chúng giúp bạn giảm mỡ bụng bằng cách giảm cảm giác thèm ăn, duy trì hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng và thúc đẩy sức khỏe tổng thể của hệ tiêu hóa.

3. Ổn định mức đường huyết

Đậu nành khô rất giàu chất xơ, protein và các chất phytochemical như flavonoid, phenol, tannin và alkaloid. Chúng có các đặc tính chống tiểu đường, chống oxy hóa và chống viêm giúp quản lý mức đường huyết và giữ cho tuyến tụy khỏe mạnh khỏi tác hại của các gốc tự do. Điều này giúp kiểm soát bệnh tiểu đường hoặc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

4. Ngăn ngừa táo bón

Thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho nhu động ruột và vi khuẩn đường ruột. Chúng giúp làm đông phân và giảm nguy cơ táo bón. Lượng khoáng chất, vitamin B và protein tốt trong đậu trắng cũng giúp duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các vấn đề liên quan như đầy hơi và các vấn đề về dạ dày.

5. Tốt cho tim mạch

Các hợp chất trong đậu nành giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh khỏi tác động của các bệnh căng thẳng oxy hóa khác nhau như xơ vữa động mạch và đột quỵ - (Ảnh: Brightside).

Các hợp chất phenolic như flavonoid và isoflavone trong đậu nành hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh và giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh khỏi tác động của các bệnh căng thẳng oxy hóa khác nhau như xơ vữa động mạch và đột quỵ. Chất xơ trong thực phẩm này cũng giúp giảm mức cholesterol và ngăn ngừa huyết áp cao.

6. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Đậu nành chứa nhiều sắt. Chúng giúp tăng nồng độ hemoglobin và hồng cầu trong cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, một căn bệnh do thiếu sắt gây ra. Nó cũng giúp chống lại các triệu chứng của thiếu sắt như mệt mỏi và suy nhược. Đậu nành cung cấp khoảng 7,5% tổng lượng sắt cần thiết trong một ngày.

7. Nguồn cung cấp vitamin B tốt

Đậu nành là một nguồn tuyệt vời của vitamin B1 và ​​vitamin B3. Vitamin B cần thiết cho việc sản xuất năng lượng, duy trì sức mạnh cơ bắp, cải thiện thị lực và giúp thay đổi tâm trạng trong khi vitamin B3 giúp duy trì chức năng của tế bào, cải thiện chức năng não và củng cố xương. Tiêu thụ đậu nành có thể giúp cải thiện các tình trạng nói trên và ngăn ngừa bệnh tật.

8. Có tác dụng phòng ngừa ung thư

Các loại đậu, bao gồm cả đậu nành, có các hoạt tính chống ung thư. Chúng rất giàu saponin, isoflavone và lectin được biết là có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Nó có thể giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư ruột kết.

9. Cải thiện tâm trạng

Đậu nành có chứa phenylalanine giúp cải thiện tâm trạng bằng cách thúc đẩy sản xuất dopamine và norepinephrine. Cả hai đều là hormone hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh và giúp điều chỉnh tâm trạng, sự lo lắng và sự chú ý nhờ tác động tích cực lên các mạch máu.

Với 9 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu nành trên, còn chần chừ gì nữa mà không thêm đậu nành vào chế độ ăn uống của bạn và cả gia đình ngay hôm nay.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/9-loi-ich-suc-khoe-tuyet-voi-cua-dau-nanh-30822/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY