Khoai tây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể, khoai tây rất giàu protein và chứa các axit amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được như lysine, methionine, threonin, tryptophan, đóng vai trò quan trọng cho quá trình tăng trưởng của trẻ em.
Bên cạnh đó, khoai tây còn chứa một lượng lớn vitamin C và B6, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giải trừ độc tố, bảo vệ sức khỏe tim mạch và duy trì sự hoạt động bình thường của hệ thần kinh. Không chỉ vậy, khoai tây còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe như kali, sắt, canxi, magie,... giúp ngăn ngừa thiếu máu, giảm căng thẳng và nguy cơ đột quỵ ở người trưởng thành.
Mặc dù khoai tây rất tốt nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì sẽ gây ra nhiều tác hại khôn lường, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là 4 sai lầm khi ăn khoai tây:
1. Ăn khoai tây mọc mầm
Để chống lại nấm và sâu bệnh, khoai tây sẽ tự tạo ra chất chống diệt trùng và chống nấm tự nhiên là solanine và chaconine. Ở điều kiện bình thường, 100g khoai tây có chứa 10mg chất solanine và chaconine, không thể gây ngộ độc. Tuy nhiên, khi khoai tây mọc mầm, hàm lượng những chất này sẽ tăng cao, có thể gây ngộ độc khi ăn phải.
Sau khi ăn khoai tây mọc mầm, nếu ăn với hàm lượng ít, bạn có thể gặp phải những vấn đề nhẹ về đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy. Trong trường hợp nặng, bạn có thể bị mê sảng, sốt theo cơn, ảo giác, hạ thân nhiệt, tê liệt, thở chậm,...
2. Ăn củ khoai tây có vỏ màu xanh
Khoai tây có vỏ màu xanh là do chúng đã tiếp xúc với ánh mặt trời rất nhiều, vì vậy mà chúng chứa nhiều chất diệp lục. Chất diệp lục là một chất vô hại nhưng ở trong khoai tây, nó lại sản sinh ra một chất khác là glycoalkaloid (hay còn gọi là solanine) – một chất giúp bảo vệ củ khoai khỏi nấm, vi trùng, sâu bệnh và động vật ăn vỏ. Cho nên, ăn khoai tây có vỏ màu xanh có thể khiến người ăn bị ngộ độc, gây ra một số vấn đề về đường tiêu hóa và hệ thần kinh.
3. Ăn khoai tây được bảo quản trong tủ lạnh
Không ít người thường bảo quản khoai tây trong tủ lạnh, tuy nhiên đây là một thói quen sai lầm. Nguyên nhân là do khi được bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ dưới 7 độ C, tinh bột trong khoai tây sẽ được chuyển thành đường, mất đi độ ngon ban đầu và không còn giữ được những dưỡng chất một cách trọn vẹn.
Để bảo quản khoai tây, tốt nhất bạn nên để cất giữ khoai tây ở nơi khô và tối như gầm tủ bếp, tầng hầm, tránh xa ánh sáng và độ ẩm. Ngoài ra, bạn cũng không nên rửa khoai trước khi bảo quản hay đặt chúng ở gần trái cây như lê, chuối, táo vì những loại quả này thường tiết ra chất ethylene, khiến khoai tây nảy mầm sớm hơn.
4. Những người không nên ăn khoai tây
- Người mắc bệnh tiểu đường: Khoai tây có chỉ số đường huyết cao, có thể khiến lượng đường trong máu gia tăng nhanh chóng và đẩy mạnh sản xuất insulin. Vì vậy, những người tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai tây.
- Phụ nữ mang thai: Ăn nhiều khoai tây có thể gây đầy bụng, khó tiêu nên phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều loại thực phẩm này.
- Người bị dị ứng khoai tây: Trong một số trường hợp, ăn khoai tây có thể sinh ra các triệu chứng như kích ứng da, tiêu chảy, khó tiêu,... Vì vậy, nếu bị dị ứng với khoai tây, bạn tốt nhất không nên ăn.
Tuệ Nhi
Theo Tạp chí Sống khỏe
Chủ đề liên quan: