Muối là gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Trên thị trường, muối có nhiều loại, sau chủ yếu được bán dưới 2 dạng: muối tinh và muối thô.
Nhiều người nghĩ rằng muối tinh sẽ tốt cho sức khỏe hơn do được loại bỏ những tạp chất. Cũng chính vì vậy, muối tinh luôn có giá đắt hơn muối thô.
Tuy nhiên, khác với quan điểm trên, một nghiên cứu mới được công bố trên tờ Naturalnews cho biết: muối thô thực chất lại có nhiều công dụng hơn hẳn muối tinh. Nguyên nhân được các nhà khoa học giải thích là quá trình chế biến công nghiệp đã khiến muối tinh bị mất đi nhiều khoáng chất cũng như dung nạp vào kha khá những chất có hại.
Điều này lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa cũng như làm mất cân bằng sự trao đổi chất, đồng thời cơ thể cũng dần tích lũy các hóa chất công nghiệp độc hại. Thế nên, theo các chuyên gia, thay vì lựa chọn muối tinh, hãy sử dụng muối thô trong các bữa ăn gia đình.
Dưới đây là lợi ích của việc sử dụng muối thô chưa qua tinh chế:
- Vị ngon tự nhiên hơn.
- Muối biển cung cấp iốt tự nhiên giúp tuyến giáp dễ hấp thụ và từ đó điều chỉnh hệ thống nội tiết.
- Muối biển cung cấp bộ đệm cho lượng đường trong máu giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
- Các khoáng chất trong muối biển giúp ngăn ngừa loãng xương.
- Tăng cường hệ miễn dịch.
- Ăn muối biển giúp loại bỏ axit trong não và thận.
- Muối giúp cơ thể giữ nước đủ cho sự hydrat hóa tế bào.
- Muối giúp giảm tác động của stress bằng cách duy trì lượng melatonin, serotonin và mức tryptamine trong não.
- Bổ sung sodium cần thiết cho hoạt động cơ bắp.
- Muối giúp ổn định và điều hòa nhịp tim nhờ giàu magiê, natri.
Dương Phương
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: