Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu về Dịch tễ học và Sức khỏe Dân số Pháp được tiến hành trên 60.000 phụ nữ trong vòng 14 năm đã chỉ ra rằng, có một mối liên hệ mật thiết giữa thịt, bơ và các thực phẩm tạo ra axit với những người tiền đái tháo đường hay những người bị đái tháo đường tuýp 2.
Theo đó, nhóm những người ăn nhiều thịt, bơ, cá, nước giải khát… có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường nhiều hơn 56% so với nhóm người ăn ít nhất. Trong trường hợp này, trái cây, rau, củ quả cũng không thể bù đắp được những tác hại.
Theo các chuyên gia, sự gia tăng axit trong dạ dày từ các thực phẩm thịt, bơ, cá, nước giải khát... sẽ ngăn cản quá trình chuyển hóa đường từ thực phẩm chúng ta ăn thành năng lượng, từ đó, dẫn đến sự tích tụ đường trong máu. Đáng ngạc nhiên là những người phụ nữ gầy lại có nhiều nguy cơ hơn những người béo.
Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng cam, chanh… vốn chứa nhiều axit, thế nhưng, sau khi được tiêu hóa, chúng lại có tác dụng giảm lượng axit trong cơ thể. Khác với những gì chúng ta vẫn nghĩ, hầu hết trái cây như đào, táo, lê, chuối, thậm chí là chanh, cam lại có tác dụng trung hòa axit sau khi bị dạ dày xử lý.
Mặc dù kết quả nghiên cứu cho thấy, những người gầy có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn nếu ăn nhiều thịt, nhiều thực phẩm tạo ra axit, song các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng: béo phì vẫn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này.
Trái ngược với phụ nữ, các nghiên cứu viên tin rằng chế độ ăn dư axit ó thể cân bằng các yếu tố có hại trong cơ thể nam giới. Như vậy, điều đó có nghĩa là: chế độ ăn uống cần phải được xem xét trên tổng thể, không có một loại thức ăn cụ thể nào chỉ có hại. Duy trì sự cân bằng axit mới là điều quan trọng nhất.
Các chuyên gia người Anh lại khẳng định, cần phải nghiên cứu thêm để có một kết luận đầy đủ, chính xác hơn. TS. Richard Elliott, chuyên gia về đái tháo đường của Vương quốc Anh thận trọng cho rằng, những gì chúng ta biết hiện nay, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, cân đối bằng cách tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh (nhiều rau, củ quả, ít chất béo, muối và đường) vẫn là cách tốt nhất để phòng tránh đái tháo đường.
Thực đơn gợi ý cho người bị đái tháo đường:
Theo BS CKII. Đỗ Thị Ngọc Diệp (Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Tp.HCM):
Thực đơn 1: Năng lượng 1.400 Kcal/ngày/người
Thời gian | Món ăn | Số lượng | Năng lượng (Kcal) |
Sáng | Bánh mì trứng | 1 ổ vừa | 333 |
Giữa sáng | Bưởi | 4 múi | 48 |
Trưa | Cơm Thịt gà kho gừng Canh bí đao Rau lang luộc | 1 chén 50gr 1 chén 200gr | 431 |
Xế trưa | Thanh long | 170gr | 68 |
Chiều | Cơm Đậu hũ dồn thịt, sốt cà Canh rau dền nấu tôm tươi | 1 chén 1/2 miếng 1 chén | 428 |
Tối | Sữa dành cho người bệnh tiểu đường | 32gr (147ml) | 140 |
Thực đơn 2: Năng lượng 1.600 Kcal/ngày/người
Thời gian | Món ăn | Số lượng | Năng lượng (Kcal) |
Sáng | Bún riêu | 1 tô vừa | 392 |
Trưa | Cơm Cá thu sốt cà Canh cải xanh nấu cá thác lác Bí xanh luộc Ổi | 1 chén 1/2 khứa 1 chén 200gr 1/2 trái | 498 |
Xế trưa | Thanh long | 1/2 trái nhỏ | 80 |
Chiều | Cơm Tép kho Canh mồng tơi nấu tôm Bông cải Ổi | 1 chén 11 con 1 bó 170gr 150gr 1/2 trái | 477 |
Tối | Sữa dành cho người bệnh tiểu đường | 36gr (166ml) | 158 |
Thực đơn 3: Năng lượng 1.800 Kcal/ngày/người
Thời gian | Món ăn | Số lượng | Năng lượng (Kcal) |
Sáng | Phở bình dân | 1 tô vừa | 410 |
Giữa sáng | Táo | 1/2 trái | 61 |
Trưa | Cơm Canh rau ngót nấu thịt Cá lóc kho Rau muống luộc | 1,5 chén 20gr 1 khứa nhỏ 200gr | 437 |
Xế trưa | Quýt | 2 trái | 61 |
Chiều | Cơm Canh khổ qua nấu tôm Thịt heo nạc kho tiêu Dưa giá | 1/2 chén 1/2 trái 30gr 100gr | 548 |
Tối | Sữa dành cho người bệnh đái tháo đường | 36gr (166ml) | 158 |
Dương Phương
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: