Dinh dưỡng hôm nay

Ăn trứng cùng nhưng thực phẩm này cực đại bổ, diệt cả tế bào ung thư

Đừng chỉ biết đến món trứng chiên hay trứng luộc đơn thuần nhé, các bà nội trợ có thể kết hợp trứng với các loại thực phẩm sau để thay đổi khẩu vị, đồng thời, rất có lợi cho sức khỏe.

Mướp đắng (khổ qua)

Chắc hẳn ai cũng đã một lần thử qua món mướp đắng xào trứng gà. Trứng gà với lượng protein cần thiết cho hoạt động hằng ngày, nếu ăn cùng với mướp đắng có thể nói rằng sẽ là một món ăn cung cấp chất dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể chúng ta.

Theo Đông y, thành phần tự nhiên bên trong mướp đắng giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu diệt vi khuẩn, virus, chống lại các tế bào ung thư, điều trị chứng trào ngược axit và chứng khó tiêu. Đặc biệt nhờ hàm lượng vitamin dồi dào cùng các khoáng chất quan trọng khác protein, lipit, cacbon hydrat, canxi, kali, magie, sắt… Bởi vậy ăn chúng thường xuyên sẽ kích thích da dẻ mềm mịn, loại bỏ mụn, ngăn ngừa lão hóa vô cùng hiệu quả.

Nấm

Trứng xào nấm là sự kết hợp hài hòa giữa trứng và nấm tươi, sẽ khiến món ăn vừa ngậy vừa thơm, đậm đà mà lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Món trứng xào nấm giúp cải thiện hệ miễn dịch, phòng chống cảm lạnh cho mùa đông. Ngoài ra, trứng xào nấm còn có tác dụng chữa chứng bệnh trẻ em gầy nóng, rôm sảy, tay chân tê mỏi, tiểu đường, huyết áp cao, ăn ngủ kém. Không những thế, cách làm món trứng xào nấm lại rất đơn giản, chế biến nhanh gọn.

Ớt chuông

Ớt chuông hay còn gọi là ớt ngọt, là một loại rau phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hoạt chất capsaicin có trong ớt chuông là một chất chống oxy hóa, có thể ngăn chặn quá trình trao đổi chất của các tế bào liên quan, từ đó ngăn chặn quá trình biến đổi thành ung thư của các mô tế bào và giảm tỷ lệ tế bào ung thư.

Ngoài ra, chất capsaicin có trong ớt chuông cũng có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong cơ thể, có lợi cho việc giảm mỡ và ngăn ngừa bệnh tật. Tính cay của ớt chuông có thể kích thích tiết nước bọt và dịch dạ dày, tăng cảm giác ngon miệng, thúc đẩy nhu động ruột và giúp tiêu hóa.

Ớt chuông, đặc biệt là ớt xanh nếu xào với trứng, có thể tích hợp được các chất dinh dưỡng trong 2 loại thực phẩm, hiệu quả nuôi dưỡng sức khỏe được nhân đôi. Chúng không chỉ giúp bảo vệ dạ dày mà các vitamin trong 2 loại thực phẩm này có thể sửa chữa gan, tiêu diệt tế bào ung thư, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thịt bò

Thịt bò xào trứng với vị ngọt đậm đà và hương thơm của trứng sẽ khiến bạn ăn cơm ngon hơn rất nhiều. Cách làm món ăn lại không mất nhiều thời gian nên rất tiện lợi cho các bà mẹ công sở đi làm về muộn.

Để làm món trứng kết hợp với thịt bò, chị em cần chuẩn bị: 150g phi lê thịt bò, 5 quả trứng gà, 2 cây hành lá. Gia vị: 1 muỗng cà phê muối, ½ thìa cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê rượu trắng, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 thìa cà phê baking soda, 1 thìa canh bột bắp.

Cách làm món thịt bò xào trứng

Bước 1: Sau khi thái thịt bò, ướp thịt bò với các gia vị sau: bột bắp, baking soda, rượu, dầu mè, nước mắm, đường ( số lượng các gia vị như mình đã nêu ở trên). Bạn đảo đều cho thịt bò ngấm đều gia vị. Bạn ướp thịt bò khoảng 30 phút.

– Hành lá thái nhỏ.

– Trứng các bạn đập ra bát tô, cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước lọc, đánh đều cho trứng bông hết lên.

Bước 2: các bước thực hiện món thịt bò xào trứng.

– Đầu tiên, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun nóng.

– Sau đó, bạn cho thịt bò vào xào sơ qua trong thời gian khoảng 1 phút.

– Bạn cho thịt bò vào luôn bát trứng đã đánh tan, cho thêm hành lá vào, khuấy đều lên.

– Vẫn cái chảo đó, bạn cho dầu ăn vô. Khi dầu nóng, bạn cho trứng vào chiên. Khi thấy trứng khô dần, bạn đảo qua trứng cho tơi lên.

– Trứng chín, bạn tắt bếp, rắc hạt tiêu lên trên và trình bày ra đĩa.

– Bạn nên dùng luôn khi còn nóng, ăn với cơm là ngon nhất luôn đó.

Phô mai

Để cơ thể hấp thu được canxi hiệu quả nhất, bắt buộc phải có lượng vitamin D thích hợp. Vitamin D được ví như chiếc chìa khóa để mở cánh cửa, giúp canxi đi vào cơ thể và nó tồn tại rất nhiều trong trứng. Ngoài việc xay vào cháo ăn dặm, bạn có thể làm các món hấp dẫn hơn cho con như trứng chiên phô mai, trứng cuộn phô mai hay súp trứng phô mai.

Trứng là món ăn rất giàu dinh dưỡng và có nhiều cách chế biến. Tuy nhiên, khi có thêm phần nhân phomai và thịt dăm bông thơm ngậy sẽ tạo nên món ăn với hương vị hấp dẫn gấp nhiều lần cho bữa sáng cuối tuần của gia đình bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu như sau: Trứng gà: 2 quả, Thịt giăm bông xông khói: 50 gam, Phô mai vàng: khoảng 4 lát. Gia vị: ½ muỗng cafe muối và ¼ muỗng cafe tiêu xay

Cách làm:

Bước 1: Đập trứng ra bát, cho thêm gia vị muối và tiêu xay vào đánh tan đều tay.

Bước 2: Thịt giăm bông xông khói thái sợi nhỏ. Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho thêm chút dầu ăn. Khi dầu nóng, cho thịt giăm bông vào xào sơ rồi nhanh chóng vớt ra. Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, rán trứng với lửa nhỏ. Khi nhận thấy trứng bắt đầu se bề mặt, rải đều thịt xông khói lên trên.

Sau công đoạn này, xếp các lát phomai lên mặt trứng. Khi nóng phomai sẽ chảy ra cũng là lúc bạn cuộn trứng lại. Gắp trứng ra đĩa, cắt thành hình trang trí và thưởng thức.

Đây không chỉ là món ăn của người lớn mà các bé cũng đều rất yêu thích, bởi vị thơm béo ngậy lại rất giàu giá trị dinh dưỡng, mà các mẹ không nên bỏ qua để trổ tài cho gia đình vào thực đơn buổi sáng.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/an-trung-cung-nhung-thuc-pham-nay-cuc-dai-bo-diet-ca-te-bao-ung-thu-28635/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY